top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

'บฮข.' นักศึกษากลุ่มคบเพลิง ม.อุบลฯ จัดแคมเปญบอกรัก 'ลุง' ในวันวาเลนไทน์วาเลนไทน์นี้คุณมีใครให้บอกรัก?


วันนี้( 14 กุมภาพันธ์ 2563) ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นักศึกษากลุ่มที่ใช้ชื่อว่า 'คบเพลิง 'จัดกิจกรรมบอกรักลุง เพื่อสะท้อนเรื่องราวทางการเมือง โดยเชิญนักศึกษาและประชาชน ร่วมกันเขียนถ้อยคำบอกรัก บอกเล่า หรือจะบอกเลิกก็ได้ ถึงกลุ่มคนที่บริหารประเทศขณะนี้


ระหว่างกิจกรรม ไบค์ หนึ่งในผู้ประสานงานกลุ่มคบเพลิง บอกเล่าถึงสาเหตุการรวมตัวครั้งนี้ เพราะเห็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลยมีความคิดอยากทำกิจกรรมที่อุบลราชธานีบ้าง ประกอบกับมีอาจารย์ท่านหนึ่งมาเสนอว่า ตั้งกลุ่มกันดีไหม ก็เลยตัดสินใจตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมา อีกทั้งที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ยังไม่ค่อยมีการแสดงออกทางการเมืองมากนัก จึงน่าจะมีการขับเคลื่อนกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเมืองหรือสังคมบ้า


ส่วนแคมเปญบอกรักลุงสะท้อนเรื่อง ผู้บัญชาการทหารบก (พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์) ที่ออกมากล่าวคำขอโทษจากเหตุ ทหารกราดยิงที่โคราช แล้ว ไหนหล่ะความรับผิดชอบ? เลยมีข้อความสะท้อนออกมาในรูปแบบคำคมจับใจความที่นำมาในวันนี้ด้วย “ลั่นไก ไร้ความรับผิดชอบ”


แล้วก็มีประเด็น ไวรัสโคโรนา ที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีระกุล กล่าวว่า ไวรัสโคโรน่าก็แค่ไข้หวัดธรรมดา พอหลังจากนั้นก็มีข่าวออกมาว่า ไวรัสโคโรนาไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดาแต่มันเป็นไวรัสที่รุนแรงเป็นปัญหาระดับชาติ นอกจากนี้ก็มี คำคมนำมาติดหลากหลายคำคมด้วยกัน เช่น หมอขายฝัน ที่สื่อถึง รมต.อนุทิน ที่เสนอนโยบายของพรรคตนเองไว้ตอนหาเสียงในเรื่อง กัญชาเสรี แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นทำอะไร ก็เหมือนขายฝันไปงั้นๆ


กิจกรรมนี้ เป็นเหมือนการประชดรัฐบาลมากกว่า (โอเครักลุงนะ รักมาก หัวเราะแห้งๆ) โดยมีข้อความที่ปรากฎบนโพสต์อิท วันนี้ เช่น บหข., มีผู้นำจังเจ้า บ่ได้นำหน้าเขา มีแต่นำดากเขา สั้นหละ ฯลฯ


นอกจากบอกรักแล้วบอกเลิกได้ไหมกับรัฐบาลชุดนี้?


"แล้วแต่เลยครับ ว่าจะบอกรักหรือบอกเลิก เขียนได้ตามสบายครับ"ทั้งนี้กลุ่มคบเพลิง เป็นกลุ่มนักศึกษาชั้นปี 3และปี 4 จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พวกเขาจัดกิจกรรมมีเป้าหมาย ร่วมเรียนรู้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนและสังคม สร้างเวทีให้นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในประเด็นทางการเมืองและสังคม รวมถึงสร้างแรงผลักดันในการพัฒนาประชาธิปไตยในสังคม


โดยใช้สัญลักษณ์คบเพลิงสื่อถึง ไฟของคนรุ่นใหม่ เปรียบเป็นการสื่อถึงคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคมนั่นเอง


#TheIsaander #อุบลราชธานี #มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี #กลุ่มคบเพลิง #คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

56 views0 comments

Comments


bottom of page