top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

สาวกาฬสินธุ์ ร้องซื้อรถใหม่ ร้านให้รถเก่า


ไทยรัฐรายงานว่า สาวชาวกาฬสินธุ์ ออกรถใหม่ป้ายแดง รุ่นปี 2018 จากศูนย์ฯ ยางรั่วเอาไปปะยาง ช่างบอกนี่มันยางเก่าของปี 2014 สุดท้ายเรื่องแดง เลยขับไปจอดคืน พร้อมเรียกค่าเสียหาย ร้องสคบ

วันที่ 23 พ.ค. นางชุติมณศ์ อังเดรส อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 5 ตำบลอัคคะคำ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.62 ตนได้เช่าซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง รุ่นปี ค.ศ.2018 จากผู้แทนจำหน่ายศูนย์กาฬสินธุ์ ในราคา 1,595,000 บาท พนักงานขายได้แนะนำการใช้รถยนต์เบื้องต้น เสร็จแล้วมอบกุญแจรถให้กับตนเองเพียงดอกเดียว ซึ่งตนได้สอบถามกุญแจสำรอง พนักงานขายตอบว่ารถรุ่นนี้มีกุญแจเพียงดอกเดียว และขณะส่งมอบรถยนต์ ปรากฏว่าไมล์ระยะทางวิ่งมาแล้ว 900 กิโลเมตร จึงได้สอบถามกับพนักงานขายว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น พนักงานขายตอบว่า เนื่องจากรถคันนี้ขับมาจากกรุงเทพฯ ถึงกาฬสินธุ์ (ระยะทางกรุงเทพฯ-กาฬสินธุ์ ไม่เกิน 600 กิโลเมตร)

หลังจากรับรถยนต์คันที่เช่าซื้อมาได้เพียงสองเดือนเศษ กล่าวคือ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ปรากฏว่ารถใหม่ป้ายแดงคันที่เช่าซื้อ ลมยางรั่ว จึงได้นำไปให้ร้านยางทำการปะยางให้ ช่างได้สอบถามว่าทำไมรถป้ายแดง แต่ยางที่ติดรถทั้ง 4 เส้นเป็นยางที่ผลิตปี ค.ศ.2014 โดยช่างได้ตั้งข้อสังเกตว่า "ทำไมศูนย์ฯใส่ยางเก่าให้" และแนะนำให้ไปสอบถามกับศูนย์ตัวแทนจำหน่าย

ทั้งนี้ ตนเองรู้สึกติดใจตั้งแต่วันรับรถยนต์แล้ว ในเรื่องกุญแจรถที่มีเพียงดอกเดียว ไมล์ที่บอกระยะทาง แม้แต่รุ่นของรถยนต์คันที่เช่าซื้อ เนื่องจากเสนอขอซื้อรถยนต์รุ่นปี ค.ศ.2018 และพนักงานขายบอกว่าเป็นรถรุ่น ปี ค.ศ.2018 แต่ผู้รู้กลับบอกว่าเป็นรถรุ่นปี 2014 จึงได้เข้าไปที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่าย เพื่อสอบถามผู้จัดการศูนย์ฯ เกี่ยวกับรุ่นของรถยนต์คันที่เช่าซื้อ ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้แจ้งให้ทราบว่า รถที่เช่าซื้อไม่ใช่รถปี 2018 แต่เป็นรถปี 2016 เมื่อได้รับทราบเช่นนั้นก็ไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จึงขอกลับบ้านไปปรึกษาเพื่อน เนื่องจากได้รับสินค้าไม่ตรงกับความต้องการที่เสนอไป หลังจากนั้นประมาณ 4 วันต่อมา ตนพร้อมด้วยเพื่อนคนที่ไปปรึกษา ได้เข้าไปพบกับผู้จัดการศูนย์ฯ ซึ่งทางศูนย์ตัวแทนจำหน่าย เสนอจะทำการปรับเปลี่ยนกระจังหน้ารถคันที่เช่าซื้อให้เหมือนรุ่น 2018

"ถ้ารถคันที่เช่าซื้อเป็นรุ่น 2016 เราก็พอที่จะรับได้ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถดำเนินการปรับเปลี่ยนรถให้เหมือนรุ่น 2018 ได้ อีกทั้งเมื่อได้รับเอกสารชุดจดทะเบียนรถ กลับระบุว่าเป็นรถรุ่นปี ค.ศ.2014 จึงทำให้มีความรู้สึกช้ำใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นในวันที่ 25 เมษายน 2562 จึงได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานว่า ไม่มีความปลอดภัยในการใช้รถ และวันที่ 30 เมษายน 2562 จึงนำรถเข้าจอดที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายในจังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งความประสงค์ขอส่งมอบรถยนต์คันที่เช่าซื้อและขอรับเงินค่าเช่าซื้อทั้งหมดที่ชำระไปแล้วคืน ขอให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายด้วย พร้อมทำเรื่องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค"

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ผู้แทนจำหน่ายประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยผู้จัดการศูนย์ฯ และพนักงานของผู้แทนจำหน่าย ได้นัดเจรจา และแจ้งว่าศูนย์ตัวแทนจำหน่ายไม่สามารถรับรถคืนได้ แต่เสนอจะเปลี่ยนยางปี ค.ศ.2018 ให้ใหม่ทั้ง 5 เส้น เพิ่มระบบ GPS และกระจังหน้ารถให้เป็นเหมือนรถรุ่นปี ค.ศ.2018 อาจมีส่วนลดค่าอะไหล่ 10% ในระยะ 3 ปี และชดใช้ค่าเสียหายให้บางส่วน แต่ยังไม่สามารถให้คำตอบได้เนื่องจากต้องนำเสนอผู้มีอำนาจเสียก่อน โดยนัดเจรจาอีกครั้งปลายเดือนนี้

---

4 views0 comments

Comments


bottom of page