top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

เบิ่ง I-San Special เหลียวมองหนองบัวลำภูคืนพระจันทร์เต็มดวง(I-San Special) ภาพยนตร์จาก มิ่งมงคล โสณกุล (หม่อมเต่านา) เล่าถึงการเดินทางของผู้โดยสาร จากขนส่งหมอชิตไปยัง จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดเล็กๆที่เพิ่งแยกออกมาจากอุดรธานีเมื่อปี 1993


.

ความพิเศษที่ดูเผินๆมองผ่านๆ คือหนังเหมือนตามติดสารคดีการเดินทางไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ชวนให้นึกถึง 'เนรเทศ' นวนิยายสุดคัลท์จาก นักเขียน ภู กระดาษ ที่เล่าอุปสรรคการเดินทางกลับบ้านของหนุ่มอีสาน-ศรีสะเกษ ในวันที่ถนนลูกรังยังไม่สิ้นประเทศ ตัวละครต่างผจญชะตาชีวิตบนท้องถนนยังไงบ้างกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง ?


.


แต่เส้นทางของ I-San Special ที่วิ่งคดเคี้ยวไปตามถนนมิตรภาพนั้นดูจะราบเรียบกว่า แต่ถึงอย่างนั้นใน'คืนพระจันทร์เต็มดวง' กลับมีสิ่งไม่ธรรมดาเกิดขึ้นกับผู้โดยสาร เมื่อเสียงละครวิทยุจากคณะเกศทิพย์ถูกหรี่ลงดับไป ตัวละครในรถก็เริ่ม 'องค์ลง'เคลื่อนไหวไปในเรื่องราวน้ำเน่าเรื่องหนึ่ง ที่หนังเริ่มเปลี่ยนฉากสารคดีเป็นบทละครวิทยุโดยเล่าเรื่องการแก่งแย่งสมบัติระหว่างแม่กับลูกเลี้ยง และบางช่วงบางตอนก็เล่าถึงหนองบัวลำภู อันเป็นโลเกชั่นหลักของเรื่อง ที่ทำให้รถโดยสารคันนั้นแปรสภาพกลายเป็นฉาก โรงแรม ร้านอาหาร บ้าน ที่ทำงาน แม้กระทั่งแคทวอล์กเดินแบบ


.


จินตนาการของผู้กำกับยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะ 'รถเสียจอดดับข้างทาง' สิ่งคลาสสิคที่พบเห็นหากคุณเป็นคนอีสานที่ต้องเดินทางกลับบ้าน ยิ่งในปี 2002 ปีที่ฉายเรื่องนี้ ธุรกิจรถทัวร์ยังไม่ได้แข่งขันในด้านคุณภาพเท่าทุกวันนี้ รถโดยสารที่จอดเสียดูจะเป็นเรื่องไม่เหนือกว่าความคาดหมายนัก แต่หนังก็เริ่มเล่นกับกิมมิคใหม่คือทุกครั้งที่รถหยุดหรือผู้โดยสารลงจากรถตัวละครในเรื่องน้ำเน่านั้นก็จะถูกหยุดเหมือนกด Pause และกลับไปที่บทในชีวิตจริง และวิ่งไปช่วยกันเข็นรถ หรือการที่รถแวะปั๊มน้ำมันนานๆจนมีเวลาลงไปกินข้าวและคลุกคลีจนมักคุ้นกัน จนรู้ถึงหมุดหมายของแต่ละคน


.

ก่อนจะกลับมาสู่บทบาทตบตีชิงดีชิงเด่นอีกครั้ง ยิ่งกับตัวละครเพ็ญนภา นางเอกที่ถูกแม่เลี้ยงกลั่นแกล้ง แดนนี่พระเอกคนซื่อนักธุรกิจใหญ่ในเมืองหนองบัวลำภู และเหล่าบรรดาพนักงานรับใช้ในโรงแรม ที่ประเดประดังเข้ามาสวมบทบาทในละครชิงรักหักสวาทที่ท้ายที่สุดก็จบลงด้วยข้อคิดแบบคนมากกิเลศตัณหามักจะพบกับความพินาศ ซึ่งเราจะเห็นแบบนี้เสมอๆในละครไทย


.

ขณะที่กลับมาดูชีวิตจริงในภาคสารคดีผู้โดยสารจำนวนไม่เกินหลักสิบคน ยังมีตัวแทนของคนที่เป็นลูกครึ่งอีสาน-จีไอ , แรงงานต่างด้าวที่นั่งรถจะไปแม่สายแต่ขึ้นผิดคัน, เจ้าของคณะหมอลำผู้เอื้ออารี, หญิงสาวที่ประวัติคลุมเครือว่าการเดินทางของเธอเที่ยวนี้คือการ กลับบ้าน หรือ ไปตามหาคนรัก


.


ทั้งนี้ตอนแรกระหว่างดูอาจรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มี 2 ส่วน คือช่วงที่มีลักษณะละครวิทยุน้ำเน่าที่เกิดขึ้นบนรถ และส่วนเป็นการเล่าเรื่องจริง แต่เมื่อหน้าหนังดำเนินไปเรื่อยๆจะเห็นว่าจริงๆแล้วทั้ง 2 ส่วนนั้นไม่ได้แยกจากกัน มีหลายครั้งที่ทั้ง 2 โลกนั้นมาเชื่อมต่อกัน ระหว่างความจริงอันโหดร้ายกับโลกของนิยายเหนือจริง


.


นอกจากนี้ เสียงคลาสสิคจากนักพากย์ยุคทองหนังไทย 16 มม. ยังขับให้บรรยากาศละครดูสนุกไปอีกแบบ เพราะเพียงแค่หลับตาดูก็พอจะนึกภาพเรื่องราวซ้ำซากนี้ออก


.

แต่ความน่าสนใจอีกอย่าง ของคืนพระจันทร์เต็มดวง ที่เล่าผ่าน ละครวิทยุนั่นคือสัญลักษณ์ของ “ความทันสมัย” และ “การพัฒนา” ในอดีต วิทยุเป็นเครื่องมือเผยแพร่ภาพฝันเกี่ยวกับชีวิตที่ดีสู่ชนบท ยิ่งกับเรื่องรักใคร่ประโลมโลก ที่ถูกนำเสนออย่างพาฝันผ่านความล้นเกินและ การเล่นสวมบทบาท เพื่อขจัดภาพไม่ดีอันเกิดจากวาทกรรมการพัฒนาที่ยังคง หลอกหลอนคนชนบทจนถึงปัจจุบัน.


แม้ I-San Special จะจบการเดินทางลงในเช้าวันหนึ่ง เมื่อรถโดยสารวิ่งมาถึง บขส.หนองบัวลำภู แต่เรื่องราว'ชีวิตจริง'ของหนองบัวลำภูในฐานะจังหวัดเล็กๆที่อาจจะเป็นทางผ่านการสัญจรระหว่างขอนแก่นกับอุดรธานีก็ยังไม่จบสิ้นไป เพราะเมืองที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาภูพานและภูเก้าอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติแห่งนี้ กำลังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลง เมื่ออุตสาหกรรมบางอย่างกำลังก้าวเข้ามากลืนกินเมืองเงียบสงบ


.


The Isaanderในฐานะสื่อทางเลือกเล็กๆในภาคอีสาน ก็อยาก อยากส่งต่อบอกป่าวให้ทุกคนได้รับทราบ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ขอให้ผู้อ่านได้ติดตามต่อไปในเร็ววันนี้


.


________


ภาพยนตร์ คืนพระจันทร์เต็มดวง (I-San Special)


ผู้กำกับ: หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล


โปรดิวซ์ : หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล


บทภาพยนตร์: หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล


ออกฉายครั้งแรกปี 2002


**ผู้สนใจชมสามารถติดต่อไปที่เพจ

http://www.cinemaoasis.com/th/cinema/isan-special-8/

ซึ่งจะมีรอบฉายในวันที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 20.00 น.#TheIsaander #IsanSpecial #มิ่งมงคลโสณกุล #คิดต่าง #จากพ่อ #หนองบัวลำภู #เจ้ยอภิชาติพงศ์ #อภิชาติพงศ์วีระเศรษฐกุล #เป็นคนขอนแก่น #คืนพระจันทร์เต็มดวง #เสิร์จเจอแต่เพลงค็อกเทล #สุวรรณคูหา #นากลาง #โนนสัง #นาวัง #ศรีบุญเรือง #เหมืองแร่หนองบัว #ภูกระดาษ #หมอชิต #แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย #AmnestyInternationalThailand #ซีนีม่าโอเอซิส #CinemaOasis

128 views0 comments

Commenti


bottom of page