top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ขนกัญชาใช้โดรนบินดูต้นทาง แต่ถูกจับได้ที่นครพนม


ขบวนการขนกัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน ใช้อากาศยานไร้คนขับตรวจการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ก่อนขนกัญชาข้ามแม่น้ำโขงเข้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม แต่ไม่รอด ถูกเจ้าหน้าที่จับเรียบร้อยโรงเรียนอีสาน


ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า- กกล.สุรศักดิ์มนตรี ยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง 480 กก. หลังแก๊งค้ายาเสพติดขนจากฝั่งลาวขึ้นฝั่งไทยที่ อ.ธาตุพนม เผยกลุ่มนักค้าใช้โดรนบินตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไทยถึง 3 ตัว ก่อนขนข้ามโขง


เมื่อคืนวันที่ 30 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ร.ท.ลิขิต กองแก้ว หน.บก.ควบคุมที่ 2 ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ศอ.ปส.ชอน.อ.ธาตุพนม จ.นครพนม) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี(กกล.ฯ) ได้รับรายงานจากสายว่า จะมีขบวนการลักลอบขนกัญชาจากฝั่งลาว แล้วมาขึ้นที่บริเวณท่าน้ำหลัก กม.15 รอยต่อบ้านทรายมูลกับบ้านคำผักแพว ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงประสานหน่วยข้างเคียงนำกำลังลงพื้นที่ดักซุ่มตามที่ได้รับแจ้ง


จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.20 น.เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าว ได้ดักซุ่มที่บริเวณที่สายรายงานริมฝั่งแม่น้ำโขง พบเรือกีบเพลายาววิ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาจอดที่ท่าน้ำ จากนั้นมีกลุ่มชายประมาณ 10 คน ได้ขนถุงสีดำลักษณะสี่เหลี่ยมคล้ายกล่องขึ้นมาจากเรือ


เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น กลุ่มชายทั้งหมดได้วิ่งหนีไปกับความมืด เพราะมีความชำนาญพื้นที่ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบถุงสีดำจำนวน 8 กล่อง แกะออกดูเป็นกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 480 แท่ง/ 480 กิโลกรัม


ร.ท.ลิขิต กองแก้ว หน.บก.ควบคุมที่ 2 ศอ.ปส.ชอน.อ.ธาตุพนม กล่าวว่าได้ติดตามพฤติการณ์กลุ่มนักค้ายาเสพติด(ยาบ้า/ไอซ์/กัญชา ในพื้นที่อย่างเข้มข้น เพื่อป้องปรามและปราบปราม ยับยั้งยาเสพติดทะลักเข้าสู่ชั้นในของประเทศ โดยประสานหน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันสกัดกั้นจนประสบความสำเร็จ


เนื่องจากทุกวันนี้กลุ่มนักค้ามีพัฒนาในการใช้เทคโนโลยี เช่น โดรน เข้ามาตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งในวันนี้คนร้ายมีการใช้โดรนบินเข้ามาตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ถึง 3 ตัว ซึ่งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็จะหาวิธีการทำลายต่อไป


ปัจจุบันจากการปราบปรามยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ทางภาคเหนือทำให้กลุ่มนักค้าหันมานำเข้าทาง ยาบ้า / ไอซ์/กัญชา ในพื้นที่ภาคอีสานมากขึ้น โดยเฉพาะ กัญชา ราคาที่ต้นทางการผลิต กิโลกรัมละ 600 – 1,000 บาท แต่ถ้าไปถึงประเทศที่สาม จะมีราคาประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป ประกอบกับเมื่อถูกจับกุมก็จะมีโทษน้อยกว่า ยาบ้า และ ไอซ์ #TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #กัญชา #โดรน #บิน #นครพนม #ธาตุพนม #ปุ้น #ก้านชา #เทคโนโลย#ยาเสพติด

11 views0 comments

Comments


bottom of page