top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

6 จาก 10 กก.หา ส.ว. ได้เป็น ส.ว. สูตรไหนนักคณิตฯยังงง

Updated: Jun 14, 2019


วิษณุ เปิดชื่อ 10 กรรมการสรรหา ส.ว. บังเอิญ 6 จาก 10 ได้เป็น ส.ว. ด้วย


ข่าวสั้นอีหลี : วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมเปิดเผยรายชื่อ 10 คณะกรรมการสรรหา ส.ว. แล้ววันนี้ หลังจากถูกทวงถามมานานจากสื่อและนักการเมือง


โดยกรรมการสรรหาที่มีคุณสมบัติ "เป็นกลางทางการเมือง ไม่เป็นสมาชิกหรือสังกัดพรรคการเมือง" และใช้จ่ายงบประมาณการสรรหา 1.3 พันล้านบาทอย่างคุ้มค่า ประกอบด้วย


1. พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน สรรหาในสายความมั่นคงจำนวน 50 รายชื่อ


2. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ สรรหาในสายเศรษฐกิจ 50 รายชื่อ


3. พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายเกษตรและสังคม 50 รายชื่อ


4. พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายวิทยาศาสตร์ การศึกษาและยุติธรรม และสื่อมวลชน 50 รายชื่อ


5. ผมเอง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในตำแหน่งกฎหมาย 50 รายชื่อ


6. พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช.


7. พล.ร.อ. ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช.


8. พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.


9. พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย


10. นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธาน สนช.


โดยนายวิษณุ ระบุว่า จำเป็นต้องเปิดเผยเพราะรู้สึกรำคาญที่ถูกถาม และเหตุผลที่ไม่ยอมเปิดเผยก่อนหน้านี้เพื่อป้องกันการวิ่งเต้น พะนะ


ทั้งนี้ พล.อ. ฉัตรชัย, พล.อ.อ. ประจิน, พล.อ. ธนะศักดิ์, พล.ร.อ. ณรงค์, พล.ต.อ. อดุลย์ และนายพรเพชร ได้รับเลือกกันเองให้มาเป็น ส.ว.


และได้ทำหน้าที่สำคัญที่สุด โดยเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาไปแล้ว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ด้วยความบังเอิญด้วย


ซึ่ง นายพรเพชร ไปไกลกว่าเพื่อนได้เป็น ประธานวุฒิสภาเลยทีเดียว และนั่ง รองประธานรัฐสภา ในวันโหวตเสียอีกแหนะ(และมีข่าวออกมาตอนหลังว่า พรเพชรถอนตัวจากกรรมการภายหลัง) นักคณิตศาสตร์ชี้ มีกว่าล้านล้านวิธีให้ กก. หา ส.ว. 10 คน ไม่ต้องเลือกกันเอง

เช้านี้ ดร.บ.ว.(สงวนนามสกุล) นักคณิตศาสตร์ระดับอาจารย์ เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจว่า


ด้วยหลักคณิตศาสตร์ หากกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ของ คสช. 10 คน ต้องการจะเลือกผู้ที่เหมาะสมในการมาดำรงตำแหน่ง ส.ว. 194 คน โดยไม่เลือกกรรมการสรรหาด้วยกันเองจะมีวิธีให้ใช้ถึงกว่า "ล้านล้านวิธี" ให้ใช้


"ใช้เครื่องคิดเลขคิดไม่ได้ เยอะเกิน" ดร.บ.ว. กล่าว


กว่า ล้านล้านวิธีที่ว่า คือในกรณีที่เลือกจากประชาชนทั้งประเทศราว 69 ล้านคน


และที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ โอกาสที่กรรมการสรรหาจะเลือก ส.ว. จากประชาชนทั้งหมด ให้ได้กรรมการสรรหาด้วยกันเองนั้น ยากเสียยิ่งกว่าถูกล็อตตารี่รางวัลที่ 1 หรือแม้กระทั่ง ถูกเลขท้าย 2 ตัว


"ยากกว่าถูกล็อตตารี่ 18 ล้านเท่า โอกาสถูกรางวัลที่ 1 คือ หนึ่งในล้าน ถ้าคน 100 คนซื้อล็อตตารี่ โอกาสที่จะถูกสักรางวัล คือ 1.468 คน แต่นี่ยากกว่า" ดร.บ.ว. ระบุ


"ขอถามบ้างครับ กรรมการที่กลับมาเป็น ส.ว. 6 คน เขาอายบ้างไหมครับ ถ้าเป็นผม ผมอาย ผมจะขอไม่รับตำแหน่ง" ดร.บ.ว. กล่าวทิ้งท้าย


อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงคือ ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #การเมือง #คสช #เลือก #ตัวเอง #กันเอง #ไม#โกง #ยันเงา #สูตรคำนวณ #สว #ด้านคูณด้าน #หน้า #หนา #เนต#บริกร #เลือกมาเลือกกลับ #ไม่โกง #ตึ๊งตึงตึ้งตึ่งตึ้งตึงตึ๊ง #หน้าหนาขนาดนี้ใช้รองพื้นหรือสีทาพายนอก #ด้านกว่านี้ก็มีเพนตาก้อนเท่านั้นแหละ #โตไปไม่โกง #ไม่เคยมีคดีเพราะซี้ทุกคน — at ทำเนียบรัฐบาลเกาหลีเหนือ.

6 views0 comments

Comments


bottom of page