top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

หน้ากากอนามัยเพียงพอและขายในราคาควบคุมมื้อนี้วันที่ 13 มีนาคม 2563 อยากให้ถึงวันที่ 1 เมษา จะได้เล่นมุกดังที่ขึ้นหัวข้อไว้ แต่ก็เถอะ มันอดรนทนรอบ่ไหว กว่าสิฮอดมื้อ "เมษาหน้าโง่" อีกตั้งครึ่งเดือน แต่ในทวิตเตอร์กับตลาดสด กะมีแต่คำว่า "ผนงรจตกม" กับจนขี้คร้านเว้ากันแล้ว หรือภาษาบ้านเฮาเว้าว่า "บักบอปถั่ง" มื้อนี้ ดิอิสานเด้อ ลงพื้นที่สำรวจ แสวงหา หน้ากากอยามัย ในพื้นที่อุดรธานี-ขอนแก่น ในห้างสรรพสินค้า พบว่า "ไม่มีแม่แต่ฮอย" ในร้านสะดวกซื้อเจ้าสัวต่างๆ พบว่า " ซดบ่เหลือฮอดน้ำ จานเกลี้ยงปานปอปลง "


ร้านเภสัชกรขายยาตามท้องตลาด เราสำรวจประมาณ 20 ร้าน พบว่ามีที่มีหน้ากากขายอยู่ 2 ร้าน ส่วนราคา ตามรูปภาพ รูปที่ 2-3 / ราคาอยู่ที่ 100 , 120 , 200 / ชิ้น และมีบางร้านที่เป็นร้านขายยาขนาดใหญ่ ขายอยู่ที่ 50 -60 บาท/ชิ้น แต่กำจัดการชื้ออยู่ที่คนละ 3 ชิ้นต่อคน ในราคาที่กล่าวมา เมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยงานรัฐ และผู้บริหารจากรัฐบาล ที่บอกว่าหน้ากากเพียงพอมีขายไม่ขาดตลาดและอยู่ในราคาควบคุม อยากชิบอกว่า " บักสิแตกแดกดากมึง มึงอยู่คนละโลกกับกูบ่ "

ในช่วงวิกฤติความขาดแคลนเช่นนี้ ร้านค้าร้านขายต้องอยากได้กำไรเป็นธรรมดา มีคนฉกฉวยโอกาสกอบโกย หรือเขาอาจจะเรียกว่าช่องทางทำกิน ในรูปที่ 4 คือ หน้ากากอนามัย 1 ชิ้น ราคา 120 บาท ที่ไม่มียี่ห้อและไม่มีมารตรฐานความปลอดภัยอะไรเลยที่รับประกันว่าสินค้านี้ใช้งานได้ เราพบหน้ากากอยู่ที่ร้านขายยาในตลาดสดกลางตัวเมืองอุดรธานี มองผิวเผินก็รูปว่าเป็นงานทำขึ้นเอง สายรัดตรึงด้วยแม็กเย็บกระดาษ และร่องรายการตัดที่ใช้มือตัดอย่างรีบเร่ง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่หน้ากลัวมาก เมื่อราคาหน้ากากดีดขึ้นสูง มีการลักลอบทำหน้ากากเถื่อนมาขายในท้องตลาด จังหวัดในชนบทที่ร้านค้าไม่มีอำนาจการต่อรองสิ้นค้า ผู้บริโภคอย่างเรา ประชาชนจ่ายภาษี ต้องแบกรับความเสี่ยงนี้เอง โดยที่เราฝากความหวังไว้กับผู้บริหารประเทศหน่วยงานราชการ ที่ไม่ว่างมาจัดการเรื่องนี้ให้เรา เพราะพวกเขากำลังฟ้องร้องกันเองอยู่ โตไผโตมันเด้อพี่น้อง


#Theisaander #หน้ากาก #โควิด19 #ขอนแก่น #อุดรธานี

9 views0 comments

Comments


bottom of page