top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

วิ่งไล่ลุง ถูกตำรวจห้ามจัดแถลงข่าวเมื่อครึ่งชั่วโมงที่แล้ว เฟซบุ๊คแฟนเพจ วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship โพสต์ข้อความโดยสรุประบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เข้ากดดันให้ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย(FCCT) ไม่อนุญาตให้ "วิ่งไล่ลุง" ใช้สถานที่จัดแถลงข่าวที่นั่น


โดยโพสต์ดังกล่าว มีเนื้อความดังนี้


ด่วนอีกแล้ว!

.

เดิมที ทีมงาน "วิ่งไล่ลุง" จะมีการจัดแถลงข่าวและเปิดตัวกิจกรรมดังกล่าว ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) แต่ล่าสุด เราได้รับรายงานมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก ส.น.ลุมพินี เข้าไปกดดันอย่างหนัก เป็นเหตุให้ทาง FCCT ไม่สามารถให้สถานที่เรา ในการจัดงานแถลงข่าว ด้วยข้อเสนอบางประการ ซึ่งทาง FCCT ไม่สามารถปฏิเสธได้

.

โดยทาง FCCT ได้อธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวให้เราเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง และขอโทษ พร้อมทั้งยังรู้สึกเสียใจ กับเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้ว

.

เราจึงอยากกราบเรียนต่อ จนท.ตำรวจว่า ขณะนี้เป็นช่วงหลังการเลือกตั้ง ไม่มีอำนาจพิเศษจากการัฐประหาร อย่าง ม.44 หรือคำสั่ง คสช.แล้ว และสิ่งที่จะเกิดขึ้น ในวันที่ 11 ธันวาคม เป็นเพียงแค่การแถลงข่าวเท่านั้น ไม่ได้เป็นการไปสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใด ตรงไปตรงมา อย่างเปิดเผย มีกำหนดทุกอย่างชัดเจน มีเวลาเริ่ม และ จบ ตามที่ได้แจ้งให้ทราบไปแล้ว

.

ดังนั้น เราขอยืนยัน ที่จะจัด "การแถลงข่าว" ครั้งนี้ขึ้น ในวัน และ เวลาดังกล่าว เพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของเรา ตามระบอบประชาธิปไตยฯ

.

เราขอเวลาจัดหาสถานที่อีกสักครู่ ซึ่งขณะนี้เล็งไว้หลายสถานที่ อยู่ในระหว่างการประสาน ขอให้สื่อมวลชน และหน่วยงานความมั่นคง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ และประชาชนทั่วไปติดตามรายละเอียด จากที่นี่ เท่านั้น!

.

คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย (คกก.วลล.ปชต.สธช.)

.

9 ธันวาคม 2562

เขียนที่ บริเวณใกล้เคียง สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯ (FCCT)


อย่างไรก็ตาม ดิ อีสานเด้อ ได้ติดต่อไปยัง พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรลุมพินี ซึ่งได้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการกดดันแต่อย่างใด


"สน.ลุมพินี ไม่มีการไปกดดัน ทราบคร่าวๆ แต่ไม่รู้ว่า จะแถลงข่าวแบบไหน หรือจัดงานอย่างไร เห็นว่าจะจัด แต่ไม่รู้รายละเอียด" พ.ต.อ.กัมพล กล่าว


ล่าสุด กรรมการ FCCT ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า สมาคมฯ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันจริง โดยขู่ว่า หากไม่ปฏิบัติตาม อาจได้รับผลกระทบรุนแรงถึงขั้นการปิด สโมสรของสมาคม บนชั้น เพนท์เฮ้าส์ ของตึกมณียา เซ็นเตอร์


ภาพจาก ไข่แมวx


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #กรุงเทพเด้อ #fcctเด้อ #วิ่งไล่ลุงเด้อ #ตำรวจห้ามเด้อ #ตำรวจบอกไม่รู้เรื่องเด้อ

14 views0 comments

Comments


bottom of page