top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ทหาร 'ไม่สบายใจ' เด็กราชภัฎสกลฯ ออกแถลงการณ์กรณี 'จ่านิว' ถูกทำร้ายฯ


สโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนครเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ที่ สิรวิชญ์ หรือ 'จ่านิว' นักกิจกรรมทางการเมือง ถูกทำร้ายร่างกายถึง 2 ครั้งในเดือนมิถุนายน 2562 โดยเฉพาะครั้งที่สอง สิรวิชญ์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลระยะหนึ่ง


ก่อนหน้านี้วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 สมาชิกสโมสรฯ 6 คนยืนอ่านแถลงการณ์ที่หน้าป้ายชื่อคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ แถลงการณ์สรุปความได้ว่า ขอประนามการลอบทำร้ายผู้เห็นต่างทางการเมืองทั้งกรณีของอนุรักษ์ เจนตวนิช กรณีของเอกชัย หงษ์กังวาน และ กรณีของสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ จึงเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษผ่านกระบวนการที่โปร่งใสและเป็นธรรมและให้คุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน


สี่วันต่อมา 5 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ทหารคาดว่าจากค่ายกฤษณ์ สีวะรา ที่รู้จักกับ "นิด" ญาติของ "มล" (นามสมมุติ) หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมอ่านแถลงการณ์ ทหารมาหา "นิด"ที่บ้านอย่างไม่เป็นทางการในลักษณะคนรู้จักกันและบอกว่า การอ่านแถลงการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และอาจทำให้ "มล" ถูกเรียกตัวไปปรับทัศนคติในอนาคตได้ (ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกตัว "มล" หรือนักศึกษาคนอื่นแต่อย่างใด)


เมื่อได้รับคำบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ทหาร "นิด" ก็บอกกับทหารที่มาหาว่า อย่าทำอะไร "มล"กับนักศึกษาที่ออกไปอ่านแถลงการณ์ในครั้งนี้เลยอ จากนั้น "นิด" ก็ไปหา "มล"เพื่อแจ้งเรื่องที่มีทหารมาหาและบอกถึง "ความไม่สบายใจ" ของทหารต่อการอ่านแถลงการณ์ที่เกิดขึ้น หลังฟังเรื่องจากปากของ "นิด" "มล" ก็ไม่ติดใจเอาความเหตุการณ์ครั้งนี้และคาดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น


จากนั้นในวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ทหารคนเดิมมาหา "นิด" ในฐานะคนรู้จักอีกครั้งหนึ่งและบอกว่า ตอนนี้ทหารกำลังค้นหารายชื่อนักศึกษาที่ร่วมอ่านแถลงการณ์จากทะเบียนราษฎร์ เพื่อหาที่อยู่และจะลงไปพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองของนักศึกษาทั้งหมด เพื่อไม่ให้นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหว อ่านแถลงการณ์หรือทำกิจกรรมทางการเมืองอื่นๆอีก


ทหารคนเดียวกันยังแสดงความกังวลด้วยว่า "มล" และนักกิจกรรมที่ร่วมกันอ่านแถลงการณ์อาจถูกขึ้นบัญชีดำในฐานะที่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองซึ่งอาจส่งผลให้สมัครงานโดยเฉพาะงานราชการลำบาก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวกังวลใจอย่างมากเพราะเกรงว่าผู้ปกครองจะเกิดความวิตกกังวลในการทำกิจกรรมของพวกเขา


#theisaander #iLaw #สกลนคร #มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร #คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ #จ่านิว #สิรวิชญ์เสรีธิวัฒน์ #แอ่งสกล #ค่ายกฤษณ์สีวะรา #ข้าวเหนียวมะม่วง #ไทสกล #มาเอ็ดเผอ #ซุมเจ๋อมิสู้ — at วันสบาย.

8 views0 comments

Comments


bottom of page