top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

อีสานล่าง ลักลอบขนยานรกข้ามชายแดนถี่ขึ้น


สำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า (24 พ.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยสถิติการจับกุมคดียาเสพติดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 8 จังหวัด ว่าจากการลงพื้นที่ตรวจเรือนจำในจังหวัดนครราชสีมา ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 3 (ป.ป.ส.ภ.3) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 8 จังหวัด คือ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี พบสถิติตัวเลขผู้เสพ นักค้า ยังน่าเป็นห่วง ตลอด 6 เดือน ตั้งแต่ ต.ค. 62 ถึง มี.ค. 63 การจับกุมถึง 17,685 คดี ผู้ต้องหา 18,360 คน


โดยจังหวัดที่มีการจับกุมมากที่สุดคือ อุบลราชธานี รองลงมาคือ นครราชสีมา และศรีสะเกษ เนื่องจากจังหวัดดังกล่าวเป็นจังหวัดขนาดใหญ่มีประชากรจำนวนมาก จึงส่งผลต่อสถานการณ์การค้าและการแพร่ระบาดของยาเสพติด ชนิดของยาเสพติดที่มีการจับกุมมากที่สุดคือยาบ้า ไอซ์ และกัญชา


นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ปัญหายาเสพติดที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างเป็นเพราะบางจังหวัดมีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง สปป.ลาว และกัมพูชา จึงมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างยังคงเป็นเป้าหมายเพราะสามารถลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่กรุงเทพฯ และปริมณฑลได้สะดวก


ทั้งนี้ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้จะมีการปิดด่านชายแดนไทย-สปป.ลาว และชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้การลำเลียงยาเสพติดยากขึ้น แต่ผู้ค้ายาก็ยังคงมีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายเช่นเดิมแต่มีการปรับเปลี่ยนวิธี เช่น ให้ลูกค้าโอนเงินก่อน และผู้ค้าจะให้เครือข่ายนำยาเสพติดไปส่งมอบให้แก่ลูกค้า โดยนำไปวางไว้ตามสถานที่ต่างๆ แล้วแจ้งให้ไปรับภายหลัง


“ที่ผ่านมาผมติดตามสถานการณ์เรื่องยาเสพติดมาตลอด กลุ่มผู้ค้ายังคงทำทุกวิถีทางเพื่อนำยาเสพติดเข้ามาจำหน่ายในทั่วทุกภาคของประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ร่วมมือกันทำทุกทางเพื่อแก้ไขปัญหา จากนี้ผมจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงานติดตามเครือข่ายเหล่านี้มากขึ้นเพื่อนำไปสู่กระบวนการยึดทรัพย์เครือข่าย รวมถึงผู้บงการใหญ่ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ทำความเสียหายให้ประเทศและเยาวชนมาตลอด” รมว.ยธ.กล่าวรูปประกอบ : กระทรวงยุติธรรม


#Theisaander #โจ๋โจ้ว #ยาบ้ายาบ้า #ยานรก #หาง่ายกว่าหนากาก #3เม็ดร้อย — at กระทรวงยุติธรรม Ministry Of Justice, Thailand.


8 views0 comments

Comments


bottom of page