top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

พระครูวิจิตรธรรมโชติช่วยด้วย! ผู้ค้าสลากเลยโวย ยี่ปั๊วขายสลากเกินราคาไม่จับ จับแต่หมู่ข่อยผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า จังหวัดเลยมีการประชุมรับฟังปัญหาผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย หลังถูกจับปรับขายสลากเกินราคา ชี้ต้นเหตุจากยี่ปั๊วขายให้แพงใบละ 87-88 บาทให้ขาย 80 บาทไม่ได้ จี้ ส.ส.นำปัญหาสู่ที่ประชุมสภาฯ แก้กฎหมาย ยกเลิกจับปรับ จัดสรรโควตาถึงมือผู้ค้ารายย่อย


เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประชุมอำเภอวังสะพุง จ.เลย มีการประชุมรับฟังปัญหาผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจังหวัดเลย มีนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย, นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง, นายชลวิทย์ ฤทธิศักดิ์ชลเดช สมาชิกสภาจังหวัดเลยเขตวังสะพุง ร่วมรับฟังปัญหา โดยมีตัวแทนกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยกว่า 50 คนมาร่วมสะท้อนปัญหา โดยเฉพาะการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับปรับในข้อหาขายสลากเกินราคา


ในที่ประชุม กลุ่มตัวแทนผู้ค้าสลากรายย่อยในจังหวัดเลยได้สรุปปัญหาไว้ 3 ข้อต้องการให้แก้ไขเป็นรูปธรรม คือ 1. ให้แก้ไขกฎหมายการขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มอบรางวัลนำจับให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสการขายสลากเกินราคา 2. ให้แก้ไขการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลของผู้ที่ได้รับโควตา และนำมาขายในราคาเกินความเป็นจริง 3. ขอโควตาเพิ่มให้แก่ประชาชนผู้มีอาชีพขายสลากโดยตรง ซึ่งที่ผ่านมาระบบการขายสลาก ผู้ค้ารายย่อยมีต้นทุนสลากแพง โดยรับมาจากยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ขายให้ราคาแพง จำเป็นต้องขายราคาสูงขึ้น ผู้ค้ารายย่อยต้องการให้ตำรวจจับพ่อค้าคนกลางมากกว่า อีกทั้งยังมีปัญหาว่าผู้ค้ารายย่อยไม่ได้โควตาสลาก


นางทอด ศรีจันทร์ แม่ค้าลอตเตอรี่รายย่อย กล่าวว่า วันนี้คนสลากต้องทนทุกข์ หวาดระแวงกับตำรวจ และสายแจ้งจับเพื่อเอาค่านำจับ คนขายสลากถูกจับปรับจำนวนมาก โดยเฉพาะคนขายสลากตามต่างจังหวัด บางคนถูกปรับ 5,000 บาท บางคนถูกปรับถึง 10,000 บาท ภาพลักษณ์คนขายสลากรายย่อยทั้งที่เป็นอาชีพสุจริตแต่ถูกมองเหมือนอาชญากร หรือคนขายยาเสพติด แต่คนขายสลากต่างระแวงว่าไม่รู้จะถูกล่อซื้อวันไหน


ที่น่ารันทดใจ เมื่อผู้ค้ารายย่อยถูกจับปรับขายเกินราคาไปแล้วได้ขอแจ้งความต่อตำรวจให้ไปจับพ่อค้าคนกลาง หรือยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ที่มีแหล่งใหญ่อยู่ที่ตลาดสนามบินน้ำ เพราะขายในราคาที่สูงให้แก่ผู้ค้ารายย่อยนั้น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเมินเฉย ไม่รับแจ้งความจากผู้ค้ารายย่อย


“ราคาลอตเตอรี่รับมาจากยี่ปั๊ว ซาปั๊ว หน้าสนามบินน้ำ หน้าไปรษณีย์ใบละ 87-88 บาทแล้ว จะให้มาขายใบละ 80 บาทได้อย่างไร ทั้งยังมีคำถามว่าทำไมไม่หยุดขายสักงวด 2 งวด ยี่ปั๊วก็ตายเอง คิดง่ายแต่ทำไม่ได้ คนขายใช่ว่าจะมีคนจังหวัดเลยแห่งเดียว คนขายต้องกินต้องใช้ทุกเดือน รัฐควรแก้ปัญหาให้ถูกจุดที่ต้นเหตุ กฎหมายบังคับจับปรับปลายน้ำ วันนี้คนขายจริงไม่มีโควตา แต่คนไม่ขายกลับมีโควตา ทางแก้ที่ง่าย คือให้ผู้ค้าสลากรายย่อยขึ้นทะเบียนกับผู้ใหญ่บ้าน กำนัน เหมือนการขึ้นทะเบียนเกษตรกร” นางทอดกล่าว


ขณะเดียวกัน นายชลวิทย์ ฤทธิศักดิ์ชลเดช สมาชิกสภาจังหวัดเลยเขตวังสะพุง กล่าวว่า ขณะนี้ทาง อบจ.เลยได้ทำแบบสอบถาม ให้ผู้ค้าสลากในจังหวัดเลยทุกหมู่บ้านร่วมลงชื่อให้แก้ปัญหาใน 3 ประเด็น ประกอบด้วย ให้ยกเลิกกฎหมายรางวัลนำจับ ประการต่อมาแก้ไขเรื่องผู้รับโควตา และสุดท้ายให้เพิ่มโควตาให้ถึงมือผู้ขายสลากจริงๆ โดยจะยื่นหนังสือผ่าน ส.ส.จังหวัดเลยทั้ง 3 เขต เป็นตัวแทนนำเสนอให้รัฐบาลแก้ไขอย่างจริงจัง


ด้านนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.จังหวัดเลย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผู้ขายสลากรายย่อยเป็นอาชีพที่สุจริต การไปขายสลากก็เพื่อประทังชีพ ซื้อสลากมาก็แพงแล้วจะขายสลากตามกฎหมายกำหนดทำไม่ได้ เมื่อขายเกิน 80 บาทก็ถูกตำรวจจับอีก ผู้ค้าสลากไม่ใช่มีแต่จังหวัดเลย กระจายไปหลายจังหวัด ส่วนหนึ่งพืชผลการเกษตรราคาตกต่ำ เศรษฐกิจไม่ดี จึงไปขายลอตเตอรี่ หลังได้รับทราบปัญหา อยากให้ทุกฝ่ายรับไปพิจารณาว่าการตั้งรางวัลนำจับทำให้ผู้ค้ารายย่อยเดือดร้อน โดยจะรับเรื่องเข้าหารือกับสภาฯ และพรรคต่อไป


อ่านข่าวต้นฉบับที่ : https://mgronline.com/local/detail/9620000064997


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #ผู้จัดการออนไลน์ #วังสะพุง #เลย #ยี่ปั๊ว #ขายแพง #หมู่ข่อยจะอยู่จังได๋ #ลอตตารี่ #คนจนเล่นหวย #คนรวยเล่นกอล์ฟ #ความจริงของคนจน #ฝันระคนความจริง #หวัง

42 views0 comments

Comments


bottom of page