top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ประกาศแล้ว ! Ig Nobel Prize 2019-กินพิซซ่า (เฉพาะในอิตาลี) ทำให้สุขภาพดีห่างไกลจากโรค

-อัณฑะของชายสองข้างอุณหภูมิไม่เท่ากัน

-การเกาหลังและเท้ามีความสุขกว่าการเกาแขน

และงานวิจัยอื่นๆ


.


Ig Nobel ย่อมาจาก Ignoble Nobel Prize เป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นมา ให้กับงานวิจัยที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ ในทุกปีเมื่อประกาศผล คนมารับรางวัลต้องจ่ายค่าเดินทางมาเอง งานจัดที่หอประชุมเล็ก ๆ ในมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด แน่นอนว่าเป็นงานประกาศรางวัลงานวิจัยที่สร้างความกวนตีนและเสียงหัวเราะได้เสมอๆ


.

สำหรับปี 2019 เป็นการประกาศผล Ig Nobel ครั้งที่ 29 เพิ่งประกาศผลไปในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา มีงานวิจัยที่คว้ารางวัลทั้งหมด 10 รางวัล

.

รางวัลทั้งหมดได้แก่


-สาขาการแพทย์: รายงานวิจัยประโยชน์ของพิซซ่าต่อสุขภาพ เมื่อเป็นพิซซ่าในอิตาลี ผู้รับรางวัล Silvano Gallus


.

โดยตั้งโจทย์วิจัยและรวบรวมข้อมูลว่า พิซซ่าอาจป้องกันความเจ็บป่วยและความตายได้ หากพิซซ่าถูกทำขึ้นมาและกินในประเทศอิตาลี ผู้วิจัยยังเคยตีพิมพ์บทความ : พิซซ่าป้องกันมะเร็งได้หรือไม่ ? , พิซซ่าและความเสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และ การบริโภคพิซซ่าและความเสี่ยงของเต้านม, รังไข่และมะเร็งต่อมลูกหมาก,


.


-สาขาครุศาสตร์การแพทย์: การสอนแพทย์ผ่าตัดด้วยเทคนิค clicker training แบบเดียวกับการฝึกสัตว์เลี้ยง ผู้รับรางวัล Karen Pryor และ Theresa McKeon


.

- สาขาชีววิทยา: รายงานความแตกต่างของพฤติกรรมแมลงสาบในสนามแม่เหล็ก ผู้รับรางวัล Ling-Jun Kong, Herbert Crepaz, Agnieszka Górecka, Aleksandra Urbanek, Rainer Dumke, และ Tomasz Paterek


คณะวิจัยยังมีบทความศึกษาสมบัติทางชีวการแพทย์แบบ In-Vivo ของแมลงสาบอเมริกัน อีกด้วย.

-สาขาสรีระวิทยา: การวัดอุณหภูมิอัณฑะของชายและพบว่าสองข้างอุณหภูมิไม่เท่ากัน ผู้รับรางวัล Roger Mieusset และ Bourras Bengoudifa


โดยตัวอย่างศึกษา คือบุรุษไปรษณีย์ในฝรั่งเศส เอิ่มมม ...

- สาขาเคมี: การวัดปริมาณน้ำลายต่อวันของเด็ก 5 ขวบ ผู้รับรางวัล higeru Watanabe, Mineko Ohnishi, Kaori Imai, Eiji Kawano, และ Seiji Igarashi


.

- สาขาวิศวกรรม: เครื่องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กอัตโนมัติ โดย Iman Farahbakhsh


.

-สาขาเศรษฐศาสตร์: รายงานการแพร่เชื้อแบคทีเรียผ่านทางเงินสด ผู้รับรางวัล Habip Gedik, Timothy A. Voss, และ Andreas Voss


คำถามหลักๆของงานวิจัยนี้คือ การทดสอบว่าธนบัตรของประเทศใดถ่ายทอดเชื้อแบคทีเรียได้ดีที่สุด ?


.

-สาขาสันติภาพ: การวัดความสุขที่ได้จากการเกาส่วนต่างๆ ของร่างกาย ผู้รับรางวัล Ghada A. bin Saif, Alexandru Papoiu, Liliana Banari, Francis McGlone, Shawn G. Kwatra, Yiong-Huak Chan, และ Gil Yosipovitch


งานวิจัยนี้ไว้ใช้ สำหรับการพยายามวัดความพึงพอใจของการเกาที่คัน ซึ่ง ความพึงพอใจในการเกาเขาประเมินทางจิตและภูมิประเทศที่อยู่ได้ด้วย บทความสรุปว่าค่าเฉลี่ยความเข้มของอาการคันและการจัดอันดับความพึงพอใจของการเกา ที่ข้อเท้าและหลังสูงกว่าบนแขนอย่างมีนัยยะสำคัญ สำหรับข้อเท้ายิ่งคันในขณะที่เกามากขึ้นความพึงพอใจก็จะสูงขึ้น


.

-สาขาจิตวิทยา: พบว่าการคาบปากกาทำให้คนเห็นแล้วยิ้ม สร้างความสุข ผู้รับรางวัล Fritz Strack


แต่หลังจากนั้นเขาก็ค้นพบว่ามันไม่ได้ ! ฮ่วย


- สาขาฟิสิกส์: การหาเหตุผลที่ตัววอมแบตมีอุจจาระเป็นทรงลูกบาศก์ ผู้รับรางวัล Patricia Yang, Alexander Lee, Miles Chan, Alynn Martin, Ashley Edwards, Scott Carver, และ David Hu


_______________________________________


ขอบคุณข้อมูลประกอบ


-https://www.improbable.com/2019/09/12/announcing-the-2019-ig-nobel-prize-winners/

-https://www.blognone.com/node/111897


#theisaander #ข่าวต่างประเทศ #IgNobel #Nobel #Nobelprize #Pizza #งานวิจัย #อยากได้งบสกว #บ้าง #แต่หน่วยงานเขาเปลี่ยนชื่อแล้ว


#ดิอิสานเด้อ #สำหรับผู้ใช้ภาษาไทย #สำหรับผู้ใช้ภาษาอีสาน #จริงหรือนี่ #จริงหรือไม่ #แม่นอยู่ตี้

48 views0 comments

Comments


bottom of page