top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

นศ.ม.ราชภัฏสกลฯ จุดเทียนส่องสว่างความยุติธรรมเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่ประโยชน์ของความมืดคือการเห็นความสว่าง แต่อย่ามืดนานก็พอ!


ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของหนุ่มสาว


วันนี้(24 กุมภาพันธ์ 2563) ที่บริเวณลานข้างห้องจิตร ภูมิศักดิ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดกิจกรรมแสดงออกสัญลักษณ์ทางการเมือง ภายใต้ชื่อ 'รัฐศาสตร์ราษฏร ไม่นอนนา สิงห์ภูพานสบตา บรรพชน'


กิจกรรมเริ่มราว 17.30 น. มีนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมราว 40-50 คน โดยงานเริ่มจาก อ.วิชาญ ฤทธิธรรม จากสาขารัฐศาสตร์ พูดถึง การสบตากับบรรพชนบนภูพาน คือการรำลึกและการอุทิศตัวเองให้กับความถูกต้อง ความดีงามอย่างที่ ครูครอง จันดาวงศ์ ครูเตียง ศิริขันธ์ บุคลคลในประวัติศาสตร์การเมืองไทยเคยทำมา และวันนี้เรามาสบตาบรรพชนเพื่อเปล่งเสียงถึงอำนาจที่ไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะการแต่งตั้งคนของตัวเองขึ้นมาเพื่อมาตัดสินชะตากรรมผู้อื่น เป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของมนุษย์ พวกเราเลยมาแสดงความไม่เห็นด้วย และเป็นงานที่สามารถทำได้ตามกรอบกฎหมายและรัฐธรรมนูญ


อ.พุฑฒจักร สิทธิ กล่าวเป็นคนถัดมาว่า "การจัดกิจกรรมวันนี้คือการสะกิดเตือนใจผู้นำ ให้ตื่นเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าแสงสว่างคือปัญญา วันนี้เราจะจุดเทียนส่องใจผู้นำ และจุดเทียงส่องความยุติธรรมให้สว่างไสว"


อัครวินทร์ กุลภา หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมจัดกิจกรรม กล่าวกับ The Isaander ว่ากิจกรรมนี้เกิดขึ้นจาก "การยุบพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เหล่านักศึกษารู้สึกว่า เราเป็น 1 ใน 6 ล้านเสียงที่ถูกทำลายลงโดยอำนาจรัฐ เมื่อพูดถึงเพื่อนๆนักศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร อัครวินทร์ เล่าว่า ส่วนใหญ่ที่พบก็เป็นคนที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก และเลือกพรรคอนาคตใหม่ ที่ดูจะเป็นความหวังของคนรุ่นพวกเขา แต่สุดท้ายเสียงของพวกเขาดูจะไร้ความหมายไปในทันทีเมื่อมีคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญออกมา "


โดยกิจกรรมวันนี้นอกจากการจุดเทียนส่องสว่างความยุติธรรมแล้ว ก็มีการพูดข้อความเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ต่อด้วยการร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา

นอกจากนี้ยังการออกแถลงการณ์ ของกลุ่มนักศึกษาสิงห์ภูพานรัฐศาสตร์ราษฎร


" จากการที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น พวกเรากลุ่มนักศึกษาสิงห์ภูพานรัฐศาสตร์ราษฎร ขอแสดงความไม่เห็นด้วยและความสลดใจต่อความไม่ยุติธรรมต่อประชาชนจำนวนกว่า 6 ล้านเสียง ที่ได้มอบอำนาจแด่พรรคอนาคตใหม่ให้เข้าไปเป็นตัวแทนในรัฐสภา แต่กลับถูกอำนาจที่ไม่ได้มีที่มาจากประชาชนละเมิดและบุบทำลายอย่างไร้ความละอาย พวกเราไม่เชื่อว่าสิ่งนี้คือความถูกต้องเป็นธรรมที่สังคมประชาธิปไตยพึงมี


และพวกเรารับรู้ได้ถึงความไม่เป็นธรรมที่พรรคอนาคตใหม่ได้รับ แต่จะไม่ร้องขอผู้มีอำนาจเคารพสิทธิ์เสียงของประชาชน เพราะท่านแสดงให้ประจักษ์มาตลอด 5 ปีแล้วว่า ไม่มีความศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย แต่เราจะขอเรียกร้องให้เพื่อนนักศึกษาและประชาชนร่วมกันแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพ ว่าเราไม่เห็นด้วย เรากังวลต่อกระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระ ที่มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจ


ในนามลูกหลานของบรรพชนนักสู้ภูพานผู้พลีชีพต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เราจะรณรงค์เพื่อสิทธิเสรีภาพและความก้าวหน้าของประชาธิปไตยต่อไป ขอไว้อาลัยต่อความไม่เป็นธรรม ขอคาราวะต่อประชาชนผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรี "สำหรับวันนี้นอกจากที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนครแล้ว ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็จัดกิจกรรมที่มีชื่อว่า มอกะเสดไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิ เพื่อระบายความอัดอั้นตันใจกับเหตุการณ์ทางสังคมการเมือง และที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มีการจัดกิจกรรมคล้ายคลึงกันในชื่อว่า 'จุฬาฯรวมพล'


ภาพประกอบ ลุงหนวด นาอุ่นใจ#TheIsaander #สกลนคร #มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร #สิงห์ภูพาน #อนาคตใหม#ศาลรัฐธรรมนูญ #ศิลปากรขอมีซีน #เสาหลักจะไม่หักอีกต่อไป #KUไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิ #ที่ยุบอนาคตใหม่พี่มหาลัยกูทั้งนั้น #ฝุ่น6ล้านหรือจะสู้ท่าน9เสียง #ถึงจะอยู่ไกลขอส่งใจที่ลานแปดเหลี่ยม #ศาลายางดกินของหวานหลายสี #รากฐานจะหารด้วย

47 views0 comments

Comments


bottom of page