top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ทำไมใครๆก็ไม่รักสม การบินไทยไม่ให้ สม รังสี ขึ้นเครื่อง ตู่ก็ไม่อยากให้มานางโซมูรา จูลอง อดีต ส.ส.พรรคกู้ชาติกัมพูชา เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ตนเอง และนายสม รังสี สามี ซึ่งเป็นรักษาการหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา และอดีตผู้นำฝ่ายค้าน ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 931 ซึ่งมีกำหนดเดินทางออกจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เวลา 12.30 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น และจะถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 06.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ตามเวลาในประเทศไทย อย่างไรก็ตามนางโซมูรา ยืนยันว่า นายสม ยังมุ่งมั่นที่จะเดินทางมายังประเทศไทยและเดินทางต่อไปยังกัมพูชา เพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยอยู่ โดยอาจจะเดินทางด้วยสายการบินอื่นที่ไม่ใช่การบินไทย


โดยก่อนหน้านี้ นายสมได้โพสต์รูปตนเองขณะกำลังจัดกระเป๋าเสื้อผ้าลงเฟซบุ๊คส่วนตัว แสดงถึงความพร้อมในการเดินทางครั้งสำคัญครั้งนี้ด้วย


เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการขอเข้าประเทศไทยของ นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา โดยระบุว่า จะไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลของประเทศเพื่อนบ้านมาใช้ประเทศไทยเป็นพื้นทีการเคลื่อนไหว


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 นายสม รังสี รักษาการหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา และอดีตผู้นำฝ่ายค้านของประเทศกัมพูชา ได้ส่งจดหมายผ่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขอเดินทางมายังประเทศไทยโดยสายการบินไทย ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เพื่อเดินทางผ่านเข้าไปยังประเทศกัมพูชา ที่ตำบลปอยเปต ชายแดนติดกับจังหวัดสระแก้ว ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 โดยมีจุดประสงค์จะกลับไปเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสันติวิธี


พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์นักข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ประเทศไทยจะไม่สามารถยินยอมให้นายสมเข้าประเทศได้ เนื่องจากไม่ต้องการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้าน


“ตามมติของอาเซี่ยน เราจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน และเราจะไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ประเทศไทยเป็นพื้นที่ในการเคลื่อนไหว เรื่องนี้ผมได้สั่งการไปแล้ว ก็คงไม่ได้เข้ามาครับ” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ


โดย นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่า เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องแจ้งกับนายสม เพราะเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลสองประเทศ


“จะต้องไปแจ้งเขาทำไม เขาไม่ได้เป็นรัฐบาลจะไปคุยกับใครได้ เราคุยแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม


ขณะที่ นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุถึงกรณีเดียวกันว่า รัฐบาลไม่ประสงค์จะให้คนจากประเทศอื่นใช้ไทยเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวทางการเมือง


“สิ่งที่รับรู้กันอยู่ในแง่ของพื้นฐานก็คือ ในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน หรือประเทศที่เป็นมิตรด้วย เราก็รับรู้ว่า ไม่อยากให้บ้านเรา หรือบ้านใคร เป็นจุดของการมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง อันนี้เป็นที่รับรู้กันมานาน ฉะนั้นถ้าหากมาลักษณะนั้นก็คงไม่เป็นที่ปรารถณา… เจ้าตัวควรจะรู้เหมือนกันว่า การเดินทางเข้าประเทศหรือเดินทางมา แล้วมีการเคลื่อนไหวเนี่ย มันมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตาม ก็หวังว่าทุกอย่างไม่มีอะไรเกิดขึ้นข้างหน้า” นายดอน กล่าว


ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ปัจจุบัน ​ที่พรมแดนไทย-กัมพูชา บริเวณช่องอานม้า จ.พระวิหาร ตรงข้าม อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี และ ด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาได้ปิดหมายจับ นายสม และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา อีก 8 คนแล้ว หลังจากนายสมประกาศผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองว่า จะเดินทางกลับไปเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศกัมพูชา โดยผ่านประเทศไทย ---


นายสม รังสี เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผู้นำฝ่ายค้าน และศัตรูทางการเมืองกับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี นายสม ถูกดำเนินคดีซึ่งเกี่ยวข้องกับการเมือง และต้องหนีออกนอกประเทศหลายครั้ง


กระทั่งครั้งล่าสุด เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 นายสมได้หนีออกนอกประเทศหลังจากถูกกล่าวหาในคดีหมิ่นประมาท และยุยงปลุกปั่น และต่อมาเขาถูกฟ้องร้อง และพิพากษาลับหลังจากความผิดในหลายข้อหา ขณะที่นายสมเองอ้างว่า การถูกดำเนินคดีต่างๆของเขา คือการกลั่นแกล้งทางการเมือง


เมื่อกลางเดือนตุลาคม 2562 นายสม ประกาศว่า เขาจะเดินทางกลับมาฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศกัมพูชา โดยจะเดินทางมาจากฝรั่งเศสผ่านไทย และชักชวนให้แรงงานกัมพูชาในเมืองไทยเดินขบวนร่วมกับตนเองไปยังกรุงพนมเปญ ทั้งยังได้โพสต์รูปบัตรโดยสารเครื่องบินซึ่งมีต้นทางจากฝรั่งเศส มุ่งหน้ามายังประเทศไทยในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ด้วย


ขณะที่ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ทางการไทยได้เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า นายสม และ นางมู ซอชู รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา เป็นผู้ที่อยู่ในบัญชีดำของประเทศไทย ซึ่งวันที่ 22 ตุลาคม 2562 สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี รายงาน นางมู ได้เดินทางจากประเทศมาเลเซีย มายังประเทศไทยที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยผลักดันออกนอกประเทศ เนื่องจากเชื่อว่า หากยินยอมให้นางมู เดินทางเข้าประเทศจะทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคม และกระทบความมั่นคงของรัฐ ทำให้ปัจจุบัน นางมู ต้องไปพำนักอยู่ที่ประเทศอินโดนิเซีย


—-


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #สมรังสี #เขมร #กัมพูชา #กู้ชาติกัมพูชา #ตู่ไม่ปลื้ม #การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า #แต่ไม่รักสม #จะบอกว่าสมอะไรก็ต้องระวังๆ — at Phnom Penh.


6 views0 comments

Comments


bottom of page