top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

พบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 17 รายในวันพฤหัสบดีนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(ศบค.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 17 คน โดยทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากตะวันออกกลาง และอยู่ระหว่างการกักตัวในในสถานที่กักกันโรคที่รัฐจัดให้ ด้านกระทรวงคมนาคม ได้แจ้งไปยังผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะว่า การขนส่งทุกประเภทสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ทั้งหมดแล้ว ทั้งรถโดยสารสาธารณะ (รถทัวร์) รถไฟทางไกล และเครื่องบิน


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ประเทศไทยไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 17 รายเป็นคนไทยทั้งหมด ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,101 ราย หายป่วยแล้ว 2,968 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ที่ 58 ราย


“ตัวเลขวันนี้ที่พบเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 17 ราย ทั้ง 17 รายนี้อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้… พบว่า ทั้ง 3 กลุ่มก้อนมาจาก 3 ประเทศ ประเทศแรกจากคูเวต 13 ราย กลุ่มนี้เป็นผู้ชาย 12 ผู้หญิง 1 มาถึงเมืองไทยเมื่อ 24-26 พฤษภาคม เข้าพักที่สเตทควอรันทีนที่รัฐจัดให้ในกรุงเทพ 5 ราย สมุทรปราการอีก 8 ราย ทุกรายตรวจเชื้อไม่พบในครั้งแรก มาพบในครั้งที่สอง คือ วันที่ 2 มิถุนายน ใน 13 ราย มีรายเดียวที่มีอาการ คือ ไอ หายใจขัด นอกนั้นไม่มีอาการเลย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


“กลุ่มก้อนที่สองมาจากประเทศกาตาร์ เป็นชาย 1 ท่าน และหญิงอีก 1 ท่าน กลับมาถึงเมืองไทยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เข้าพักสเตทควอรันทีนที่สมุทรปราการ ผู้ป่วยหญิงไอ และเสมหะ ปวดศีรษะ ส่วนผู้ชายไม่มีอาการใดๆ ทั้งสองรายตรวจครั้งแรกไม่เจอ มาเจอครั้งที่สอง 2 มิถุนายน กลุ่มก้อนที่สามคือจากซาอุดีอาระเบีย 2 ราย เป็นผู้ชายทั้งคู่ ลงเครื่องที่ประเทศมาเลเซีย เข้ามาผ่านด่านปาร์ดังเบซาร์ วันที่ 21 และ 25 พฤษภาคม แล้วก็เข้าพักที่สเตทควอรันทีนที่สงขลา ตรวจครั้งที่หนึ่งไม่พบ มาพบครั้งที่สองคือ 1 มิถุนายน ไม่มีอาการทั้งหมด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


สถิติคนไทยกลับประเทศ


นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อที่มีประวัติกลับมาจากต่างประเทศ 640 ราย โดยในนั้น 55 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ โดยในวันที่ 4 มิถุนายน 2563 จะมีคนไทยกลับมาจากประเทศอินเดีย 438 คน สหรัฐอเมริกา 225 คน โดยในวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 จะมีคนไทยเดินทางกลับมาจากประเทศเอธิโอเปีย ปากีสถาน อินเดีย และเกาหลีใต้ อีกราว 500 คน


ขณะเดียว สถิติระบุว่า ประเทศไทยมีผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศผ่านจุดผ่านแดนทางบก ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ถึงปัจจุบัน 16,620 คน ทั้งหมดเข้าสู่การกักตัวในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ และวันนี้มีคนไทยเดินทางผ่านเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย 173 คน ลาว 9 คน กัมพูชา 4 คน และเมียนมา 1 คน เมื่อรวมทั้งหมด ประเทศไทยมีผู้ที่ถูกกักตัวใน สถานกักกันโรคของรัฐทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคสะสม 31,855 คน กลับบ้านได้แล้ว 22,470 คน โดยเดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียมากที่สุด 15,124 คน สหรัฐอเมริกา 2,012 คน อินเดีย 1,883 เกาหลีใต้ 1,126 คน และที่เหลือมาจากประเทศอื่นๆ ปัจจุบัน สำหรับการติดตามโรค มีร้านค้าลงทะเบียนกับแพลตฟอร์มไทยชนะแล้ว 151,633 ร้าน ผู้ใช้งานผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ 20,811,016 คน


นพ.ทวีศิลป์ ยังได้เปิดเผยอีกว่า มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 4 ซึ่งรัฐอาจผ่อนคลายในอนาคต จะให้ผู้ประกอบการแจ้งแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อรัฐบาลได้ ซึ่งจะมีกิจกรรม และกิจการ 12 ประเภทที่จะผ่อนปรนในระยะที่สี่ ประกอบด้วย 1. โรงเรียนและสถาบันการศึกษา อนุญาตให้ จัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรมและกิจการอื่นๆ รวมทั้งสถาบันกวดวิชา 2. สถานรับเลี้ยงเด็กและสถานดูแลผู้สูงวัย แบบรายวัน 3. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา 4. ห้องประชุมโรงแรม หรือศูนย์ประชุม เพื่อการประชุม อบรม สัมมนา ที่มีการรวมกลุ่มคนมากกว่า 200 คน 5. การถ่ายทำรายการ ภาพยนตร์ และวีดีทัศน์ 6. อุทยานแห่งชาติ สวนรุกขชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สวนป่า น้ำตกธรรมชาติ


7. ชายหาด ชายทะเล เฉพาะพื้นที่ที่ส่วนราชการกำหนด และสามารถปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคได้ 8. สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกมส์ ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ 9. สนามกีฬา โรงยิม สถานที่ออกกำลังกาย สำหรับการสอน ฝึกซ้อม หรือแข่งขันกีฬา เช่น บิลเลียด สนุกเกอร์ มวย คาราเต้ ยูโด เทควันโด และศิลปะการต่อสู้อื่นๆ เดินวิ่งการกุศล ไตรกีฬา รวมทั้งสนามแข่งขัน 10. การจัดแสดงคอนเสิร์ต ดนตรี งานอีเวนต์ งานจัดแสดงสินค้า พื้นที่เกิน 20,000 ตารางเมตร 11. สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และ 12. สถานบริการ อาบอบนวด


คมนาคมไฟเขียวเดินทางข้ามจังหวัดแล้ว


ในวันเดียวกัน นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า กระทรวงคมนาคมอนุญาตให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดสำหรับ รถโดยสารสาธารณะ(รถทัวร์) รถไฟ และเครื่องบิน ในทุกจังหวัดแล้ว หลังจากได้หารือเรื่องดังกล่าวร่วมกับ ศบค. ชุดเล็ก โดยการอนุญาตให้กลับมาให้บริการนั้นเพื่อความสอดคล้องกับมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 โดยการอนุญาตดังกล่าว จะอนุญาตทุกจังหวัด แต่ยกเว้นจังหวัดที่ยังห้ามการเดินทางเข้าออก โดยจากการตรวจสอบจังหวัดที่เคยมีมาตรการห้ามเข้าออก 19 จังหวัด พบว่าปัจจุบันมี 11-12 จังหวัด ยกเลิกมาตรการห้ามเข้าจังหวัดแล้ว ส่วนอีก 7-8 จังหวัดที่เหลือ คมนาคมได้ติดต่อขอข้อมูลไปแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้


อย่างไรก็ตาม นายอานนท์ระบุว่า ผู้ให้บริการการขนส่งต้องรอการประกาศจากหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างเป็นทางการก่อน จึงจะสามารถเปิดให้บริการได้จริง โดยรถทัวร์ต้องรอประกาศจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) รถไฟทางไกลต้องรอประกาศจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ สายการบิน ต้องรอประกาศจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ขณะที่ผู้โดยสารจำเป็นต้องตรวจสอบเส้นทางเองว่า ประเทศที่ต้องการจะเดินทางไปมีการปิดการเข้าออกหรีือไม่ และหากเปิดให้บริการแล้ว ผู้ให้บริการต้องดำเนินกิจกรรมตามมาตรการป้องกันโรคของรัฐอย่างเคร่งครัดขอบคุณรูปประกอบจาก Tai's Captures / Unsplash


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #โควิด19 #โคโรนา #ประเทศไทย #สู้เด้อสู


ติดตาม ดิ อีสานเด้อ ในช่องทางต่างๆได้ดังนี้


เว็บไซต์ https://www.theisaander.com/


แฟนเพจ https://www.facebook.com/theisaander/


อินสตาแกรม https://www.instagram.com/theisaander/


ทวิตเตอร์ https://twitter.com/TIsaander

28 views0 comments

Comments


bottom of page