top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

เพื่อไทยย้ำ ส.ส. เยอะสุดต้องได้ตั้งรัฐบาลก่อน


พรรคเพื่อไทย หอบ 137 ที่นั่ง ส.ส. ประกาศย้ำอีกครั้งในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ว่า พรรคที่ได้ ส.ส. มากที่สุด ต้องได้จัดตั้งรัฐบาลก่อน ยืนยันด้วยว่า 7 พรรคที่เคยประกาศร่วมกันตั้งรัฐบาล และไม่เอาการสืบทอดอำนาจยังเกาะกันเหนียวแน่น ชี้ว่า วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อมีปัญหา


ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทยนั่งโต๊ะแถลงว่า แม้ผลคะแนนจะยังไม่นิ่ง แต่เพื่อไทยขอซิ่งตั้งรัฐบาลก่อน


“เวลานี้ผลเลือกตั้งยังไม่ทราบเลยว่าใครจะมีเท่าไหร่ ก็คงต้องรอให้ กกต. ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเคร่งครัด หากทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เราเป็นพรรคอันดับหนึ่งที่ได้รับความยอมรับ ให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มันก็จะดำเนินการต่อไปได้ ตอนนี้เสียงยังก้ำกึ่ง พรรคอื่นๆก็ทำหน้าที่ตามปกติ มีแต่เพียงพรรคฝ่ายที่มีอำนาจปัจจุบัน ที่ประกาศทุกวันว่า มีความพร้อมในการจัดตั้งรัฐบาล” ภูมิธรรมระบุ


และ เพื่อไทยของ #แม่ยาย พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party ของ #พ่อฟ้า พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ พรรคพลังปวงชนไทย รวมถึง พรรคเศรษฐกิจใหม่ ของ #ลุงมิ่ง ยังกุมมือกันเหนียวแน่นหนึบ


“ผมเรียนยืนยันว่า 7 พรรคการเมืองที่ร่วมกันมีความแข็งแรง และยังหนักแน่นในสิ่งที่เราประกาศก็คือ เราไม่สนับสนุนให้มีการสืบทอดอำนาจ หากจะฝืนอยากจะแย้งชิงอำนาจไปเพื่อกลุ่มของตนต้องใช้กระบวนการนอกระบบประชาธิปไตย จะด้วยการซื้องูเห่า งูจงอาง หรืองูเขียว เป็นวิธีที่ไม่สง่างาม” ภูมิธรรมยืนยัน


ภูมิธรรม แสดงความเห็นว่า กลไกการคิดคำนวณที่นั่ง ส.ส. บัญชีรายชื่อมีปัญหา


“สิ่งที่จะเป็นทางออกที่ถาวรคือ ต้องหาทางให้พี่น้องประชาชนได้เห็น วันนี้เราเห็นจากการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า กลไกที่มันถูกออกแบบมาแบบนี้ แล้วมันจะยิ่งสร้างปัญหาเมื่อมันไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับคนที่จะรวมกำลังทุกๆส่วนมาช่วยกันแก้ปัญหาของประเทศได้” ภูมิธรรม กล่าว


คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เคยเปิดเผยผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต อย่างไม่เป็นทางการว่า พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส. 137 ที่นั่ง พลังประชารัฐของลุงตู่ 97 ที่นั่ง ภูมิใจไทยได้ 39 ที่นั่งด้วยกัญ ประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง อนาคตใหม่ 30 ที่นั่ง ประชาชาติ 7 ที่นั่ง ชาติไทยพัฒนา 6 ที่นั่ง และ ชาติพัฒนา 1 ที่นั่ง แต่ยืนยันชัดเจนว่า ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะเปิดเผยในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562


สำหรับภาคอีสาน เบื้องต้น 84 ที่นั่ง คือ ส.ส. ที่เพื่อไทยได้ แน่นอนว่า พรรคการเมืองพรรคนี้ยังครองความนิยมสูงสุด ทิ้งห่าง 16 ที่นั่ง ของภูมิใจไทยอย่างไม่เห็นปุ้น แต่ที่น่าสนใจคือ พลังประชารัฐตามติดมาเป็นอันดับ 3 ยึดอำนาจได้ถึง 11 ที่นั่ง และเป็นประชาธิปัตย์เสียงหดเสียงหายเหลือแค่ 2 เท่านั้น


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #เลือกตั้ง #เพื่อไทย

2 views0 comments

Comments


bottom of page