top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

เบิ่งการเมือง : 11 พรรคเล็กขอเป็นหมอนให้ประยุทธ์ และพลังประชารัฐ11 พรรคเล็ก แถลงข่าวร่วมชูจุดยืน หนุนพลเอกประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล ด้านอุตตม ยืนยัน ไม่ได้ใช้เก้าอี้รัฐมนตรี ล่อพรรคเล็กตามที่เป็นข่าว


----


การแถลงข่าวครั้งนี้ จัดขึ้นที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลลาดพร้าว ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 โดย 11 พรรคที่ว่าประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย, ประชาภิวัฒน์, ไทยศรีวิไลย์, พลังไทยรักไทย, ครูไทยเพื่อประชาชน, ประชานิยม, ประชาธรรมไทย, พลเมืองไทย, ประชาธิปไตยใหม่, พลังธรรมใหม่ และไทรักธรรม


---


ร่วม พลังประชารัฐ เพราะประเทศต้องเดินหน้า


สัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย ในฐานะตัวแทน 11 พรรคเล็ก กล่าวว่า การตัดสินใจของ 11 พรรคในครั้งนี้ เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ และเกิดการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด


“หารือกันมาหลายวัน 11 พรรคเห็นด้วยว่า จะสนับสนุนให้มีรัฐบาลโดยเร็ว 1. พวกเรา 11 พรรค มี ส.ส. 11 คน มีความมั่นใจ และยืนยันในใจว่าจะยกมือสนับสนุน เลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง ส่วนท่านจะจัดแจ้งตั้งรัฐบาลแบบไหน พวกเราก็คงไม่มีส่วนไปก้าวก่าย” สัมพันธ์ กล่าว


“2. สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อเราแถลงแล้วหมดหน้าที่ เป็นหน้าที่ของผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่จะไปเชิญชวนพรรคที่มีโอกาสเข้าไปร่วมทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน 3.เรายังเป็นผู้แทนราษฎร ถ้ารัฐบาลทำดี แน่นอนเราต้องสนับสนุน แต่ถ้ารัฐบาล หรือรัฐมนตรีที่ทำงานไม่ดี เราทั้ง 11 คนพร้อมที่จะคัดค้าน” สัมพันธ์ ระบุ


---


ตันแทนประชาชน เรียกร้อง ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทยอย่ารีรอ


ด้าน มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคพรรคไทยศรีวิไลย์ กระตุ้นให้พรรคภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ รีบตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐโดยเร็ว


“ผมในฐานะหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์ ได้คะแนนในการเลือกตั้งครั้งนี้ 60,368 คะแนนด้วยกัน ผมเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนที่เลือกผมมา เพราะฉะนั้นที่เคยให้นโยบาย ผมไม่เคยลืม ในการร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐครั้งนี้เป็นความจำเป็น เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ เกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา ยื้อกันไปยื้อกันมา มันเสียเวลา ผมไม่ต้องการให้กลุ่มพรรคการเมืองมาต่อรองซ้าย ต่อรองขวา ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี" มงคลกิตติ์ ระบุ


“พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ ขอร้องอย่าต่อรองเยอะ มาร่วมมือกันทำงาน มันเสียเวลา เพราะว่าเลือกตั้งมาเกือบ 2 เดือนแล้ว เพราะฉะนั้นหาคนที่มีคุณภาพมาคุยกัน หนักนิดเบาหน่อย ก็ให้อภัยกันแล้วเดินไปข้างหน้า แต่ฝ่ายค้านไม่ว่าจะเป็นพรรคอนาคตใหม่ เพื่อไทย ไม่ต้องเสียใจ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มความสามารถ ผมยังจะเป็นหนึ่งคนที่จะช่วยท่าน ในการตรวจสอบถ่วงดุล พรรคพลังประชารัฐ” มงคลกิตติ์ กล่าว


"พรรคพลังประชารัฐ ในการบริหารราชการแผ่นดินครั้งนี้ เรื่องที่ถูกต้องสนับสนุน เรื่องที่ไม่ถูกต้องต้องคัดค้าน ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงดำเนินคดี นโยบายของพรรคเราคือปราบโกง" มงคลกิตติ์ ยืนยัน


---


ทั้งนี้ ใน 11 พรรคการเมืองที่ร่วมแถลงข่าววันนี้มีเพียง พรรคพลังชาติไทย พรรคเดียวเท่านั้นที่ ได้คะแนนเสียงเกิน 7 หมื่นเสียง ขณะที่พรรคอื่นๆ ได้ลดหลั่นกันไปตั้งแต่ 6.8 หมื่นเสียง จนถึง 3.3 หมื่นเสียงจากทั่วประเทศ


---


ทั้งนี้ หลังการแถลงข่าวของ 11 พรรคการเมือง อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมารับหนังสือพร้อมลายเซ็นของ 11 หัวหน้าพรรคเล็กด้วยตนเอง โดยระบุว่า การตัดสินใจร่วมรัฐบาลของทั้ง 11 พรรค พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นเงื่อนไขในการต่อรองแต่อย่างใด


“จุดยืนของพรรคพลังประชารัฐคือ ทุกพรรคที่ร่วมทำงานด้วยกัน รวมถึง 11 พรรคที่มาวันนี้ด้วย เราจะหารือกันเรื่องนโยบายที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ต่อพี่น้องประชาชน ไม่ได้มีเงื่อนไขอะไร เรามาพูดคุยกันเพื่อประโยชน์ของประเทศ เพื่อจะขับเคลื่อน ยืนยันว่า ไม่ได้มีเงื่อนไข(ตำแหน่งรัฐมนตรี)” นายอุตตม กล่าว


อุตตม ระบุว่า กระบวนการเจรจาร่วมรัฐบาลกับพรรคอื่นๆ นั้น กำลังดำเนินการอยู่ แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด


“ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ เรายังมีเวลาในการพูดจาหารือกับพรรคที่สนใจมาร่วมกัน เดี๋ยวให้เราเดินหน้าไปด้วยกัน ต้องให้เกียรติทุกพรรค ในการที่แต่ละพรรคมีกระบวนการภายในในการหารือ เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ หวังอย่างยิ่งว่าทุกพรรคเห็นตรงกันด้วยว่า วันนี้พี่น้องคนไทยอยากเห็นประเทศเดินหน้าได้ การจัดตั้งรัฐบาลก็เกิดขึ้นตามโรดแมป” อุตตม กล่าวเพิ่มเติม


---


พร้อมน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้าตั้งรัฐบาลร่วม


ระวี มาดฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า 11 พรรคที่แถลงข่าวในวันนี้ จะร่วมงานกับพรรคประชาชนปฏิรูป แม้ยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยก็ตาม


“พรรคคุณไพบูลย์ (นิติตะวัน) พรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งได้ 1 เสียงเหมือนกัน เมื่อเข้าสู่สภาเราจะร่วมมือกันก็คงจะเป็น 12 พรรคในอนาคต แต่พอดีตอนนี้เรารวบรวม 11 พรรคได้ เนื่องจากยังไม่มีเวลาคุยกับท่านไพบูลย์ ยังไงในสภาเราร่วมมือกัน 12 พรรคอยู่แล้ว” นายระวี ระบุ


---


พรรคเล็กต้องเลือก พปชร เพราะเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน


ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แสดงความคิดเห็นต่อการแถลงข่าวของ 11 พรรคเล็กในครั้งนี้ว่า ไม่ใช่สิ่งที่เหนือความคาดหมาย


“มันไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะการจัดสรร บัญชีรายชื่อให้พรรคเล็ก ก็เหมือนให้รางวัลอยู่แล้ว ผมมองนะ เหมือนเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนของ คสช. หรือ ทหาร มันไม่ได้เหนือความคาดหมาย ก็เห็นอยู่แล้วว่า จุดยืนของพรรคเหล่านี้ไม่ได้สนับสนุนประชาธิปไตย เพราะให้ทหาร หรือ คสช. มีบทบาทการเมืองต่อ” ดร.ฐิติพล กล่าว


“ตอนนี้ กระบวนการของโครงสร้างรัฐธรรมนูญก็ไม่เป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว มันเป็นเกมที่ต้องออกมาแบบนี้ การเข้าร่วมของพรรคเล็ก ทำให้เกิดเสถียรภาพแก่ รัฐบาลพลังประชารัฐ การได้เสียงที่มากกว่า 250 เสียงขึ้นไปเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ทำให้พวกเขาเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพระดับหนึ่ง ถ้าเสียงเกิน 250 ผมว่า รัฐบาลจะสามารถอยู่ได้ เพราะถ้าเสียงไม่ถึงก็จะทำงานยาก พรรคเหล่านี้ก็อ้างผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก แต่จริงๆ น่าจะมองผลประโยชน์ของพรรคเป็นหลักกว่า” ดร.ฐิติพล กล่าวเพิ่มเติม


---


สรุปที่นั่งกันอีกสักครั้ง


การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ครั้งนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ประกาศรับรอง ส.ส. อย่างเป็นทางการทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 โดยมี 27 พรรคการเมืองที่ได้ ส.ส. ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย ได้จำนวนที่นั่ง ส.ส. มากที่สุดถึง 136 ที่นั่ง รองลงมาคือ พรรคพลังประชารัฐ 115 ที่นั่ง พรรคอนาคตใหม่ 80 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 52 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 51 ที่นั่ง พรรคเสรีรวมไทย 10 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 7 ที่นั่ง พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 ที่นั่ง พรรคเพื่อชาติ 5 ที่นั่ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 ที่นั่ง พรรคชาติพัฒนา 3 ที่นั่ง พรรคพลังท้องถิ่นไทย 3 ที่นั่ง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 ที่นั่ง


พรรคพลังปวงชนไทย, พรรคพลังชาติไทย, พรรคประชาภิวัฒน์, พรรคไทยศรีวิไลย์, พรรคพลังไทยรักไทย, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคประชานิยม, พรรคประชาธรรมไทย
, พรรคประชาชนปฏิรูป, พรรคพลเมืองไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคพลังธรรมใหม่ และพรรคไทรักธรรม ที่ได้ ส.ส. พรรคละ 1 ที่นั่ง


---


แบ่งพรรค แบ่งพวก


เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2562 พรรคเพื่อไทย อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย ประชาชาติ เพื่อชาติ และพลังปวงชนไทย ได้แถลงข่าวและร่วมลงนามในสัตยาบันหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) โดยระบุว่า ทั้ง 6 พรรค รวมถึง พรรคเศรษฐกิจใหม่อีกหนึ่งพรรค จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน และไม่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ และพลเอกประยุทธ์ โดยทั้ง 7 พรรครวมกันได้คะแนนเสียงในรัฐสภา 245 เสียง


วันนี้ 11 พรรค รวมกับ พรรคพลังประชารัฐ จะได้เสียง 126 เสียง และหากรวมกับพรรคประชาชนปฏิรูป และรวมพลังประชาชาติไทย ที่ประกาศหลายครั้งว่าจะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จะทำให้ ฝ่ายพลังประชารัฐมีเสียงรวม 132 เสียง


ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์, ภูมิใจไทย, ชาติไทยพัฒนา, ชาติพัฒนา, พลังท้องถิ่นไทย และ รักษ์ผืนป่าประเทศไทย รวม 121 เสียง ยังตัดสินใจว่า จะเข้าร่วมกับพรรคการเมืองฝ่ายใด


---


พลังธรรมใหม่เลือก พปชร เพราะเอาสถาบัน


ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ยืนยันว่า การตัดสินใจของพรรคในการร่วมกับพลังประชารัฐ เน้นประโยชน์ของชาติเป็นหลัก


"ตัดสินใจร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ที่เห็นว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้ อาจจะมองในแง่หนึ่งได้ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่าง ฝ่ายเอาสถาบัน กับไม่เอาสถาบัน ดังนั้นสมาชิกพรรคของเราจึงมีมติให้เราเลือกข้างฝ่ายที่รักสถาบัน" ระวี กล่าว


---


พลังประชาธรรมไทย เน้น นโยบายช่วยคนอีสาน


พิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ระบุว่า จะช่วยคนอีสานให้ลืมตาอ้าปากได้ ด้วยการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบีย


"นโยบายสำคัญ ผมสามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความสัมพันธ์กับโลกตะวันออกหรือกลุ่ม โอไอซี เน้นเนื่องจากว่า นโยบายสำคัญที่ผมเน้น คือต้องการให้พวกพี่น้องด้านอีสานได้ลืมตาอ้าปาก สินค้าเกษตร ความเป็นอยู่นั้นก็ไม่ดีขึ้นเลย ใครจะบอกว่า เศรษฐกิจดี รากหญ้าดี ผมไม่เชื่อเลย" พิเชษฐ กล่าว


"30 ปีที่แล้วเขามีรายได้ เนื่องจากเขาไปค้าขาย หรือขายแรงงานที่ประเทศซาอุดีฯ แต่ประเทศซาอุดีฯกับเรานั้น ความสัมพันธ์ ค่อนข้างมีปัญหา ผมต้องการประสานนโยบายว่า ถ้าผมมีส่วนร่วมกับการจัดรัฐบาล ผมจะฟื้นฟูความสัมพันธ์" พิเชษฐ ระบุ#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #เลือกตั้ง #บัญชีรายชื่อ #แบ่งเขต #เพื่อไทย #พลังประชารัฐ #อนาคตใหม#ลุงตู่ #ไม่ใหม่ #คสช #สส #สว #กกต #แจก #เก้าอี้ #มงคลกิตติ์ #อุตตม #น้อมนำคำสอน #พระพุทธเจ้า #พรรคเล็ก #พักนี้ไม่ดีเลย


5 views0 comments

Comments


bottom of page