top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

องค์กรปกป้องพุทธฯ ค้านเปิดมัสยิดมุกดาหาร“การเอาต่างศาสนาที่มีการแอบแฝงลัทธิก่อการร้ายเข้าไปในพื้นที่… คนมุสลิมในพื้นที่มีแค่ 10 ครอบครัว มีการสร้างแบบเงียบๆ แล้วก็มีคนไปคัดค้าน แล้วก็ถูกจับ ถึงแม้จังหวัดจะอ้างว่าไม่จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ แต่ก็แล้วทำไมที่ขอนแก่นเขาทำล่ะ ข้าราชการรับคำสั่งมาโดยมิชอบหรือเปล่า ถ้าผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีหมดเลย” นายอัยย์ เพชรทอง เลขาธิการองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ(อปพส.) กล่าวในวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคมนี้ จุฬาราชมนตรีจะเป็นประธานในการเปิดป้ายมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร ขณะเดียวกัน อปพส. ยืนยันจะประท้วงคัดค้านโดยสันติ


มัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหาร ตั้งอยู่บน ถนนเลี่ยงเมือง ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร มีหมายเลขทะเบียน 1/2561 ได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งมัสยิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 และมีประกาศจัดตั้งมัสยิดในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 31 พฤษภาคม 2562 มูลค่าที่ดินและการก่อสร้างรวม 16 ล้านบาท มีกำหนดเปิดป้ายมัสยิดในวันที่ 7 ธันวาคม 2562 นี้


แต่เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 มีตัวแทนจาก องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ(อปพส.) พร้อมด้วยประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร และยื่นหนังสือต่อจังหวัดเพื่อคัดค้านการจัดตั้งมัสยิดแห่งนี้ เนื่องจากเห็นว่า มัสยิดก่อสร้างโดยไม่มีการลงประชามติถามความคิดเห็นขอประชาชนในพื้นที่ก่อนการก่อสร้างต่อมา นายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้นำกรณีดังกล่าวไปพูดในสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า การสร้างมัสยิดทำให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร


“มีการสร้างมัสยิดมาประมาณ 1 ปีแล้ว แล้วก็จะมีพิธีเปิดในเร็ววันนี้ ซึ่งชาวบ้านไม่ทราบเรื่องเลย เพราะไม่มีการประชาสัมพันธ์บอกกล่าว ไม่มีการประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น ชาวบ้านออกมาคัดค้านปิดป้ายไปทั่ว คัดค้านก็มีเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายความมั่นคงมาสอบสวนจับไปก็มี ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ก็ยังไม่มีข่าวอะไร” นายแพทย์ประสงค์ กล่าว


“การไม่คำนึงถึงประชาชนที่มาคัดค้าน เป็นหนึ่งในสาเหตุการแตกแยกในหมู่ประชาชนทั้งสองฝ่าย แล้วมันจะเกิดขึ้นเรื่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของศาสนา ไม่เฉพาะจังหวัดมุกดาหาร มันจะกระจายไปทั่วประเทศ เพราะการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย จึงเรียนไปยังท่านประธาน สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ ขอให้แก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน” นายแพทย์ประสงค์ กล่าวเพิ่มเติมประเด็นที่เกิดขึ้นทำให้ จังหวัดมุกดาหารต้องออกแถลงชี้แจง โดยระบุว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมาของการก่อสร้างไม่เคยมีประชาชนคัดค้าน ขณะเดียวกัน พระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540 และกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2542 ) ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540 มิได้กำหนดให้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ หรือประชามติ ก่อนการจัดตั้งมัสยิด


“กฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำประชาพิจารณ์ และมัสยิดแห่งนี้ก็ขอก่อสร้างตั้งแต่ปี 56 ไม่ใช่เพิ่งมาขอตอนนี้ ซึ่งเขาก็สร้างมานานแล้ว การขอก่อสร้างเขาก็ขอที่เทศบาลไม่ได้ขอกับจังหวัด ตามกฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำประชาพิจารณ์ ไม่ใช่ไม่จำเป็น แต่ไม่ได้บังคับ อย่างไรก็ตาม ในพิธีเปิดป้ายมัสยิด หากมีกลุ่มที่มาคัดค้าน จังหวัดก็คงห้ามอะไรเขาไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิของเขา แต่เราก็จะดูแลไม่ให้มีการเผชิญหน้า” นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผย


---


ด้าน นายอัยย์ เพชรทอง เลขาธิการองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ(อปพส.) กล่าวว่า กลุ่มชาวพุทธในพื้นที่ และองค์กรฯ จะเคลื่อนไหวโดยสันติเพื่อประท้วงการเปิดมัสยิดดังกล่าว และจะดำเนินการตรวจสอบว่า มัสยิดดังกล่าวก่อสร้างโดยผิดกฎหมายหรือไม่


“ตอนนี้ อยู่ในขั้นตอนขอดูหลักฐาน ถ้าเห็นว่าผิดก็ดำเนินการทางกฎหมายแน่นอน ข้าราชการคนไหนทำโดยมิชอบ โดนหมด ก่อสร้างโดยผิดกฎหมายต้องถูกรื้อ ไม่ให้ถูกใช้งาน พรุ่งนี้ เราจะไปด้วยความสงบ ไปประท้วงกลายๆ อย่างสงบ เป็นเรื่องของคนพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เขาคิดเขาทำกัน อพปส. แค่เสริมหรือไปสังเกตการณ์” นายอัยย์ กล่าว


“ต้องมีการประชาพิจารณ์ เพราะเป็นการเอาต่างศาสนาที่มีการแอบแฝงลัทธิก่อการร้ายเข้าไปในพื้นที่… คนมุสลิมในพื้นที่มีแค่ 10 ครอบครัว มีการสร้างแบบเงียบๆ แล้วก็มีคนไปคัดค้าน แล้วก็ถูกจับ ถึงแม้จังหวัดจะอ้างว่าไม่จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ แต่ก็แล้วทำไมที่ขอนแก่นเขาทำล่ะ ข้าราชการรับคำสั่งมาโดยมิชอบหรือเปล่า ถ้าผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีหมดเลย” นายอัยย์ กล่าวเพิ่มเติม


นายอัยย์ ระบุว่า ในวันที่ยื่นหนังสือ ณ ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร ตนเองได้พบกับตัวแทนของนายแพทย์ประสงค์จึงได้แจ้งเรื่องให้ทราบ นำไปสู่การพูดถึงประเด็นดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร


ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 อปพส. ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้มีการงดก่อสร้างมัสยิดทั่วประเทศไทย จนกว่าปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้จะยุติ และ อปพส. ยังเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมคัดค้านการก่อสร้าง และจดทะเบียนจัดตั้ง มัสยิดที่บ้านเลิงเปือย ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น อีกด้วยในวันศุกร์นี้ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางถึงจังหวัดมุกดาหารเพื่อนำชาวมุสลิมในพื้นที่ ละหมาด อ่านคุปตะ และจะเป็นประธานเปิดมัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหารในวันเสาร์นี้ ด้านองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ(อปพส.) ยืนยันคัดค้านการเปิดมัสยิด และจะทำการประท้วงโดยสันติ


นายภูมิศักดิ์ ฮาราฟี อีหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า นายอาศิส​ พิทักคุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางมาถึงจังหวัดมุกดาหารแล้ว โดยจะร่วมพิธีเปิดป้ายมัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหาร ทั้งนี้เชื่อว่า ในพิธีเปิดป้ายมิสยิดจะผ่านไปอย่างเรียบร้อย แม้มีกระแสต่อต้านจากกลุ่มชาวพุทธบางคน


"นายอาศิส​ พิทักคุมพล จุฬาราชมนตรี มาร่วมละหมาดศุกร์ที่นี่ และพรุ่งนี้จะเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายมัสยิดกลางมุกดาหาร คืนนี้จะมีกินเลี้ยง ตอนนี้กำลังต้อนรับผู้ใหญ่ ในส่วนของปัญหาต่างๆ ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว” นายภูมิศักดิ์ กล่าวจังหวัดมุกดาหาร มีผู้นับถือศาสนาพุทธ 96.80 เปอร์เซ็นต์ ศาสนาคริสต์ 3 เปอร์เซ็นต์ และ ศาสนาอิสลาม 0.2 เปอร์เซ็นต์ มีศาสนาพุทธ 164 แห่ง สำนักสงฆ์ 168 แห่ง และที่พักสงฆ์ 215 แห่ง มีโบสถ์คริสต์ 9 แห่ง และมีมัสยิด 1 แห่ง ที่ผ่านมาในปี 2560 เคยมีการปิดป้ายคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารมาแล้ว อย่างไรก็ตามมัสยิดดังกล่าว สามารถก่อสร้างได้จนสำเร็จ และสามารถเปิดใช้ได้แล้วในปัจจุบัน


---


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #อิสลาม #พุทธ #หยุด #สร้างมัสยิด #มุกดาหาร #ทั่วประเทศ #มุสลิม #ไทย #สันติ #สต#จุฬาราชมนตรี

425 views0 comments

Comments


bottom of page