top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

มข. มมส. ยกเลิกเวทีอนาคตใหม่รณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ


มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ยกเลิกพื้นที่อนาคตใหม่ จัดกิจกรรมเวทีหาฉันทามติ รธน. ด้านอนาคตใหม่ยืนยันจัดต่อเปลี่ยนสถานที่เวลาเดิม

.

.

วานนี้ 7กันยายน 2562 เพจ New Consensus Thailand ซึ่งเปิดขึ้นรณรงค์หาฉันทามติสำหรับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ของพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ว่า


" ด่วน! สถานที่จัดงานสานเสวนาในวันอาทิตย์ที่ 8 ที่จะถึงนี้ ถูกเจ้าหน้าที่รัฐบีบให้ยกเลิก

เราไม่สามารถจัดงานที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ตามกำหนดการเดิม " และยืนยันว่างานยังจัดตามเดิมเพียงหาสถานที่จัดงานใหม่


.


ด้าน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค แชร์โพสลงในเฟสบุ๊คแฟนเพจ Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ใจความว่า เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐหยุดใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม หยุดปิดกั้นการแสดงออกทางความคิด ให้เสรีภาพในการแสวงหาฉันทามติรัฐธรรมนูญใหม่


.


อีกทั้งระบุว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามได้ออกหนังสือยกเลิกการอนุญาตให้ใช้สถานที่เพื่อทำการบรรยายเช่นเดียวกัน โดยที่ธนาธรระบุว่าเป็นการเจ้าหน้าที่รัฐก็เข้าไปกดดันให้มหาวิทยาลัยฯ

.


สำหรับกิจกรรมรณรงค์หาฉันทามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่รวมถึง กิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เดิมมีกำหนดคือ วันเสาร์ที่ 7 กันยายน เวลา 13.00 น. นายธนาธร บรรยายที่ คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฎมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม แต่ถูกยกเลิกการใช้สถานที่ จึงเปลี่ยนไปจัดที่ศูนย์ประชุมมารินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม


และวันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน เวลา 13.00 น. ธนาธร ร่วมเวที "รัฐธรรมนูญกับปากท้องประชาชน" ซึ่งเดิมจัดที่ วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มข. ล่าสุดถูกยกเลิกด้วยเหตุผลว่า เป็นกิจกรรมทางการเมือง และฝนตกหนักวันก่อนทำให้หลังคารั่วน้ำซึม ต่อมาทางผู้จัดงานแจ้งเปลี่ยนสถานที่เป็น ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก บริเวณมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยกิจกรรมเวลาตามเดิม


สำหรับกิจกรรม ของ New Consensus Thailand ซึ่งเปิดขึ้นรณรงค์หาฉันทามติสำหรับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายใต้สโลแกน 'จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน' โดยจัดเสวนาไปแล้ว 2 เวที คือที่ เชียงใหม่ และ สงขลา


และเตรียมจัดเวทีขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีงานสานเสวนาในหัวข้อที่คนทั้งประเทศกำลังหาคำตอบ

“รัฐธรรมนูญกับปากท้องประชาชน” โดยวิทยากรผู้มีชื่อเสียงในแวดวงการเมืองและเศรษฐกิจ 4 ท่าน

1. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ

2. ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิช จาก TDRI

3. รศ.ดร.บัวพันธ์ พรหมพักพิง อาจารย์คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศษสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

4. ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่


โดยมี ดร.วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร นักวิชาการด้านนโยบายสาธารณะจาก National Graduate Institute for Policy Studies (GRIPS) ประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ดำเนินรายการ


ก่อนนี้ *แก้ไขข้อมูล ม.สารคามเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม


ขอบคุณข้อท้วงติงและคำแนะนำ นรเศรษฐ์ นาหนองตูม


#theisaander #isaander #ดิอิสานเด้อ #ข่าวอีสาน #อนาคตใหม#ฉันทามติใหม่ #รัฐธรรมนูญใหม่ #ธนาธร #มอขอมอดินแดง #ขี้หินแห่ #สารคามน้ำไม่ต้อง #ตอนนี้มีแต่น้ำ #ไม่อยากได้พ่อของฟ้า #เจ้าหน้าที่รัฐ — at ChewBar มข.

24 views0 comments

Comentarios


bottom of page