top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

คนบ้านใด๋ (Human of Isaan) : วิน & จิมมี่ วาลราเวนส์ พ่อลูกขายเบอร์เกอร์หลังอานจักรยานI


จิมมี่ วาลราเวนส์ เจ้าของร้านเบอร์เกอร์ พนักงานขาย ล่าม คนเก็บเงิน -


“ร้านอินดี้เบอร์เกอร์ครับ มีเผ็ดกับบ่เผ็ดครับ มีซอสสลัดครีม ซอสกระเทียม รับอะไรดีครับ ชิ้นละ 45 บาท ทำเองทุกขั้นตอนครับ”


“วันปกติที่เรียนหนังสือ หลังเลิกเรียนก็จะมาขายเบอร์เกอร์กับพ่อ สนุกดีครับ ได้คุยกับผู้คนด้วย บางครั้งก็เอาการบ้านมาทำเวลาว่างๆ”


“เรียนอยู่ ป.4 โรงเรียนอุดรวิทยา อายุ10 ปีแล้วครับ เริ่มขายตั้งแต่ ป.1 ครับ “


“ทำหน้าที่ขายเบอเกอร์คุยกับลูกค้าและเก็บเงินครับ เป็นล่ามให้พ่อ พ่อเขาพูดไทยได้นิดหน่อยครับ ผมพูดไทยอังกฤษและดัตช์ได้ครับ ”


“ขายประมาณ 4 โมงเย็น ถึงสองทุ่ม หรือของหมดครับ ร้านหยุดทุกวันจันทร์และบางวันที่มีธุระก็หยุดครับ”


II


วิน วาลราเวนส์ คนทำเบอร์เกอร์และพนักงานปั่นจักรยาน -


เกิดและโตที่รอตเทอร์ดาม เนเธอร์แลนด์ เริ่มต้นจากผู้ช่วยเชฟ ทำงานในร้านขนมปัง ชอบเรื่องราวของอาหาร กินมังสวิรัติ ชอบการเดินทาง ข้ามมาเอเชียเป็นคนเขียนไกด์บุ๊คที่ญี่ปุ่น มาเที่ยวที่ประเทศไทย ได้แฟนเป็นคนไทบ้านอุดรธานี และมีลูกชาย 1 คน


“เมื่อปี 2559 ย้ายกลับมาอุดรธานี บ้านของแฟน จากกรุงเทพ ที่เมืองหลวงเคยเปิดร้านมังสวิรัติเล็กๆ แต่ไม่ชอบความวุ่นวาย เลยตัดสินใจมาอยู่อุดร แฟนมาทำงานที่ห้างในตัวเมือง แล้วผมก็มาขายอาหารมังสวิรัติบนจักรยาน”


"ชอบความสงบเงียบของเมืองอุดรธานี มีโรงเรียนสำหรับลูก และเมืองที่เหมาะสมสำหรับการปั่นจักรยานกว่ากรุงเทพ ที่นี่(ประเทศไทย) อาจมองเป็นเรื่องแปลกสำหรับใช้จักรยานส่งอาหาร แต่ที่เนเธอร์แลนด์เป็นเรื่องธรรมดามาก ใครๆก็ใช้กัน”


"กินมังสวิรัติ คนไทยกินอาหารเจเยอะ แต่รสชาติจำเจ ไม่อร่อย คิดว่าอาหารมังสวิรัติสามารถทำได้หลากหลายกว่านี้ ตอนแรกมาขายอยู่หนองประจักษ์ ขายพิซซ่า บราวนี่ และเบอร์เกอร์ คนชื้อแต่เบอร์เกอร์เลยขายแค่อย่างเดียว”


“เบอร์เกอร์ทำเองทุกขั้นตอน ปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย มีเผ็ดกับบ่เผ็ด คนไทยไปกันได้กับเบอร์เกอร์นะ แม็คโดนัลด์ เบร์เกอร์คิง หลายๆแบรนด์ทำการตลาดได้ดีกับคนไทย เลยคิดว่า ถ้าขายเบอร์เกอร์คงไปได้”


“ตอนเช้าไปส่งจิมมี่ไปโรงเรียน เสร็จก็มาทำเบอร์เกอร์ เอาขึ้นหลังจักรยาน ปั่นไปรับจิมมี่ที่โรงเรียนแล้วก็มาวางขาย”


“ช่วงนี้ปิดเทอมขายไม่ค่อยดี แต่ก็ขายหมดทุกวัน แต่จะช้าหน่อย”


“ตอนนี้อยู่กันสองคนกับลูก แม่เขากลับไปทำงานกรุงเทพแล้ว “


III


ฟุตบาท จักรยาน หนังสือ แทบเล็ต แบดมินตัน แมว -


‘ฟุตบาทหน้าแมคโคร บนถนนเมืองอุดร เมืองหลวงของฝรั่งในภาคอีสาน ความเป็นมาต่อเนื่องจากอเมริกาตั้งฐานทัพยุคจีไออเมริกัน เมื่อปี พ.ศ.2507-2519 ที่ฝรั่งได้เริ่มเข้ามาใช้ชีวิตปะปนกับดินแดนหม้อไหเก่าบ้านเชียงแห่งนี้ เรื่องเล่าบทความข้อเขียนเกี่ยวกับเมืองอุดรธานี ที่เหล่าบรรดาอดีตทหารนักข่าวฝรั่งหัวทอง ได้เขียนเรื่องราวลงไว้ ทำให้เมืองแห่งนี้เป็นหมุดหมายลำดับต้นๆ นอกเมืองใหญ่ของประเทศไทยรองจาก พัทยา, ป่าตอง, เชียงใหม่ และถนนข้าวสาร’


‘จักรยานสีดำ ดัดแปลงตรงตะกร้าหน้าสำหรับที่ใส่เบอร์เกอร์ ร้านขายเคลื่อนที่แต่มาจอดประจำตรงแมคโคร เพราะเป็นที่ ที่ขายดีที่สุด และคนรู้จักว่าร้านอยู่ตรงนี้แล้ว’


‘หนังสือ แทบเล็ต แบดมินตัน เป็นอุปกรณ์ไว้สำหรับสองพ่อลูกไว้อ่าน ติดต่อลูกค้า และออกกำลังกาย’


‘แมวไทยสีส้ม ร่างกายน้องเหมือนโดนรถทับและโดนบรรดาแมวหมาจอมเก๋าทำร้ายมา มาอยู่กับจิมมี่ และวินได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ตามมาขายของด้วยทุกวัน กลายเป็นอีกหนึ่งพนักงานร้านเบอร์เกอร์ให้ทุกคนมาจกพุง น้องนิ่งชอบนอนบนหลังเบาะจักรยานทำตาปริบๆ’


Indy Burger ดูรูปเพิ่มเติม https://www.facebook.com/theisaander/posts/2361368044192557?__tn__=K-R


#theisaander #isaander #อีสาน #ข่าวอีสาน #เบอเกอร#ฝรั่งน้อยขายเบอร์เกอร์ #indyburger #จักรยานขายเบอร์เกอร์ #มังสวิรัติ #เบอร์เกอร์แซบอีหลี่

227 views0 comments

Комментарии


bottom of page