top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

#คนบ้านได่ ห้วยอีสัน บ้านม่วง สังคม หนองคาย


"วันไหนน้ำมาจะรู้เลยว่าเรือใหญ่มา เขื่อนปล่อยน้ำมาให้เรือสินค้าผ่าน น้ำมันมักจะมาตอนกลางคืนด้วย เรือที่ผูกไว้ก็หลุดไป บางลำหาย บางลำก็ได้ไปไถ่เอาหมู่บ้านข้างล่าง500บ้าง 1,000บ้าง พวกดางมองใส่หาปลา ก็โดนน้ำพัดหายไป มันไม่ปกติแล้ว "


“ความเปลี่ยนแปลงปีนี้จะเห็นได้มากเลย นี้ก็วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำไม่นองเต็มตลิ่งเหมือนเคยแล้ว”


“ ชิวิตผมตั้งแต่เกิดจำความได้จนตอนนี้42ปี ก็ออกเรือหาปลากับพ่อ ไม่ได้ไปไหนทางอื่น โขงหาปลาได้ทุกฤดูนะ ขายเลี้ยงปากท้อง ฤดูหนาวแล้งน้ำลดก็ใช้หาดริมตลิ่งปลูกผักกิน ปลูกข้าวโพดไว้ขายบ้าง พอได้กินได้จ่าย ”


“อะไรก็เปลี่ยนไป พอน้ำขึ้นลงไม่เป็นไปตามธรรมชาติทุกสิ่งไม่เหมือนเดิม รู้แต่ว่าเป็นเพราะเขื่อน มีเขื่อนหลายสิบเขื่อนนะที่ได้ฟังข่าว ยิ่งถ้าระเบิดหินแก่งออกนี้ยิ่งจะรำบากกันไปใหญ่”


“ปลาที่ได้ก็ลดลงน้อยไปทุกปี ตกมาปีนี้น้ำไม่เป็นธรรมชาติเลย ขึ้นๆลงๆกะเวลาหาปลาไม่ค่อยได้เลย ปลาตัวใหญ่ก็นานๆได้ไม่เหมือนเมื่อก่อน ”


“หาดทรายในฤดูนี้ ชาวบ้านเขาก็จะไปปลูกผักขายเต็มสองฟากฝั่งแล้ว มาปีนี้ก็มีคนปลูก แต่พอเขื่อนปล่อยน้ำมา ผักหายไปกับน้ำหมดเลย เหลือแต่พวกที่อยู่ข้างบน ฮึ ฮึ(หัวเราะ)”


“ตรงนี้ (พันโขดแสนไคร้ ) ถ้าเป็นเมื่อก่อนในตอนนี้น้ำจะเต็ม ยังเดินเที่ยวไม่ได้หรอก แต่มาปีนี้น้ำน้อยมาก ก็มีเนินทรายให้เดินเล่นใหญ่เลยกลางแม่น้ำโขง”


“อยากเชิญชวนคนมาเที่ยวเยอะๆ ให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นหน่อย ผมก็ไม่ค่อยได้ออกเรือหาปลาแล้ว มันไม่ค่อยได้ ก็อาศัยแล่นเรือขนของข้ามไทยลาววันด่านเปิด นอกนั้นก็รอฤดูนี้ตอนรับนักท่องเที่ยว”


“เกาะต้นไคร้ตรงนู้น จะมีนกกาบบัว มีเป็นหมื่นๆตัวเลย เดี่ยวขากลับจะพาวนเรือเข้าไปดู มันเป็นตัวสีขาวหากินกันเป็นฝูง 10-15 ตัว แต่เวลาพลบค่ำมันจะบินกลับมานอนนี้รวมกัน เช้ามืดมันก็ออกกันไป เดือนสิบเอ็ดสิบสองก็จะมาตามนัดทุกปี ถ้าเขาระเบิดแก่งเกาะเล็กๆพวกนี้ คงไม่ได้เห็นมันอีก เวลามันบินแตกรัง นี้สวยมากๆเลย เจ้านกนี้ ”


#คนบ้านได่

ห้วยอีสัน บ้านม่วง สังคม หนองคาย


#แม่น้ำโขง #โขงเปลี่ยน #เขื่อน #หนองคาย #สาวฝั่งโขง #humanofisaan #คนบ้านไดบ้านสังคม #สังคมหนองคาย #ริมฝั่งโขง

10 views0 comments

Comments


bottom of page