top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

#saveวันเฉลิม : อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองแห่งชาติชี้ “ข่าวอุ้มวันเฉลิมเป็น Fake news”นันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวในวันอาทิตย์นี้ (7 มิถุนายน 2563) ชี้ว่า คนไทยอย่าเพิ่งด่วนสรุปเรื่องการอุ้ม ต้าร์-วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศกัมพูชา และข่าวดังกล่าวน่าจะเป็นเฟคนิวส์


นันทิวัฒน์ ใช้เฟซบุ๊คส่วนตัว Nantiwat Samart เขียนข้อความถึงกรณีการอุ้มวันเฉลิมโดยระบุว่า วันเฉลิมถูกอุ้มจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้ แต่ชี้ว่า วันเฉลิมไม่มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง


“อย่าด่วนสรุป ขอย้ำอีกครั้ง​ วันเฉลิมจะถูกอุ้มจริงหรือไม่จริง​ ไม่มีใครรู้​ แต่เห็นมีภาพโปสเตอร์ว่า​ วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยถูกอุ้ม​ เลยอยากอธิบายเพิ่มเติมเท่าที่มีความรู้ ต้องบอกความจริงว่า​ วันเฉลิมหนี คดีความผิดตาม​ พรบ.คอมพิวเตอร์​ และไม่ยอมมารายงานตัวกับ​ คสช.และไม่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมาตรา​ 112 วันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ทางการกัมพูชาให้วันเฉลิมอยู่ในกัมพูชาได้​ในฐานะอะไรไม่รู้​ แต่

ได้ปฏิเสธแล้วว่า​ ข่าวการอุ้มน่าจะเป็นเฟคนิวส์​ คงต้องรอทางตำรวจกัมพูชาแถลงข่าว​ อะไรคือความจริง” ข้อความบนเฟซบุ๊ค Nantiwat Samart เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ ระบุ


แม้จะเขียนตัวย่อ พ.ร.บ. ผิด และตีความว่า “การหนีการเรียกรายงานตัวโดย คสช. ซึ่งยึดอำนาจการปกครอง” ของต้าร์ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่นันทวัฒน์ ถือเป็นคนที่ใช้เฟซบุ๊คเขียนข้อความเกี่ยวกับการเมืองหลายครั้ง คล้ายกับเป็นผู้เชี่ยวชาญ


ในวันเสาร์ นันทวัฒน์ เคยโพสต์ข้อความถึง การอุ้มวันเฉลิมมาแล้วหนึ่งครั้งโดยระบุว่า หน่วยงานของไทยไม่น่าจะมีปัญญาทำเรื่องดังกล่าว


“อย่าด่วนสรุป ข่าวอุ้มคนชื่อวันเฉลิม​ ทำไมไปกันเร็วจริง​ ชัดเจนแล้วหรือว่าถูกอุ้ม​ หรือสรุปว่าตายแล้ว​ ด่วนสรุปเร็วไปไหม มาหมดทั้งเอ็นจีโอ​ กลุ่มสิทธิมนุษยชน​ ทั้งกลุ่มนักเคลื่อนไหว​ เรียกร้องขอความเป็นธรรม เหตุเกิดในกัมพูชา​ แต่มีคนเรียกร้องให้ทางการไทยชี้แจง​ ทำไมไม่ถามทางกัมพูชาว่าเกิดอะไรกับคนไทย​ ถูกอุ้มจริงมั้ย​


วันเฉลิมเป็นใคร​ ทำอะไรผิดถึงต้องหนีไปอยู่กัมพูชา​ ความผิดตามพรบ.​คอมพิวเตอร์​ โทษน้อยมาก​ เป็นใครสำคัญยังไงถึงต้องถูกอุ้ม บอกได้เลย​ ไม่มีหน่วยงานไหนในไทยที่มีภารกิจนอกประเทศแบบนี้​ พูดง่ายๆ​ ไม่มีปัญญา​ ไทยไม่ใช่มหาอำนาจ​ งานอย่างนี้​ ต้องระดับมหาอำนาจถึงทำได้​ ไม่ใช่หนังนะปฏิบัติการ​" อุ้ม " ถ้ามีจริง​ ทีมงานต้องประเมินความเสี่ยงอย่างมาก​ ถ้าล้มเหลว​ ถูกจับได้​ ผิดกฏหมายของกัมพูชา​ กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา​ ทำแล้วไม่คุ้มเสี่ยง” ข้อความบนเฟซบุ๊ค Nantiwat Samart เมื่อวันเสาร์ระบุ


ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวของนันทวัฒน์ ไม่ได้ระบุว่า การกระทำผิดตาม พระราชบัญญติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์(พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับVOA ระบุ พยานเห็นวันเฉลิมถูกอุ้มในพนมเปญจริงสำนักข่าว Voice of America ภาคภาษาเขมร รายงานในวันเสาร์ว่า ผู้เห็นเหตุการณ์ในกัมพูชายืนยันว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยถูกลักพาตัวในกรุงพนมเปญจริง แม้รัฐบาลกัมพูชายังไม่ยืนยันเรื่องดังกล่าว


“VOA ภาคภาษากัมพูชา ลงพื้นที่ยังอพาร์ตเมนต์ในย่าน Chroy Changvar ที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยพักอาศัยอยู่ก่อนถูกอุ้ม และได้สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่ พบว่าอย่างน้อย 3 คน ยืนยันว่านายวันเฉลิมถูกลักพาตัวโดยกลุ่มชายที่มีอาวุธ 3 คน เมื่อวันพฤหัสบดี ระหว่างที่ซื้อของบริเวณร้านค้าใกล้อพาร์ตเมนต์ของเขา” VOA ภาคภาษาไทยรายงาน โดยแปลจาก VOA ภาคภาษากัมพูชา


ทั้งนี้ VOA ยังระบุว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ไม่ได้ออกมาปฏิเสธข่าวการลักพาตัวนายวันเฉลิมในตอนแรกที่ทาง VOA ภาคภาษากัมพูชาติดต่อสอบถามไป ก่อนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชาจะเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ไม่มีรายงานว่าผู้ลี้ภัยการเมืองชาวไทยรายนี้ถูกอุ้ม แต่อย่างใด รวมทั้งปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่สื่อมวลชน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาก็ระบุตรงกันว่า ไม่มีรายงานเหตุลักพาตัวดังกล่าว


ต้าร์คือใคร


เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวจังหวัดอุบลราชธานี อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ในปี 2557 และ คดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินแฟนเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ซึ่งหลบหนีการจับกุมของรัฐบาลไทยไปอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ถูกลักพาตัวโดยกลุ่มบุคคลติดอาวุธ จากหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ การลักพาตัววันเฉลิม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์-วิจารณ์อย่างหนักบนอินเตอร์เน็ต โดยเกิด #saveวันเฉลิม บนทวิตเตอร์ ที่มีผู้เขียนข้อความด้วย #ดังกล่าว ถึงกว่า 1 ล้านครั้ง โดย องค์กรสิทธิมนุษยชน และองค์กรนักศึกษา-นักเรียนจำนวนหลายองค์กร ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทย และกัมพูชาชี้แจงเรื่องดังกล่าว#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #112 #ต้าร์ #เสรีชนคนอีสาน #แอดมิน #เพจ #กูต้องได้100ล้านจากทักษิณแน่ๆ #โดนอุ้ม #ใน #กัมพูชา #ขอให้ปลอดภัย


ติดตาม ดิ อีสานเด้อ ในช่องทางต่างๆได้ดังนี้


เว็บไซต์ https://www.theisaander.com/


แฟนเพจ https://www.facebook.com/theisaander/


อินสตาแกรม https://www.instagram.com/theisaander/


ทวิตเตอร์ https://twitter.com/TIsaander

32 views0 comments

Comments


bottom of page