top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

หมู่บ้านอีสานในฟาร์มฝรั่ง: จิม ทอมป์สัน สรวงสวรรค์ของคนรักมวลหมู่ไม้


หมอลำสาวจากอำเภอเมืองยาง นครราชสีมา Photo by : Parinya Songbundit

ไม่ว่า’ปมไหม’ เรื่องราวเหตุการณ์ชีวิตของอเมริกันชายนาม จิม ทอมป์สัน ที่หายไป จากโรงแรมแห่งหนึ่งในรัฐอิโปห์ มาเลเซีย เมื่อปี 2510 จะถูกคลี่คลายไขคดีไปอย่างไร


แต่ธุรกิจ’ผ้าไหม’ ที่ "เจมส์ แฮร์ริสัน วิลสัน ทอมป์สัน" ทำไว้ในประเทศไทยก่อนหายตัวไปอย่างลึกลับนั้นสร้างความมั่งคั่งให้กับเขาอย่างมหาศาล


จิม ทอมป์สัน ทิ้งมรดกเอาไว้มากมาย นอกจากไหมไทย และเรือนไทยไม้สักที่ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ยังมี จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญบริเวณอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้ชื่อมาจากอดีตนักธุรกิจคนดังอีกด้วย


ปี 2531 จิม ทอมป์สัน ฟาร์มถือกำเนิดขึ้นบนพื้นที่กว่า 600 ไร่บนเชิงเขาพญาปราบ ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย โดยเริ่มจากเป็นแหล่งผลิตไข่ไหม และพื้นที่ปลูกหม่อนอันเป็นอาหารหลักของหนอนไหม ราวสิบปีต่อมาเริ่มเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรปีละครั้งในเดือนธันวาคม กระทั่งปี 2550 ริเริ่มนำบ้านอีสาน อันเป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานที่เป็นเอกลักษณ์มารวบรวมไว้บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ อาทิ เรือนโคราช เฮือนภูไท และเฮือนเครื่องผูก ซึ่ง “หมู่บ้านอีสาน” แห่งนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของภาคอีสาน นอกจากนี้ยังมีการนำเอาวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี การละเล่น อาหารการกิน และการประกอบอาชีพของชาวบ้านในอดีตให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความเป็นอยู่ของชาวอีสานอันเรียบง่ายและพอเพียง


ปี 2555 พวกเขาปรับรูปแบบการจัดงานด้วยกำหนดให้มีแนวคิดในการจัดงานเกิดขึ้นเป็นปีแรก โดยนำเอาเรื่องราวของดนตรีพื้นบ้านของอีสานคือ หมอลำ มาเป็นแนวคิดในการจัดงานภายใต้ชื่องาน สุดสะแนน แดนอีสาน มีแนวคิดในการจัดงานเปลี่ยนไปทุกๆ ปี โดยมีเรื่องราว 3 เรื่องราว ประกอบด้วย วัฒนธรรม เกษตรกรรมและผ้า หมุนเวียนสลับเปลี่ยนวนไปทุกๆปีเรื่อยมา จนในปีนี้ งานจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 มีแนวคิดในการจัดงานภายใต้ชื่องานว่า “ต่ำหูก แต้มผ้า” เล่าอีสานผ่านงานทอ (Isan memory on textile)มวลหมู่ไม้หลากสีหลายพันธุ์ที่บานสะพรั่งในเดือนธันวาคมทุกปี Photo by : Parinya Songbundit

หมู่บ้านอีสานในฟาร์มฝรั่ง


ในบรรดาสิ่งที่ถูกจัดแสดงในฟาร์มแห่งนี้ The Isaander สนใจเป็นพิเศษกับ หมู่บ้านอีสาน ซึ่งบ้านทรงอีสานเหล่านั้น เป็นที่บอกเล่าเรื่องราวของ ‘ข้าว’ อันประกอบด้วย ทุ่งนา สระน้ำ โรงสีข้าว ยุ้งฉางเก็บข้าว ซึ่งชาวอีสาน เรียกว่า “เล้า” และยังมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการแปรสภาพข้าว อย่างอุปกรณ์ตีข้าว (ตีให้เมล็ดข้าวหลุดออกจากรวง) ครกตำข้าว (ตำให้เปลือกข้าวหลุดออกเป็นข้าวสาร) และมี “ซุ้มนอนนา” จำลองวิถีชีวิตชาวนาอีสานสมัยก่อนที่จะนำฟางมาก่อเป็นซุ้ม เพื่อเป็นที่นอนระหว่างฤดูกาลทำนานอกจากนี้ บ้านไม้ใต้ถุนสูงที่เคยเห็นในละครดังหลายเรื่องก็คือที่หมู่บ้านอีสานฟาร์มแห่งนี้นี่เอง ซึ่งฟาร์มได้เสาะแสวงหาบ้านเก่า ช่างพื้นบ้านฝีมือดี และวัสดุ อุปกรณ์ดำรงชีวิตของชาวอีสานดั้งเดิมมารวบรวมไว้ในพื้นที่เดียวกันเพื่อเป็นการจัดเก็บอย่างยั่งยืน และเพื่อจัดแสดงให้ผู้เข้าชมได้เห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น วัฒนธรรมและประเพณี รวมถึงวิถีชีวิตอันทรงคุณค่าของชาวอีสาน ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยากลานฟักทองอีกแลนด์มาร์กของฟาร์ม Photo by : Parinya Songbundit

ลานฟักทองและมวลหมู่ไม้หลากสี

จุดนี้จะพบกับทุ่งดอกไม้หลากสีสัน และทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่งชูช่อรอต้อนรับสู่ลานฟักทองที่นำเอาทั้งฟักทองยักษ์และฟักทองพันธุ์สีทองมาประดับตกแต่งพื้นที่ให้ได้สัมผัสและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะโอบกอดลูกฟักทอง หรือชื่นชมดอกไม้ก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัย ซึ่งบริเวณโดยรอบจะมีผลงานศิลปะที่นำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าและเรื่องเล่าของผ้าผะเหวดมาถ่ายทอดให้ได้สัมผัสในรูปแบบของงาน Art Installation โดยทีมงานสถาปนิกพอดี และผลงานศิลปะจาก มิตร ใจอินทร์ ที่อยู่บนทุ่งดอกไม้ให้ได้เดินชมกันอย่างเพลิดเพลิน ต่อเนื่องเชื่อมโยงกันไปหลายชิ้นงานไปจนถึงหมู่บ้านอีสาน
ภูมิปัญญาหม่อนไหมอีกวัฒนธรรมชาวอีสาน Photo by : Parinya Songbundit

เส้นทางสายไหมในหมู่บ้านจิม ภูมิปัญญาการผลิตผ้าไหมไทยอวดทั่วโลก


ที่นี่จะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหมจากธรรมชาติ การทอผ้าไหม ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทุกท่านสามารถร่วมกิจกรรมได้ทุกกระบวนการ รับรองว่าได้ทั้งความรู้และความสนุกไปในเวลาเดียวกัน


ทุ่งดอกไม้กับบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ อำเภอปักธงชัย โคราช Photo by : Parinya Songbundit

ตลาดจิม แหล่งชิมผลิตภัณฑ์จากฟาร์ม


ที่นี่มีผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้าจากจิม ทอมป์สัน และในจุดนี้ยังมีอาหารอร่อยเมนูพิเศษที่คิดสูตรพิเศษขึ้นมาเพื่อให้ท่านได้ลองลิ้มรสและเติมพลังก่อนเดินทางกลับบ้านอย่างอิ่มสบายท้องและอิ่มเอมใจ ความพิเศษในงานฟาร์มทัวร์ปีนี้ การนำเอาผ้าเป็นสื่อเล่าเรื่องราวความเป็นอีสาน โดยจะจัดพื้นที่แสดงผ้า มีตลาดผ้า มีสาธิตการย้อมผ้าที่เปิดให้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมย้อมผ้าและทอผ้าด้วยตัวเอง และอีกจุดเด่นของปีนี้คือผ้าผะเหวด ที่ท่านจะได้ชมผ้าผะเหวดอายุเก่าแก่ รวมถึงจะได้ร่วมงานบุญผะเหวดที่ยกมาไว้ในบริเวณหอแจกบริเวณกลางหมู่บ้านอีสาน ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และมีเรื่องราวความเป็นพื้นถิ่น อีกทั้งมีการแสดงภายใต้เรื่องราวเกี่ยวกับผ้าพื้นถิ่นอีสานให้ชม และมีอาหารอีสานรสเลิศให้ชิมกันด้วยข้อมูล www.jimthompsonfarm.com

** จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2562


เปิดตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563 (เหลือเวลาอีก 2 วัน)

เวลา 9:00 – 17:00 www.jimthompsonfarm.com

310 views0 comments

コメント


bottom of page