top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

นศ.ถูกคุมตัวไป สน. หลังแห่ป้ายประยุทธ์ 6 ปีแล้วนะไอ้สัส



วันนี้( 22 พฤษภาคม 2563) ประชาไทรายงานว่า ในวาระรำลึกครบรอบ 6 ปี รัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นอกจากช่วงเช้าจะมีกิจกรรมของเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยที่เดินทางไปชูป้ายผ้าเรียกร้องทางการเมือง ตามสถานที่ต่างๆ เช่น รัฐสภา-เกียกกาย , กองบัญชาการกองทัพบก , ทำเนียบรัฐบาล และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


ในช่วงบ่ายยังมีกลุ่ม สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ทำกิจกรรมรำลึกการรัฐประหาร 2557 โดยการขับรถแห่ไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น หัวลำโพง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เซ็นทรัลเวิลด์ และจบที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยรถที่ขับไปทั่วเมืองนั้นติดป้ายที่เป็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร และนายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน พร้อมระบุข้อความว่า "6 ปีแล้วนะไอ้สัส"


ในช่วงบ่าย เฟซบุ๊กของ พริษฐ์ ชิวารักษ์ หนึ่งในผู้ทำกิจกรรมโพสต์ข้อความว่า


"ที่รั้วอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาจะห้ามไม่ให้แขวนป้าย และขู่จะแจ้ง พรก.ฉุกเฉิน ไป ๆ มาก็ขู่จะจับข้อหา พรบ.ความสะอาด สรุปว่าตอนนี้แจกใบสั่ง พรบ.จราจร ฯ ไปสองข้อหา แต่ว่าตอนนี้ให้ใบสั่งเสร็จแล้วก็ยังโดนตำรวจกักตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาเป็นชั่วโมงแล้วครับ แล้วก็น่าจะโดนกักไว้อีกสักพักหนึ่ง"


ก่อนที่จะถูกคุมตัวไปที่ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งทีมข่าว The Isssnder (ก็พวกเรานี่แหละ) พบว่า


มีผู้ถูกดำเนินคดีคือ ณัชพล ไพรลิน 3 ข้อหา ตาม พ.ร.บ. จราจรฯ

ในข้อหา

1) ไม่พกใบขับขี่ ปรับ 1,000 บาท

2) จอดรถกีดขวางจราจร ปรับ 500 บาท

3) ไม่พกสำเนาทะเบียนรถ ปรับ 400 บาท


ขณะที่อรรณพ อุดหนุน ผิดตาม พ.ร.บ.จราจรฯ ข้อหาจักรยานยนต์ ไม่ติดกระจกข้าง โทษปรับ 400 บาท


ขณะเดียวกันที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สองนักกิจกรรมอย่าง ฟอร์ด เส้นทางสีแดง และ นพ.ทศพร ก็ถูกพาตัวไปที่สน.ปทุมวัน ขณะกำลังจะจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์รำลึกรัฐประหาร


ซึ่งสถานการณ์ชุมนุมที่อื่นๆ ในคืนนี้จะเป็นอย่างไรทางเราจะมาอัพเดตข้อมูลกันอีกที


ขณะเดียวกันที่จังหวัดขอนแก่น กลุ่มดาวดิน ก็จัดกิจกรรมเชิญสัญลักษณ์ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น(ข้างศาลหลักเมือง) ด้วยเช่นกัน


โดยมีการชูป้าย "คำสัญญาเลื่อนลอย GU ไม่คอยแล้วสึด"


____________________

#TheIsaander #รัฐประหาร #บ่เอาอีกแล้ว — at Victory Monument, Bangkok.

25 views0 comments

Comments


bottom of page