top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ผอ.ป.ป.ช. แจ้งความ เอาผิด นักข่าวศรีสะเกษ ฐานอ้างชื่อรีดเงิน อบต.


ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า งามไส้! ผอ.ป.ป.ช.ศรีสะเกษโร่แจ้งจับนักข่าวขาใหญ่ศรีสะเกษอ้างชื่อรีดเงินผู้บริหาร อบต.ร่วม 2 ล้าน โดยรีดเงินไปแล้ว 1.2 ล้าน และเรียกเพิ่มอีก 7 แสน ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษตั้งข้อหาหนักเรียกสินบนให้เจ้าพนักงาน โทษคุก 5 ปี

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายชาญชัย พลศรี ผู้อำนวยการ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้ไปเข้าพบกับ พ.ต.อ.ศุภชัย ศักรินพานิชกุล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ และ พ.ต.อ.เสรี ภูษาชีวะ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีอาญาต่อ นาย ป. (นามสมมติ) ผู้สื่อข่าวพิเศษประจำจังหวัดศรีสะเกษของหนังสือพิมพ์สำนักใหญ่ส่วนกลางฉบับหนึ่ง เนื่องจากมีการแอบอ้างชื่อของ ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ ไปเรียกรับเงินจากผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งหนึ่งในเขต อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ

โดยอ้างว่าจะสามารถช่วยเหลือให้หลุดพ้นจากการถูกตั้งกรรมการสอบสวนกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เบิกจ่ายเงินตามโครงการปรับปรุงถนนในเขตพื้นที่ อบต.แห่งหนึ่งในเขต อ.ศรีรัตนะ จำนวน 27 โครงการ ซึ่งรอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.เสรี ภูษาชีวะ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เจ้าของพื้นที่ที่เกิดเหตุรับแจ้งความร้องทุกข์ไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายชาญชัย พลศรี ผู้อำนวยการ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับเรื่องร้องเรียนกล่าวหาว่า นาง ว. ปลัด อบต.แห่งหนึ่ง รักษาราชการแทน นายก อบต.กับพวก รวม 2 คน ได้ถูกร้องเรียนว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เบิกจ่ายเงินตามโครงการปรับปรุงถนนในเขตพื้นที่ อบต.แห่งหนึ่งในเขต อ.ศรีรัตนะ จำนวน 27 โครงการ โดยมิชอบตามระเบียบกฎหมาย ซึ่ง ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษได้แสวงหาข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่ากรณีมีมูล จึงเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อทำการไต่สวน โดยมีตนเป็นประธานอนุกรรมการไต่สวน

ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการไต่สวนถึงขั้นแจ้งข้อกล่าวหา นาง ว.กับพวก ต่อมา นาง ช. ผู้ถูกกล่าวหาคนที่ 2 ได้พบกับตนเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 แจ้งว่า นาย ป. นักข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนกลางฉบับหนึ่งได้เรียกรับเงินจากผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริงคนละ 600,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,200,000 บาท โดยอ้างว่าจะนำเงินมาให้แก่ตนเพื่อให้ตนสั่งยุติเรื่อง ทำให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คนหลงเชื่อและจ่ายเงินเป็นเงินสดไปคนละ 600,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,200,000 บาท ให้แก่ นาย ป.ไปแล้ว

นายชาญชัยกล่าวต่อว่า ต่อมาคณะอนุกรรมการไต่สวนได้แจ้งคำสั่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ 1756/2560 ลว. 29 ธ.ค. 60 ให้แก่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 รายทราบ นาย ป. นักข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนกลางได้เรียกเงินจากบุคคลทั้ง 2 อีกคนละ 350,000 บาท รวมเป็นเงิน 700,000 บาท ซึ่ง นาง ว.ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ได้จ่ายเงินให้กับ นาย ป.เพิ่มอีกจำนวน 350,000 บาท แต่ว่า นาง ช.ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ยังไม่ได้จ่ายเงินให้ นาย ป. ซึ่ง นาย ป. ได้จัดทำคำชี้แจงให้กับผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 ราย จำนวน 2 แผ่น

โดยในแผ่นที่ 1 เป็นการคัดลอกบันทึกการรับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด จะมีคำชี้แจงอยู่ในแผ่นที่ 2 ประมาณ 10 บรรทัด ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 รายเห็นว่าคำชี้แจงข้อกล่าวหาไม่ตรงกับประเด็นข้อกล่าวหา จึงยังไม่ยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหา แต่ว่าได้มายื่นเรื่องขอขยายระยะเวลาการชี้แจงข้อกล่าวหา และไม่ได้แจ้งเรื่องนี้ให้นาย ป.ทราบแต่อย่างใด

ต่อมา นาง บ. ภรรยาของนาย ป.ซึ่งทำงานเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ นาง ว. ได้แจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 ทราบว่า “ คุณ ป.ฝากมาบอกว่า ผอ.ชาญชัยพอใจในคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเป็นอย่างมาก” ทำให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 ทราบว่าถูกหลอก เพราะยังไม่ได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

ดังนั้น จึงได้มาแจ้งให้ตนทราบ และยังแจ้งให้ตนทราบด้วยว่า นาย ป.มักจะไปใส่ความตนอยู่เสมอว่า “นายชาญชัย ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ คนนี้มีนิสัยชอบเรียกรับเงิน ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม โดยมี นาย ป.เป็นผู้ติดต่อและรับเงินไปให้”

ทั้งนี้ ตนไม่เคยรู้จักคุ้นเคยกับ นาย ป.นักข่าวคนนี้แต่อย่างใด ตนรับราชการมานาน 40 ปี ประวัติการรับราชการไม่เคยด่างพร้อย ไม่เคยต้องโทษอาญาหรือวินัยแต่อย่างใด ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ ระดับอำนวยการระดับสูง ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก (สายสอง) การที่นาย ป.ไปแอบอ้างชื่อตนไปเรียกรับเงินสินบน ทำให้ตนได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชังเสื่อมเสียต่อชื่อเสียงวงศ์ตระกูล และกระทบต่อชื่อเสียงของสำนักงาน ป.ป.ช.โดยตรง

ดังนั้น จึงได้มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อ นาย ป.จนถึงที่สุดต่อไป

ทางด้าน พ.ต.อ.เสรี ภูษาชีวะ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษได้รับแจ้งความไว้แล้ว โดยเบื้องต้นได้ตั้งข้อหาว่า เรียกสินบนให้เจ้าพนักงาน มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จากนั้นจะได้ออกหมายเรียก นาย ป. มารับทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายตามกฎหมายอย่างเต็มที่

---

4 views0 comments

Comentarios


bottom of page