top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

จับกุมเน็ตไอดอลลาว ข้อหาโจมตีรัฐบาลเรื่องน้ำท่วม ทางสื่อออนไลน์"สปป.ลาว สันติภาพ เอกราช วัฒนธรรม ความจริงคือสิ่งบ่ตาย แต่คนเฮาอาจสิตายย้อนเว้าความจริง นี่ละ พี่น้อง "


.


วันที่ 12 กันยายน 2019 เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองโพนทอง แขวงจำปาสักจับกุม ฮว่ายเฮือง ไชยะบูลี หรือ หมวย แม่ค้า เน็ตไอดอล ที่ช่วยชาวบ้านเรื่องน้ำท่วมและ Live เรื่องสถานการณ์น้ำท่วมในลาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายจากการรณรงค์ต่อต้านรัฐบาลลาวทางสื่อสังคมออนไลน์

.


โดยสถานการณ์น้ำท่วมที่ลาวตอนนี้ ทำให้ หมวย ไลฟ์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์พูดถึง การไม่เตรียมพร้อมของรัฐบาล และบ่มีหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือ ประชาชนต้องช่วยเหลือกันเอง (https://bit.ly/2kjdBXn)


.

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 117 ระบุว่า บุคคลใดก็ตามที่โฆษณาชวนเชื่อ ใส่ร้ายป้ายสี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บิดเบือนอุดมการณ์ของพรรค และนโยบายของรัฐบาลด้วยการใช้คำพูด, การเขียน, การพิมพ์, หนังสือพิมพ์, ภาพยนตร์, รูปภาพ, เอกสารหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อหวังให้รัฐอ่อนแอลง ต้องระวางโทษจำคุกหนึ่งถึงห้าปีและปรับ 5,000,000 กีบ - 20,000,000 กีบ (คิดป็นเงินไทย 17,000 บาท -69,000 บาท)


.


เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวกับสำนักข่าวประเทศลาว ว่า "ผู้ถูกควบคุมตัวได้รับการอนุมัติจากอัยการท้องถิ่นและจะปฏิบัติด้วยความยุติธรรมต่อเธออย่างเต็มที่ "


.


นอกจากนี้การกระทำของหมวย ยังเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ต มาตรา 10 เกี่ยวกับเนื้อหาที่ไม่ได้รับอนุญาต ข้อที่ 2 ไม่อนุญาตให้มีการกระทำยุยงและส่งเสริมการก่อการร้ายและปลุกระดมสังคม และ ข้อ 6 ห้ามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง และบิดเบือนความจริง


.

สำนักข่าวประเทศลาว รายงานด้วยว่า นับตั้งแต่ภัยพิบัติน้ำท่วมเกิดขึ้นที่ภาคกลางและภาคใต้ หมวย เผยแพร่ข้อความผิด ๆ หลายแบบที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เป็นการปั่นป่วนสังคม ซึ่งสวนทางกับรัฐบาลที่เอาใจใส่ในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ และให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินแก่ผู้คนตลอดเวลา ตามที่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานท้องถิ่น เธอได้รับการเตือนและให้ข้อมูลหลายครั้งในก่อนหน้านี้ แต่เธอยังคงรณรงค์เรื่องดังกล่าวอย่างผิดกฎหมาย


.


ทั้งนี้คณะกรรมการป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติลาว แถลงรายงานว่า ผลจากพายุคาจิกิ พัดผ่านตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2562 ทำให้ฝนตกหนักมีน้ำท่วม 6 แขวงคือ แขวงคำม่วน สะหวันนะเขต สาละวัน เซกอง อัตตะปือ และจำปาสัก มีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนคน 1.2 แสนครอบครัว 6.4 หมื่นคน ต้องอพยพจากหมู่บ้าน และเสียชีวิต 14 คน


______________________________________


หลังข่าวนี้สะพัดออกไป ก็มีหลายๆเสียง ในสื่อออนไลน์สะท้อนถึงเรื่องเธอ บ้างเห็นด้วย บางไม่เห็นด้วย


"ไผว่านางหมวยเก็บข้อมูลให้คนนอก นางไลฟ์สดของนางเอง และข้อความที่นางพูดออกมามันก็บ่อได้เป็นพิษเป็นภัยหยังทั้งนั้นล้วนแต่ความคิดสร้างสรรค์ทั้งนั้น "


"ขอชมเชยเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ปฏิบัติ ในการหาผู้กระทำผิด "


"เว้าให้ประเทศเจ้าของว่าจั่งซี้ สิอยู่เฮดหยัง ซั่นกะไปอยู่ประเทศอื่นตี้ "


"มันไม่ใช่การเมือง มันเป็นความคิดเห็นที่แตกต่างทางด้านแนวคิดของแต่ละคน. แต่ว่าพวกเผด็จการมันเว้าขึ้นมาว่าเป็นโทษการเมืองนั้นเพื่อจะเอาผิดนางชื่อๆ"


"สปป.ลาว สันติภาพ เอกราช วัฒนธรรม ความจริงคือสิ่งบ่ตาย แต่คนเฮาอาจสิตายย้อนเว้าความจริง นี่ละ พี่น้อง "


___________________________


ข้อมูลประกอบ: www.kpl.gov.la


#Theisaander #ข่าวอีสาน #ข่าวลาว #ข่าวอาเซียน

#น้ำท่วม #คักแหน่ #ประเทศลาว #แม่น้ำโขง #ภัยพิบัติ — at ด่านช่องเม็ก ไทย.ลาว.

37 views0 comments

Comments


bottom of page