top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

นวมทอง ไพรวัลย์ -13 ปีกับทรงจำใน'ประชาธิป'ไทย'


Democracy After Death


นวมทอง ไพรวัลย์ -13 ปีกับทรงจำใน'ประชาธิป'ไทย'


ค่ำคืนหนึ่งเมื่อเกือบสิบสามปีที่เเล้ว เพราะ “ต้องการลบคำสบประมาทของพ.อ.อัคร ทิพโรจน์ รองโฆษก คปค.ที่กล่าวว่า ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้” นวมทอง ไพรวัลย์ ชายวัย 60 ปี อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ผูกคอเสียชีวิตกับราวสะพานลอย ที่ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เยื้องกับสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


.


บทกวีเพื่อประชาธิปไตยของรวี โดมพระจันทร์และกุหลาบ สายประดิษฐ์ ทั้งที่หน้าและหลังเสื้อยืดสีดำที่นวมทองสวมใส่ยืนยันอุดมการณ์ที่เขาตั้งใจพลีชีพให้


.

ก่อนหน้านั้นย้อนไป 13 ปี 30 กันยายน 2549 รถแท็กซี่สีม่วงคันหนึ่งพุ่งเข้าชนรถถังจนคนขับได้รับบาดเจ็บสาหัสโดยไม่ใช่อุบัติเหตุ และนวมทองคือผู้พยายามพรากชีวิตออกจากร่างกายในเหตุการณ์นั้น เพื่อประท้วงรัฐประหารไทยปี 2549 แม้ไม่ใช่ในรถคันนั้น แต่เป็นที่สะพานลอยแห่งนี้ที่นวมทองพลีชีพเพื่อประชาธิปไตย พร้อมพิสูจน์ถ้อยคำหยามเหยียดที่ว่า


.


ในหนึ่งทศวรรษที่ผันผ่าน คณะรักษาความสงบแห่งชาติพาประเทศไทยมาเผชิญการรัฐประหารอีกครั้ง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ภายใต้บรรยากาศคืนความสุขที่ว่ากันว่า การชุมนุมและกิจกรรมทางการเมืองถูกปิดกั้น เสรีภาพการแสดงออกถูกปิดปาก ประชาชนจำนวนมากถูกเรียกไปปรับทัศนคติและดำเนินคดีเพราะความเห็นต่างทางการเมือง


.


ยิ่งเฉพาะกิจกรรมรำลึกการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และที่เพื่อรำลึกถึงการลบคำสบประมาทด้วยชีวิตของนวมทองต่างถูกจับตามองตลอดปีที่ผ่านไป http://prachatai.com/journal/2015/10/62198


.


สิบสามปีก็อาจนานพอแล้วที่ข่าวข่าวหนึ่งจะถูกลบเลือนจากความทรงจำ และไม่มีใครกล้าหาญจนเป็นข่าวเช่นนี้อีก กระทั่งความตายของ 'ประชาธิป'ไทย' ที่น่าอับอาย ด้วยการฉีกฆ่ากฎหมายสูงสุดของบ้านเมืองเพราะความขลาดกลัว ที่ไม่เคยเป็นบทเรียนในทรงจำของทรงจำครั้งเเล้วครั้งเล่า


.

น่าคิดว่าวิญญาณที่ลับล่วงไปของทั้งนวมทองและประชาธิปไตยไทยคงหนีไม่พ้นรัฐประหาร ไม่ว่าเกิดใหม่ในอีกกี่ภพชาติก็ตาม เพราะปัญหาการเมืองไทยที่ย่ำย้ำซ้ำซากไม่เคยถูกแก้ด้วยกติกาและอุดมการณ์ประชาธิปไตยใดๆเลย


____________________________


#theIsaander #ลุงนวมทอง #DemocracyAfterDeath #Paradoxcracy #บิ๊กบัง #คมช #ชะตาธิปไตย #ประชาธิปไทย — at นสพ.ไทยรัฐ.


61 views0 comments

Comments


bottom of page