top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ให้ออก(ไว้ก่อน) 5 ครูผู้ต้องหาข่มขืน-อัดคลิปนักเรียน ม.2 ที่มุกดาหาร


สืบเนื่องจากข่าวที่ ยายของเด็กนักเรียน ม.2 อายุ 14 ปี โรงเรียนดงมอนวิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชนว่า หลานสาว ถูกครูและศิษย์เก่าของโรงเรียนดังกล่าวรวม 7 คนข่มขืน ข่มขู่ และถ่ายวิดีโอขณะทำการข่มขืน ตั้งแต่ เดือนมีนาคม 2562 ล่าสุด โดยการข่มขืนมีในช่วงพักเที่ยง หลังเลิกเรียน หรือวันหยุด ตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงในโรงเรียน


ครูทั้งหมดถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ให้ประกันในวงเงิน 3 แสนบาท ด้านเพื่อนครูชี้ ครูเป็นคนดี ขอให้เห็นใจครอบครัว


นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยในวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 ต่อสื่อมวลชนว่า ปัจจุบันได้ให้ครู 5 รายที่ถูกกล่าวหาออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว


“เรื่องนี้ถือว่า ผิดจรรยาบรรณร้ายแรง เป็นสิ่งที่ ศธ. รับไม่ได้และจะไม่ปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด ซึ่งผมเองได้กำชับหลายครั้งแล้วว่า ครูควรเป็นต้นแบบที่ดี นักเรียนเป็นลูกศิษย์ ควรดูแลเหมือนลูกหลาน ที่ควรดูแลให้ดีที่สุด ถ้าใครคิดจะทำเรื่องแบบนี้ ถือว่าไม่ใช่ครู ผมไม่ปล่อยไว้เด็ดขาด” นายอำนาจ กล่าว


โดยในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 กรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา จะประชุมร่วมกัน เพื่อเสนอให้พักใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพครูของผู้ต้องหาทั้งหมด รวมถึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงควบคู่กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัด


ทั้งนี้ มีการเผยแพร่คำสั่งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วย โดยระบุ รายละเอียดของครูที่ถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อนทั้งหมด 5 ราย ดังนี้


1. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 27,410 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 22


2. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 25,310 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม


3. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 18,970 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม


4. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 17,910 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม


5. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 23,280 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม


โดย ผู้ต้องหาทั้งหมดจะถูกคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องกระทำชำเราเด็กอายุไม่กิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามอันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิง และเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร และมีเหตุให้พักราชการตามกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการสั่งพักราชการและสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน


นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยข้อมูลจากครูเพื่อนร่วมโรงเรียนของผู้ต้องหา 5 ราย ระบุว่า ครูทั้ง 5 คน เป็นคนนิสัยดี และปฏิบัติตัวต่อเพื่อนครูอย่างดี ปัจจุบัน ครอบครัวของทั้งหมดโศกเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อนครูไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ครูทั้ง 5 คน รวมถึงลูกศิษย์ 2 คนทำ เป็นสิ่งที่เลว และไม่สมควร


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ผึ่งแดด ซึ่งรับแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับคนทั้งเจ็ด ในความผิดฐานกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามอันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิง และเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล, ข้อหาพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร มาดำเนินคดี และส่งตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดมุกดาหารแล้ว


ล่าสุด ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์ 3 แสนบาทต่อคนขอบคุณภาพจาก Bantersnaps / Unsplash#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #มุกดาหาร #คร#ศิษย์เก่า #ข่มขืน #เด็ก #นักเรียน #ม2 #อายุ14 #ร่วมปี #ให้ออก #จากราชการ #ไว้ก่อน #กระทรวงศึกษาธิการ #โรงเรียน #ดงมอน — at ดงมอน City.

175 views0 comments

Comments


bottom of page