top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ข่อยลักเจ่า : เริ่มจากรัก สุดท้ายได้เสีย… เงินทอง สาวอีสานระวังเด้อ


เริ่มจากรัก เป็น Romance แต่สุดท้าย ได้เสีย… เรื่องเงินทองกัน ชาวต่างชาติเข้ามาคุย หลอกว่ารัก สุดท้ายหลอกให้โอนเงิน จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า 21 มิ.ย. 61 - 31 พ.ค. 62 มีผู้ร้องทุก 332 ราย เสียเงินรวมมูลค่า 193 ล้านบาท ย้อนไป ปี 58 ผู้ร้องทุกข์ 80 ราย มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท มีการหลอกตั้งแต่ 3 หมื่น ถึง หลักล้าน

---


ถ้าหลายคนติดตามอ่านข่าว น่าจะพอคุ้นชื่อคุ้นหูกับการใช้ความรักบังหน้าแล้วก่ออาชญากรรม ซึ่งต่างประเทศเรียกว่า Romance Scam มาบ้างแล้ว โดยในประเทศไทยเคยมีการแถลงข่าวการจักกุมมาหลายครั้งแล้ว


แต่ ผศ.ดร.ทศพล ทรรศนกุลพันธ์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการวิจัย “ข้อจำกัดของกระบวนการยุติธรรมเพื่อป้องกันและปราบปรามพิศวาสอาชญากรรม (Romance Scam) และแนวทางสร้างความตระหนักรู้ให้ประชาชน” ให้ข้อมูลแก่อีสานเด้อว่า การหลอกโดยคนที่อยู่ในประเทศไทย ไม่น่ากลัวเท่าการหลอกจากต่างประเทศไกลๆ ซึ่งปัจจุบัน แพร่ระบาดรุนแรงมาก


“แต่ก่อนที่เป็นเหยื่อมากที่สุด คือ หญิงโสดอายุ 40 - 60 ปี การศึกษาดี หน้าที่การงานมั่นคง และฐานะดี พบเหยื่อที่สูญเสียมากที่สุดคือ 33 ล้านบาท ในปี 58 ถูกหลอกโอนเงินไปให้ 26 ครั้ง คนเดียวเลยในเวลา 2 ปี ทุกอย่างเกิดขึ้นโดยไม่เจอตัวเลยครับ ไอ้พวกซื้อของแล้วไม่โอนตังค์ ปริมาณคดีอาจจะเยอะ แต่มูลค่าน้อย ส่วน Romance Scam มูลค่าเยอะกว่า” อาจารย์ทศพล เว้า


ข้อมูลจากงานวิจัยของอาจารย์ทศพล ชี้ให้เห็นว่า เมื่อมูลค่าสินค้าเทคโนโลยีถูกลง ทางหนึ่งทำให้คนในชนบท-คนมีรายได้น้อย ได้เข้าถึงมันมากขึ้น


แต่อีกทางหนึ่ง ก็ทำให้อาชญากรขยับเข้ามาใกล้ชิดคนในชนบทมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น จากเดิมที่เหยื่อเป็นคนมีเงินในเมืองใหญ่ กลายเป็นว่า สมาร์ทโฟนช่วยหาลูกค้าให้อาชญากรพวกนั้นเสียแล้ว คนอีสานบ้านเฮาเลยได้ พบกับอาชญากรง่ายขึ้น


“ปัจจุบัน เมื่อสมาร์ทโฟนไปถึงทั่วประเทศ เหยื่อเริ่มกระจายสู่ภาคอีสาน หรือเมืองท่องเที่ยว จากถูกหลอกครั้งละเยอะๆ เริ่มเป็นครั้งละไม่มาก แต่เริ่มถูกหลอกหลายรายขึ้น การหลอกกันมูลค่าเยอะๆ อาจจะเป็นคนกรุงเทพฯ หลอกรายละเป็นล้าน แต่หลังๆ มันเริ่มมาเป็นหลักแสน หลักหมื่นนิดๆ เหยื่อเริ่มเปลี่ยน ไม่ใช่คนที่รวย ฐานะดี ฐานะทางสังคมดี ฐานะทางการศึกษาสูงแล้ว” ดร.ทศพล ว่าสั้น


“เหยื่อเริ่มเป็นคนอยากมีสามีฝรั่งแล้ว ความสามารถในการจ่ายอาจจะไม่เยอะ แต่ถ้าถูกหลอกครั้งนึง มันคือหมดตัว จำนวนเงินอาจจะไม่เยอะ แต่เป็นเงินทั้งหมดของเขา บางคนไปกู้มาด้วย ยืมมาก็มี บางคนเอาที่ดินไปค้ำ เอาบ้านไปค้ำ เป็นข้อมูลจาก ปอท. เขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่า เจ้าทุกข์อยู่ที่ไหน เพราะเป็นข้อมูลทางคดี แต่บอกได้ว่า อีสานเยอะ” ผศ.ทศพล ให้ข้อมูลที่ น่าเศร้านี้


---


Facebook คือ ช่องทางที่ขบวนการ Romance Scam มักเลือกใช้มากที่สุด Twitter เองก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจ เพราะทั้งสอง Platform ทำให้ ทีมงานนักตั๋ว ศึกษาข้อมูลของผู้ที่จะตกเป็นเหยื่อได้ และใช้ข้อมูลดังกล่าว มาออกแบบวิธีการตั๋ว-ยั่ว


“Facebook เป็นช่องทางที่ใช้มากที่สุด งานวิจัยเราบอกเลยว่า เป็น Platform ที่เรียกว่า Look at me คือคนใช้ชอบอวดเรื่องส่วนตัว พออวดปุ๊บ อาชญากรก็จะเดาได้ว่า คนนี้ชอบอะไร ใช้ชีวิตยังไง ชอบเที่ยว ชอบกินแบบไหน แต่ดูไม่น่าจะมีแฟน ดูเหงา ก็มาเรียนรู้จากการส่องได้ ออกแบบวิธีการหลอกได้ เพราะมันโชว์หมด เกิดวันที่เท่าไหร่ ชอบดูหนังแบบไหน ชอบอ่านหนังสืออะไร คนเปิดเฟซบุ๊คเป็นสาธารณะเยอะด้วย ไม่ค่อยซ่อนกัน” ดร.ทศพล ชี้แจง

อาจารย์ทศพล ระบุว่า Twitter แนวคิดของมันคือ Look at this เพราะ มันเผยให้เห็นรสนิยมของเหยื่อ ขณะที่ แอปพลิเคชั่น หาคู่ต่างๆ ก็เป็นอีกช่องทางที่ กลุ่มอาชญากรชอบใช้ เพราะตอบสนองความเหงาของเหยื่อโดยตรง และตอบสนองสไตล์ของอาชญากรด้วยเช่นกัน


---


เมื่อเลือกช่องทางได้ ต่อมาคือ ขั้นตอนการสร้างตัวตนปลอมๆ สำหรับการหลอก นี่คือข้อมูลที่ทีมวิจัยพบ


“ขั้นตอนในการหลอกให้ได้เงินจะเริ่มจาก ปลอมตัวเป็นคนดูดี แต่ความจริงมึงนั่งกันเต็มห้องเลย ใช้มือถือคนละ 4-5 เครื่อง เริ่มทักมาคุย บอกว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ดี แต่จริงๆแล้วตัดแปะ"


"ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ยิ่งเข้าทางมันเลย มันจะพิมพ์อะไรใส่ Google Translate เป็นภาษาไทยแล้วพยายามจะคุยกับเรา ให้เรารู้สึกว่า เรามีความสำคัญ"


"มักสร้างสถานการณ์ว่า ส่งของมาให้ คุณโอนเงินมาหน่อยสิจะได้เอาของออกจากด่าน ของมันติดด่านอยู่ ส่งเงินมาเคลียร์หน่อย หรือหลอกว่า จะลงทุนสร้างธุรกิจด้วยกัน คุณกับฉันสร้างอนาคต นี่เห็นไหมผมไปซื้อบ้านแล้ว ซื้อที่ดินแล้ว โอนเงินมาหน่อย สุดท้ายชิ่ง”


เท่านั้นยังไม่พอ นอกจากการหลอกจะมีรูปแบบของตัวเองแล้ว ขบวนการพวกนี้ยังมีทฤษฎีในการสร้างตัวตนด้วย โดยงานวิจัยของอาจารย์ทศพล และทีมงานได้ทำการศึกษาทฤษฎีดังกล่าว โดยปลอมตัวเป็นเหยื่อ เพื่อเรียนรู้วิชาการตุ๋นตั๋วจากขบวนการหลอกลัก เหล่านี้


“มันจะมีการสร้างความดี 7 แบบเพื่อการหลอก คล้ายกับการเมืองไทยเลย โดยทำทีว่าตัวเองเป็น 1.คนดีมีศีลธรรม 2. เนื้อคู่/คู่แท้ ไว้ใจได้ 3.คนที่มาจากครอบครัวที่ดี มีการศึกษาสูง และถูกเลี้ยงดูมาอย่างดี 4.คนมีเสน่ห์ น่าหลงใหล 5.ทำให้เหยื่อรู้สึกเป็นคนสำคัญ 6.ทำให้เหยื่อมีคุณค่า น่ายกย่อง น่าสรรเสริญ และ 7.ทำให้เหยื่อรู้สึกว่า มันเป็นคนที่รู้จักสำนึกบุญคุณ” อาจารย์ทศพล ระบุ

“ขั้นแรกเลยหลอกด้วยภาพลักษณ์ บอกว่าเป็น ทหารผิวขาว เป็นวิศวกร หรือเป็นครึ่งผิวขาว ถ้าทหารก็จะตามมาด้วย การบอกว่า จะเลิกภารกิจแล้ว แต่มีบำนาญ มีบำเน็จ มีผลประโยชน์แบบทหารผ่านศึก จะมาหาคู่ใช้ชีวิตด้วยกัน ถ้าเป็นวิศวกร ก็จะบอกว่า เก็บตังค์มาเยอะแล้ว จะเกษียณแล้ว หาเมียซักคนแล้วมาอยู่เมืองไทย" อาจารย์ทศพล อธิบาย เส้นเรื่องง่ายๆ ที่อาชญากรอินเตอร์เน็ตมักใช้


---


ความเหงา และ ความอยากมีสามีฝรั่ง คือ สองเหตุผลหลักที่ทำให้ คนธรรมดากลายเป็นเหยื่อ


“เพราะอะไรถึงโดนหลอก แรกเลย ความเหงา รวย ฐานะดี การศึกษาดี พวกนี้จะ เหงา แต่ยุคหลังคือ ความอยากมีสามีต่างชาติ ไอ้ความคิดนี้มันทำให้เกิดปัญหาตั้งแต่เมื่อก่อน กลายเป็นปัญหาค้ามนุษย์ จนถึงปัจจุบัน เป็น Romance Scam"


"การไปเจอหน้าชาวต่างชาติจริงๆ มันยาก แต่การคุยในอินเตอร์เน็ตมันสะดวก บางทีผู้หญิงเองก็กึ่งๆ อยากหลอกเขาด้วย ใช้รูปสวยกว่าตัวจริง อยากคุยกับฝรั่ง แต่พอฝรั่งมาคุยกับเรา ก็จะคิดว่า เห้ยหน้าตาอย่างเราก็มีฝรั่งมาคุยด้วย สุดท้ายโดนหลอก"


สุดท้าย อาจารย์ทศพล บอกว่า Romance Scam จากต่างประเทศ น่ากลัวที่สุด เพราะ ถ้าคุณตกเป็นเหยื่อ เสียทรัพย์แล้ว โอกาสที่คุณจะได้เงินทองคืน เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้


“ไกลสุดนี่ หลอกมาจาก แอฟริกาตะวันตกเลย เขาทำกันเป็นธุรกิจหลอกคนทั่วโลก เหมือนเป็นบริษัทเลย มีคนเป็นกองทัพ มีการแบ่งระดับพนักงานตามความสามารถ พวกที่หลอกประเทศแถวๆไทย ซึ่งถือว่า ได้เงินไม่เยอะก็จะเป็น พนักงานประเภทฝึกหัด หลอกเงินเยอะกว่านั้น ก็จะให้พวกระดับอาวุโส หรือชำนาญการกว่าจัดการ"


"การหลอกมาจากต่างประเทศนี่ กฎหมายไทยทำอะไรมันไม่ได้เลย เราก็เลยต้องสร้างความตระหนักรู้ เพราะ การหลอกในประเทศไทยมันจับได้ แต่หลอกจากต่างประเทศมันจับไม่ได้ พวก Call-Center ที่เมื่อก่อนมีคนโดนเยอะๆ มันเริ่มไม่มีแล้ว เพราะ เมื่อมีข่าวเยอะๆ คนก็เริ่มรู้ แต่ Romance Scam ตัวเลขไม่เคยลดเลย ดังนั้นก็เลยต้องใช้การช่วยกันบอกว่า มันมีเยอะนะเว้ย"


---


อ่านข่าวอีสานอื่นๆ : https://www.theisaander.com/


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #ข่อยลักเจ้า #รักจึงต้องหลอก #เสียใจบ่เท่าใด๋เสียนานี่คักกว่า #สาวอีสานระวังเด้อ #อีนางเอยเขยฝรั่ง #เสียเป็นแสนแขนบ่ได้บาย #บักหำแหล่ #กลัวล้าว #romancescam


69 views0 comments

Comments

Couldn’t Load Comments
It looks like there was a technical problem. Try reconnecting or refreshing the page.
bottom of page