top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

คนป่วยยิ้ม เนวินยิ้มหนุนกัญชารักษาโรค


เนวิน ชิดชอบ คนดังเซาะกราว ประกาศหนักแน่นสนับสนุน การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ หวังลดภาระค่าใช้จ่ายสาธารณสุขภาครัฐ ช่วยคนป่วย และต้องการให้เป็นการส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยแบบไม่ผูกขาด


หลังเสร็จสิ้นงาน “พันธุ์บุรีรัมย์ ซึ่งจัดขึ้นที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ประธานสโมสร BURIRAM UNITED ผู้นี้ได้เขียนข้อความบนเฟซบุ๊คแฟนเพจ ลุงเนวิน ในวันที่ 22 เมษายน 2562 ชี้แจงความมุ่งหวังของการจัดงาน โดยระบุว่า


คนพันธุ์บุรีรัมย์ เพื่อ ประเทศไทย และคนไทย


เป็นธรรมดาของโลก ย่อมมีสองด้านเสมอ คือ เห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย


ในขณะที่มีผู้ป่วย ผู้สนใจศึกษา และ ผู้สนับสนุนแนวคิดการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ มาร่วมกิจกรรมพันธุ์บุรีรัมย์ เป็นจำนวนมาก


อีกด้านหนึ่งของสังคม มีการตั้งคำถามมากมายเช่นกัน ว่า การจัดงานครั้งนี้ มีเจตนาซ่อนเร้นหรือไม่ ทั้ง ธุรกิจ มีใครจะได้ประโยชน์บ้าง หากประชาชนเข้าถึงกัญชาเพื่อการแพทย์ ได้ด้วยตนเองอย่างถูกกฎหมาย และ การเมือง โดยเฉพาะประเด็น กัญชา ดีกว่า บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค


ก่อนความเข้าใจไม่ถูกต้อง เนื่องจากคิดไปเอง หรือ การตีความผิด และการใช้ข้อความอันจำกัดในการสื่อสาร จะถูกขยายผลไปมากกว่านี้


ผมขอชี้แจงว่า แนวคิดสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อรักษาอาการป่วยของตนเองได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั้น และไม่มีการผูกขาด มีเป้าหมายที่ประโยชน์ของประชาชน เป็นหลัก คือ

1. ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วย ครอบครัว และ โรงพยาบาลของรัฐบาล

2. ลดภาระงบประมาณของบัตรทอง 30 บาท

3. สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ที่จะร่วมโครงการปลูกกัญชา เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตยารักษาโรค ทั้งแพทย์แผนไทย และ แผนปัจจุบัน ตามเงื่อนไขกฎหมายกำหนด


กัญชาเพื่อการแพทย์ ในทัศนะของผม จึงเป็นทั้งยาแก้อาการของโรคที่เป็น และ เป็นยาแก้จน ได้ด้วย


หากการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ของภาคประชาชน ถูกต้องตามกฎหมาย หรือ มีการออกกฎหมายมารองรับให้ทำได้ อย่างมีคุณภาพ และควบคุมมาตรฐาน ได้ จะช่วยลดภาระรัฐบาล ลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขของประเทศ


ที่เกิดขึ้นแน่ๆ คือ ลดค่าใช้จ่ายบุคลากรทางการแพทย์ ลดปริมาณงาน และ ลดค่ายารักษาโรค


ในส่วนของประชาชน จะลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วย และครอบครัวผู้ป่วยที่ต้องเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาล ได้บ้างบางส่วน


การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ของภาคประชาชน ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะเป็นประโยชน์ทั้งกับรัฐ และ ประชาชน และขอย้ำว่าจะเป็นการสร้างเสริมคุณภาพการให้บริการแก่ผู้ใช้บัตรทอง 30 บาท ได้อีกทางหนึ่งด้วย เมื่อจำนวนผู้ป่วยไปโรงพยาบาลน้อยลง


ขอความกรุณาอย่าแปรเจตนา หรือตีความหมาย จับประเด็นคำพูดผมไปขยายผลให้คลาดเคลื่อนไปจากนี้


ผมผ่านเรื่องหนักๆ กว่านี้มาเยอะ ไม่หวั่นไหว ไม่เสียกำลังใจง่ายๆ


แต่เจ้าหน้าที่ทุกคน ที่เสียสละเวลาวันหยุดมาช่วยกันทำงาน ดูแลผู้ป่วยตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ทั้ง 3 วันที่ผ่านมา แทบไม่ได้หยุดพัก บางท่านอาจจะหวั่นไหว และเสียกำลังใจได้


ผมขอทำความเข้าใจอีกครั้งว่า การจัดกิจกรรมพันธุ์บุรีรัมย์ ไม่ต้องการแข่งขันกับใคร เปรียบเทียบกับใคร เอาชนะใคร หรือ แสวงหาประโยชน์ใดๆ และไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง นอกจากผู้ป่วย และ ความยากจนของคนไทย ที่เห็นโอกาสจากกัญชาเพื่อการแพทย์


ผมเชื่อว่า คนพันธุ์บุรีรัมย์ มีความเข้มแข็ง และมีหัวใจเพื่อผู้อื่น เพื่อส่วนรวม และจะไม่มีอะไรมาทำให้เรา คนตัวเล็ก แต่มีหัวใจยิ่งใหญ่ เสียความตั้งใจได้ แม้ว่าอาจจะเสียกำลังใจไปบ้างจากคนที่ไม่เข้าใจการทำงานของพวกเรา


ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นการทำงานเพื่อผู้ป่วย เพื่อส่วนรวม ในหลายวันที่ผ่านมา จะเป็นต้นทางสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ที่จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทย และคนไทย ในอนาคตอันใกล้นี้


ผมจะเดินหน้าต่อไปให้ถึงเป้าหมาย

ใครจะร่วมด้วยช่วยกัญ ก็เดินไปด้วยกัน


ขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ช่วยกันสร้างสรรค์งานพันธุ์บุรีรัมย์


เนวิน ชิดชอบ


-----


ทั้งนี้ ดิ อีสานเด้อ มีโอกาสพูดคุยกับ คุณหมอสมนึก ศิริพานทอง กรรมการสมาคมเซลล์บำบัดไทย ผู้เคยใช้กัญชารักษาผู้ป่วยมาแล้วกว่า 30 ราย ซึ่งคุณหมอยืนยันว่า กัญชาไม่ใช่เพียงแค่สามารถยับยั้งอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยได้ แต่ยังสามารถรักษาโรคได้จริง


“จากการศึกษางานวิจัยต่างประเทศ และประสบการณ์ของผม สารสกัดกัญชา สามารถรักษาโรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ ลมชักในเด็ก 80 เปอร์เซ็นต์ได้ผล” คุณหมอ กล่าว


“เซลส์มะเร็งทุกสายพันธุ์ตอบสนองต่อกัญชา คนไข้ของผมที่เคยใช้หายจากมะเร็ง 16 ปีแล้ว แต่การใช้ต้องพิจารณาตามสภาพร่างกาย” คุณหมอ ชี้แจง


“ด้านทางจิต ถ้าใช้อย่างเหมาะสม แก้ภาวะการนอนไม่หลับได้ ลดอาการโรคซึมเศร้า ย้ำคิดย้ำทำได้ แต่สำหรับผู้ป่วยจิตเภท อาจไม่เหมาะสม หรือต้องอยู่ในการควบคุมของจิตแพทย์” หมอสมนึก ระบุ


ข้อมูลของคุณหมอสมนึกระบุว่า กัญชามีสารที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้คือ 1. สาร CBD (Cannabidiol) ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และการบวมอักเสบของแผล และ 2. สาร THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการปวด


คุณหมอสมนึก อธิบายวิธีการใช้กัญชารักษาผู้ป่วยมะเร็งว่า 3 วิธีอย่างง่ายคือ 1.ใช้สารสกัดป้ายในช่องปากเพื่อกระตุ้นการรับรู้ของสมอง 2.ใช้สารสกัดผสมกับเนยโกโก้ หรือน้ำมันมะพร้าวสวนทวารหนัก กระตุ้นภูมิต้านทานที่ม้าม และ 3.ใช้ผสมเป็นเครื่องแกงและเครื่องเคียงในอาหาร เพื่อรับประทาน


อย่างไรก็ดี นพ.สมนึก ไม่เห็นด้วยกับการเสพเพื่อความบันเทิง และการเปิดเสรีให้กับผู้ปลูกโดยขาดการควบคุม


“ประชาชนอาจจะไม่ถูกใจ เพราะประชาชนอยากไปปลูกเอง การปลูกเอง อาจจะได้สารยาไม่ครบ ถ้าไม่มีมาตรฐานอาจจะถึงเสียชีวิต การปลูกจะต้องมีความแม่นยำ ข้อเรียกร้องที่จะปลูกกันเอง ต้มเอง กินเอง ไม่คิดว่าจะเหมาะสม ผมไม่สนับสนุนการปลูกเพื่อสันทนาการ สหประชาชาติก็ไม่แนะนำให้ปลูกเพื่อสันทนาการ” คุณหมอ อธิบาย


ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ซึ่งมีผลบังคับให้ ยาเสพติดประเภทที่ 5 คือ กัญชา และกระท่อม สามารถนำมาใช้ในการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การขายและเสพ ยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายตามเดิม


ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊คเพจ ลุงเนวิน


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #กัญชา #ปุ้น #เนื้อ #บ้อง #กัญชาเพื่อการแพทย์ #กัญชารักษาโรค #เนวิน #บุรีรัมย์ #ยิ้ม #เขียง #เขียว


9 views0 comments

Comments


bottom of page