ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ทหาร เรียกค่าขน รถแทรกเตอร์ ขึ้นภูกระดึงดับไฟป่า 3.5 ล้าน ไม่รวมน้ำมัน จังหวัดเลยไม่มีงบ! — The Isaander | The Isaander
Updated : 09.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ไทเลยไม่ง้อกองทัพ ขออาสาขนแทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึง หลังทหารเรียกค่าขนส่ง 3.5 ล้าน เว็บไซต์...
Updated : 09.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
ไทเลยไม่ง้อกองทัพ ขออาสาขนแทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึง หลังทหารเรียกค่าขนส่ง 3.5 ล้าน
เว็บไซต์ มติเลย http://www.matiloei.com/2020/02/24/832/?fbclid=IwAR2zQ5PG-BNhf__gu_EcykfjPwywrUX1zqohwCSRsGMlMeuZlGwDD4HRovM รายงานเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 จากสถานการณ์ไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าอุทยานทั้งภูกระดึง และอุทยานต่างๆในจังหวัดเลย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูกระดึง พร้อมประชาชนในพื้นที่ ต่างระดมกำลังเร่งดับไฟ พร้อมกับทำแนวกันไฟ สถานการณ์ปัจจุบันไฟไหม้ป่าบนภูกระดึงได้สงบลง จากสถานการณ์ไฟไหภูกระดึงครั้งนี้ ได้สร้างความสูญเสียของระบบนิเวศน์ป่าภูกระดึงเป็นอย่างมาก กว่า 3,400 ไร่ ทั้งนี้ทางจังหวัดเลย โดยนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง หลังมีการประชุมการแก้ไขภัยป่า มีข้อสรุปต้องนำเครื่องจักรช่วยในการป้องกันการดับไฟ โดยได้ทำหนังสือถึง กองทัพบก เพื่อขอความอนุเคราะห์นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นไปยอดภูกระดึง เพื่อไว้ทำแนวกันไฟ และใช้ในงานบนยอดภูกระดึง
โดยล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทางจังหวัดเลยได้ประสานไปทางกองทัพบก จากนั้นทางกองทัพบกได้ประสานมา การขนส่งจะนำรถแทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึง จะมีค่าใช่จ่ายการเสื่อมสภาพของเครื่องบิน ยังไม่รวมค่าน้ำมันที่ทางจังหวัดจะเป็นส่วนที่รับผิดชอบ โดยคิดค่าใช้จ่ายในเฉพาะขนส่งจำนวน 3.5 ล้านบาท ซึ่งทางจังหวัดและอุทยานไม่อาจที่จะหางบประมาณการขนส่งครั้งนี้ได้ จึงได้ยุติการใช่เอลิคอปเตอร์
จากการมีข่าวสะพัดออกไป ได้มีคนรักภูกระดึง รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านกำนัน ในเขตอำเภอภูกระดึง ได้เข้าหารือกับนายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง พร้อมกับจะยอมช่วยกัน โดยจ้างให้ช่างแยกชิ้นส่วนรถแทรกเตอร์ และจะร่วมด้วยช่วยกันแบกชิ้นส่วนอะไหล่แทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึง โดยจะของเกณฑ์ลูกบ้าน จิตอาสา อพปร. ช่วยกันนำชิ้นส่วนทั้งหมดแบกขึ้นภูกระดึงเอง เนื่องจากว่า ไฟไหม้ภูกระดึงครั้งนี้ชาวบ้านต่างได้พบเห็นความอยากลำบากในการดับไฟของเจ้าหน้าที่ ที่ต้องดับไฟตลอดทั้งคืน ร่วมเกือบอาทิตย์ โดยใช้แต่แรงกาย การอยู่กินแบบก็ยากลำบาก แต่ละวันต้องเดินดับไฟเป็นระยะหลายสิบกิโล ทั้งอันตราย หน้าผา และเขาที่สูงชั้น
ส่วนนายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง เผยว่า ในเรื่องนี้ตนจะขอปรึกษารายงานต่อท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย รวมทั้งนายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กับความเป็นไปได้ เนื่องจากรถแทรกเตอร์มีขนาดใหญ่ และที่สำคัญเรื่องช่างที่จะมาแยกชิ้นส่วนและประกอบจะทำได้มั้ยอย่างไร
ซึ่งตรงกันกับรายงานของ สถานีโทรทัศน์สี “กองทัพบก” ช่อง 7 https://news.ch7.com/detail/396636?fbclid=IwAR14Z0J-w-bCQL_YyXKxKlv2OvI-XgrTCnr_46o4YO3zU0ndImYxTsE0UdM ที่รายงานในวันเดียวกัน ระบุว่า
ค่าใช้จ่ายสูง ยกเลิกแผน ฮ. ขนรถทำแนวกันไฟภูกระดึง
จากสถานการณ์ไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำแนวกันไฟ ดับไฟ จนขณะนี้ ได้ดับลง ซึ่งมีพื้นที่เสียหายประมาณ 3,400 ไร่ นั้น
อ่านจบแล้ว — แชร์บทความนี้
ทาง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง หลังได้ร่วมหารือกัน ได้ทำหนังสือถึงกองทัพบก เพื่อขอความอนุเคราะห์นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นไปยอดภูกระดึง เพื่อไว้ทำแนวกันไฟ และใช้ในงานบนยอดภูกระดึง
ล่าสุด หลังจากที่ประสานไปทางกองทัพบกไปเรียบร้อยแล้วนั้น ทางกองทัพบก แจ้งว่า ต้องมีค่าใช้จ่าย โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาท ทางจังหวัดฯ ไม่มีเงินจ่าย จึงถูกยกเลิกภารกิจดังกล่าว ขณะที่ เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีสินิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จะได้เดินทางมาโดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อมาติดตามภารกิจไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โดยจะมีการปรึกษาหารือกันอีกครั้งว่า จะนำรถขึ้นไปบนยอดภูกระดึงยังไง
สอดคล้องกับ รายงานของ ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/local/detail/9630000018816?fbclid=IwAR2RDUfJq6QVb2aa1-ge6z8hIPjSQA-LdEj4hW753n3RsTKjMi3105vVL74 ที่ระบุว่า
วืดใช้เฮลิคอปเตอร์ขนแทรกเตอร์ทำแนวกันไฟป่าภูกระดึง ค่าใช้จ่ายสูงกว่า 2 ล้านบาท
เลย - อดได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ขนแทรกเตอร์และกระบะขึ้นภูกระดึงทำแนวป้องกันไฟป่า หลังกองทัพบกแจ้งต้องมีค่าน้ำมันและซ่อมบำรุงสูงกว่า 2 ล้านบาท ล่าสุดผู้ว่าฯ เผยขอแรงงานแต่ละหมู่บ้านใกล้ภูกระดึงกว่า 200 คนช่วยกันแบกหามชิ้นส่วน
หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งแต่บ่ายวันที่ 15 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา ขณะนี้ผ่านมาแล้ว 10 วัน ไฟป่าดังกล่าวนั้นได้ดับลงแล้ว แต่สถานการณ์ในพื้นที่ยังเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าอีกเพราะมีปัจจัยเอื้อหลายประการ โดยทางอุทยานฯ และทางจังหวัดเลยได้ขอความช่วยเหลือไปยังกองทัพบกให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มาทำภารกิจขนรถแทรกเตอร์และรถกระบะขึ้นไปบนยอดภูกระดึงเพื่อทำแนวกั้นไฟ แต่ได้รับคำตอบว่าการนำเฮลิคอปเตอร์มาใช้ในภารกิจนี้มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุงสูงราว 2-3 ล้านบาท
ล่าสุดทางจังหวัดได้ปรับเปลี่ยนแผนนำแทรกเตอร์และรถยนต์กระบะดังกล่าวขึ้นภูกระดึงด้วยวิธีการแยกชิ้นส่วนแล้วใช้กำลังคนแบกหามแทน
ล่าสุด 25 ก.พ. นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือผ่านไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้เคียงภูกระดึง เพื่อนำลูกบ้านมาช่วยเหลือทางราชการอย่างน้อยหมู่บ้านละ 5 คน คาดว่าจะใช้กำลังคนช่วยกันแบกหามชิ้นส่วนขึ้นภูกระดึงครั้งนี้ราว 200 คน ขณะเดียวกัน ได้ประสานกับบริษัทรถแทรกเตอร์ที่จำหน่ายให้กับกรมอุทยานฯ จัดส่งวิศวกรมาช่วยวางแผนเพื่อจะถอดชิ้นส่วนและลำเลียงขึ้นไปบนยอดภูกระดึงและช่วยประกอบกลับคืนเพื่อพร้อมใช้งาน
“หากพี่น้องประชาชน ชาวไทย คนรักภูกระดึงอยากจะมาช่วยภารกิจนี้ก็เชิญมาร่วมได้ ชิ้นส่วนรถแทรกเตอร์มีน้ำหนักอยู่ราว 300-400 กิโลกรัม ต้องแยกชิ้นส่วนเพื่อให้การขนย้ายง่ายขึ้นเบาขึ้น ส่วนสิ่งของที่พี่น้องชาวภูกระดึงเคยยกขนขึ้นบนยอดภูมีน้ำหนักสูงสุดประมาณ 500 กิโลกรัม” นายชัยวัฒน์กล่าว และว่า
ให้ถือว่าภารกิจนี้เป็นภารกิจที่จะพิสูจน์ความสามัคคีของชาวไทยทุกภาคส่วนมาช่วยกันแบกหาม คาดว่าจะใช้เวลาขนประมาณหนึ่งวันหนึ่งคืน หรือราว 24 ชั่วโมง ชิ้นส่วนค่อนข้างหนัก ต้องค่อยเป็นค่อยไป แต่หากใครมีอุปกรณ์ลักษณะของล้อเลื่อนพอที่จะดันของที่มีน้ำหนัก 300-400 กิโลกรัมได้จะดีมาก
หลังจากข่าวดังกล่าวกลายเป็นประเด็น กองทัพถูกต่อว่า ในบ่ายวันเดียวกัน มติชน ได้รายงาน ในข่าวชิ้นนี้ว่า https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2003901
‘บิ๊กตู่’ สั่งทบ.นำเฮลิคอปเตอร์ บินขนรถแทรกเตอร์ ขึ้นภูกระดึง ทำแนวกันไฟ
ช่วงบ่ายวันนี้ มติชนรายงานว่า จากกรณีเหตุไฟไหม้พื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงช่วงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าได้ทั้งหมดมีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหาย 3,400 ไร่ ล่าสุดนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยได้ประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า ก่อนจะมีข้อสรุปขอความอนุเคราะห์ไปยังกองทัพบกให้ นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นไปยอดภูกระดึง เพื่อไว้ทำแนวกันไฟ และใช้ในงานบนยอดภูกระดึง แต่ทางกองทัพบกได้แจ้งกลับว่ามีค่าใช้จ่ายเฉพาะการขนส่ง 3.5 ล้านบาท ซึ่งทางจังหวัดไม่มีงบประมาณ
เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง เปิดเผยว่าขณะนี้ทางจังหวัดเลยได้รับการติดต่อประสานงานกับ กองทัพภาคที่ 2 ว่าจะนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 5,000 ลิตรขึ้นไปยอดภูกระดึง โดยจะเริ่มบินในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 63 ในช่วงเช้า ความจริงในเรื่องนี้ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้ตั้งใจจะบินมาช่วยอยู่แล้ว แต่ได้ติดภารกิจดับไฟป่าที่จังหวัดนครนายก จึงได้ช้าออกไป แต่ทั้งนี้จะเริ่มภารกิจขนของขึ้นในเช้า 26 กุมภาพันธ์ ทันที
รายงานแจ้งว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีคำสั่งให้แม่ทัพภาคที่ 2 ให้การช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวโดยให้ใช้งบประมาณเข้ามาช่วยเหลือ หลัง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าปรึกษาพล.อ.ประยุทธ์ในกรณีดังกล่าว
ในวันเดียวกัน ดิ อีสานเด้อได้พยายาม สอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายหลังจาก มติเลย ช่อง 7 รวมถึง Voice TV ได้รายงานข่าว ค่าใช้จ่าย 3.5 ล้านบาท https://voicetv.co.th/read/wjKg6FfJV?fbclid=IwAR3acAY5PdcAsWH1IcRt---eoIqliRdisouovbpVGh6rjickVa9ka6AKxb8
นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวผ่านโทรศัพท์ ระบุว่า มีการของสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากแม่ทัพภาคที่ 2 ไปประมาณวันที่ 17-18กุมภาพันธ์ และได้รับประสานว่าจะมาปฏิบัติภารกิจขนแทรคเตอร์ให้ แต่เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้โรงเรียนนายร้อย จปร.เลยได้ไปภารกิจฉุกเฉินที่เขาซะโงก ซึ่งในพื้นที่ได้เตรียมการล้านจอดฮอฯไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับประสานว่าเสร็จภาระกิจหรือยัง และไม่ยืนยันเกี่ยวกับตัวเลข 3.5 ล้านบาท
"ทางพื้นที่ได้ปรึกษากันว่าอีกวิธีหนึ่งที่มีความเป็นไปได้และทำได้เลยคือการถอกชิ้นส่วนแล้วช่วยกันแบกขึ้น ขออาสาจากหมู่บ้านละ 5 คนมาช่วยกัน น่าจะสำเร็จได้ ส่วนเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพยังไม่ได้รายงานและไม่รับทราบว่าภาระกิจด่วนที่โรงเรียนนายร้อย จปร.เสร็จสิ้นหรือยัง"
"ไม่แน่ใจว่ามาจากไหน หรืออาจะเป็นคนที่เขาทราบข้อมูลจากไหนก็ไม่มั่นใจ แต่สิ่งได้รับก็คือว่าเขาพร้อมมาดำเนินการ เราประสานแล้วทำลานจอดฮอฯไว้แล้ว แต่เกิดภาระกิจไฟไหม้ที่นครนายกก่อน"
ขณะที่ นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง ให้สัมภาษณ์ว่า รถแทรคเตอร์ ที่ต้องใช้ในงานแนวกันไฟป่าเร่งด่วน มีจำนวน 2 คัน เพื่อใช้ในภารกิจป้องกันไฟป่าที่จะเกิดขึ้นอีก เพราะมีการปรปะเมินกันแล้ว มีความเสี่ยงอยากมาก บริษัทที่ประมูลขายรถให้อุทยาน จะมาแยกชิ้นสวนประกอบให้ในวันที่ 2 มีนาคม แล้วจะใช้ลูกหาบและผู้ประกอบการขายสินค้าภูกระดึง ร่วมกับขอความร่วมมือกับชาวบ้านหมู่บ้านละ 5 คน ในการขนชิ้นส่วนรถแทรกเตอร์ขึ้นไปอย่างเร็วที่สุด
พื้นที่ด้านบนภูกระดึงเป็นพื้นที่ป่าสน ซึ่งติดไฟง่าย เราต้องรีบขึ้นไปทำแนวกันไฟ บวกกับปีนี้แล้ง ไฟขยายตัวง่ายและเร็วขึ้น ถ้าไฟเข้าไปยังพื้นที่ที่เป็นหน้าผา ยากแต่การเข้าไปดับ ถ้าไม่รีบป้องกันจะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ทางจังหวัดก็ได้ประกาศภัยพิบัติไปแล้ว
จะมีการประชุมกันในเร็ววันนี้ถึงเรื่องการปิดการท่องเที่ยวภูกระดึงไวขึ้น คาดว่าจะมีการปิดเดือน เมษายน ปิดก่อนกำหนดประมาณ 2 เดือน เพื่อให้สะดวกแกการทำงานควบคุมไฟป่าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่รบกวนนักท่องเที่ยว เพื่อรักษาป่าภูกระดึงที่มีความสำคัญด้านระบบนิเวศแห่งนี้เอาไว้
ทั้งนี้ ดิ อีสานเด้อ ยังได้สอบถามไปยัง กองทัพภาคที่ 2 และ พลโทธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 แต่ หมายเลขที่ระบุไว้คือ 044243985 ไม่สามารถใช้การได้
ทั้งยังได้ติดต่อไปยัง นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง และ นายอดิศร เหมทานนท์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูกระดึง ก็ไม่มีการรับสาย
ต่อมาในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ Army Times Thailand จึงได้ ออกข่าว https://www.facebook.com/ArmytimesThailand/photos/pcb.2399745740316214/2399745596982895/?type=3&theater
ฮ. Mi17 ทำการบินยกเครื่องมือหนัก บนภูกระดึง แล้ว
พลตรีเกียรติศักดิ์ วิเวก ผบ มทบ .21 ระบุ เครื่อง Mi-17 วางแผนทำการบินเพื่อยกเครื่องมือหนัก ในวันนี้จำนวน 3 รอบ โดยรอบแรกซึ่งอยู่ระหว่างการบิน ได้ยกเครื่องมือที่เป็นอุปกรณ์ขึ้นไปก่อน และรอบที่ 2 จะทำการยกรถกระบะ และรอบที่ 3 จะทำการยกรถไถ แต่ในขณะนี้ ทำการยกเครื่องมือ แล้วทำให้สายสลิงนั้นเกิดปัญหา จึงจะทำการเปลี่ยนสายสลิงยกอุปกรณ์ แล้วจะทำการยกเครื่องมือหนัก ต่อ
ภารกิจของ เครื่อง Mi-17 จะประจำการอยู่ในพื้นที่ประมาณ 3-5 วันโดย ประมาณ เพื่อช่วยภารกิจดังกล่าวให้สำเร็จ
#Isaander #ซื้อมาโชว์วันเด็กบ่ #เอามาไว้ส่งนายพลไปตีกลอฟ #สางเขียว #เงินประชาชนแต่ฮอของกองทัพ #เอาคักๆ #เมืองเลยก๋อ #สาวเลยยังรอ #แต่ฮอไม่มา #ลมพัดตึ้ง #ข้ามภูกระดึงเขตเมืองเลย #ยังจำคำที่นายกเอยว่าบ่เคยชิคิดลืมประชาชน #ลมปาก #กองทัพของใคร #แต่เงินภาษีของประชาชน
แม้ ‘โกลเด้นบอย’ จะได้กลับบ้าน แต่โบราณวัตถุไทยอีกร่วม 100 ชิ้น ยังค้างอยู่ทั่วโลก 24 เม.ย. 2569