top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ยุบหนอ! กกต. ชี้อนาคตใหม่กู้เงินธนาธรผิด ยื่นศาลฟันยุบพรรคในวันพุธนี้ ที่ประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่มีผู้ร้องว่า พรรคกระทำความผิดจากการกู้ยืมเงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเงิน 191 ล้านบาท เพื่อใช้ในกิจการพรรค


คำร้องดังกล่าวเป็น ของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ยื่นต่อ กกต. ให้พิจารณาว่า การกระทำของพรรคเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 66 แห่ง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 โดยได้บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินกว่า 10 ล้านบาท ต่อพรรคการเมืองต่อปีหรือไม่


ที่ประชุม กกต. มีมติส่งเรื่องศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะมีเหตุอันเชื่อได้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการรับบริจาคเงินโดยแหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามมาตรา 72 ของ พ.ร.ป. พรรคการเมืองฯ ที่ห้ามมิให้พรรคการเมือง และผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นเหตุให้ต้องศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรค ตามมาตรา 92(3) ของกฎหมายพรรคการเมือง


อย่างไรก็ตามยังไม่มีกำหนดว่า ศาลจะวินิจฉัยกรณีนี้เมื่อใด


---


ไม่ได้ซ้อนสาม ใส่หมวกกันน็อค ไม่ได้ขับเร็ว จะมีใบสั่งได้ไง นายกฯ ประสานเสียง กกต. โนว์ใบสั่งยุบ อนค.


---


ก่อนหน้าที่จะมีมติของ กกต. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ กกต. เองต่างยืนยันว่า การดำเนินการของ กกต. ไม่ได้มีใบสั่งจากใคร


"ทำอะไรก็ได้ ก็ไม่ได้ขอตังค์ใคร" พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้กล่าว แต่ยังโอมร้องเอาไว้


---


ซื้อหวยไม่ถูกบ้างวะ! ธนาธรฟันธงนานแล้ว มีมติยุบแน่


---


เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยว่า มีข่าวลือว่า พรรคอนาคตใหม่อาจถูกตัดสินยุบ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ตนเองและสมาชิกพรรคพร้อมที่จะสู้ต่อ


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวที่ สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ต่อหน้าสื่อมวลชนต่างประเทศ และไทยกว่า 200 คน ระบุว่า เขาพร้อมที่จะเดินหน้าผลักดันการปฏิรูปประเทศในแนวทางสันติวิธี แม้จะเพิ่งถูกตัดสินให้พ้นจากสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และลาออกจากการเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และมีข่าวลือว่าพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ


“เราเห็นได้ชัดเจนว่ามีความพยายามที่จะหยุดเรา เห็นได้ชัดเจนว่า มีความพยายามที่จะยุบพรรค มันชัดเจน และพรรคเรากำลังจะถูกยุบ ตามคำพูดของแหล่งข่าวบางคน เชื่อว่า การยุบพรรคจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม ความพยายามที่จะยุบพรรค สอดคล้องกับการที่มีการใช้ข่าวปลอม หรือข้อมูลลวง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ พยายามตีตราเราว่าเป็นพ่อค้า, เป็นพวกไม่รักสถาบันพระมหากษัตริย์ และแบ่งแยกคนในประเทศ” นายธนาธร กล่าว


“แหล่งข่าวบางคนบอกว่า ผลการตัดสินจะออกมา และยุบพรรค แต่มันเป็นแค่คำพูดของบางคน เป็นแค่ข่าวลือ ผมก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า บางทีคุณอานันท์อาจจะรู้ดีกว่าผม แต่สิ่งที่ผมรู้คือ พวกเราจะไม่ยอมแพ้ เราจะเดินหน้าสร้างพรรคต่อ… ผมพูดอย่างจริงใจว่าผมไม่รู้ว่าจะมีการลงถนนเมื่อไหร่ มีหลายคนบอกผมว่า เขาพร้อมจะลงถนน ร่างกายต้องการแก้สน้ำตา ผมบอกเขาว่า รอก่อน สู้แบบสันติวิธีดีกว่า สู้ในสภาก่อน ผมคิดว่า การลงถนนจะเกิดโดยธรรมชาติ ไม่มีใครกดปุ่ม” นายธนาธร กล่าวเพิ่มเติม


---


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #ธนาธร #อนาคตใหม#ยุบพรรค #ยุบแล้วยุบอีก #กกต #ไม่ได้ขอตังค์ใคร #กู้ทำไมทำไมไม่ขายโต๊ะจีน

6 views0 comments

Comments


bottom of page