top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

คนโคราช #saveวันเฉลิม รวมตัวลานย่าโมเรียกร้องความเป็นธรรมในช่วงเย็นของวันอาทิตย์นี้ (7 มิถุนายน 2563) #ทีมเราไปต่อนครราชสีมา จัดกิจกรรมรวมตัว “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” เรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงและยุติการคุกคามนักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทุกคน


“อย่าให้ชีวิตที่มีคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถูกกระทำเยี่ยวเศษฝุ่นที่พัดปลิวไปตามลมแห่งอำนาจอยุติธรรม เพียงเพราะแค่เห็นต่างทางการเมือง” ข้อความจากแฟนเพจ Korat No เผด็จการ ระบุ


โดยกิจกรรมวันนี้ จัดขึ้นในเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. ณ ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) มีประชาชนที่สนใจร่วม มีการวางดอกไม้ จุดเทียน และเขียนข้อความเรียกร้องความเป็นธรรม และระลึกถึง ต้าร์-วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาววไทย ซึ่งถูกลักพาตัวด้วยกำลังอาวุธในประเทศกัมพูชา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา


“ชัยชนะที่ได้มาจากการตายอย่างไร้มนุษยธรรม คือชัยชนะที่น่าละอายอย่างที่สุด”


“คืนชีวิต คืนเสรีภาพ ให้คนไทย”


“ทุกชีวิตมีค่า หยุดอุ้มฆ่าประชาชนเสียทีเถอะ อีกสักกี่คนที่จะหยุดฆ่า”


“ขอให้วันเฉลิมปลอดภัย”


“เอาวันเฉลิมคืนมา”


“i can’t breathe”


เหล่านี้คือข้อความที่ผู้ร่วมกิจกรรมเขียนเพื่อเรียกร้องแทนวันเฉลิม


ต้าร์คือใคร


เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวจังหวัดอุบลราชธานี อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ในปี 2557 และ คดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินแฟนเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ซึ่งหลบหนีการจับกุมของรัฐบาลไทยไปอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ถูกลักพาตัวโดยกลุ่มบุคคลติดอาวุธ จากหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ การลักพาตัววันเฉลิม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์-วิจารณ์อย่างหนักบนอินเตอร์เน็ต โดยเกิด #saveวันเฉลิม บนทวิตเตอร์ ที่มีผู้เขียนข้อความด้วย #ดังกล่าว ถึงกว่า 1 ล้านครั้ง โดย องค์กรสิทธิมนุษยชน และองค์กรนักศึกษา-นักเรียนจำนวนหลายองค์กร ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทย และกัมพูชาชี้แจงเรื่องดังกล่าวขอบคุณภาพจาก : เพจ Korat No เผด็จการ


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #112 #ต้าร์ #เสรีชนคนอีสาน #แอดมิน #เพจ #กูต้องได้100ล้านจากทักษิณแน่ๆ #โดนอุ้ม #ใน #กัมพูชา #ขอให้ปลอดภัย #หยุดฆ่าทุกชีวิตมีค่า


ติดตาม ดิ อีสานเด้อ ในช่องทางต่างๆได้ดังนี้


เว็บไซต์ https://www.theisaander.com/


แฟนเพจ https://www.facebook.com/theisaander/


อินสตาแกรม https://www.instagram.com/theisaander/


ทวิตเตอร์ https://twitter.com/TIsaander — at สำนักข่าวกรองแห่งชาติ. — at ลานย่าโม(คนแถวนี้เค้าเรียกกัน).


12 views0 comments

Comments


bottom of page