top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

โลงน่าลักเลยลักโลง! โจรบุรีรัมย์บุกวัดลักโลงศพผู้ยากไร้


บุรีรัมย์ - โจรแสบบุกวัดขโมยโลงศพที่ผู้ใจบุญบริจาคผ่านกู้ภัยฯ ให้ผู้ยากไร้ หายไปแล้ว 4 โลงโดยไม่สนป้ายห้ามขโมยที่ติดไว้ คาดคนอาจนำไปใช้สำหรับแก้เคล็ด ทำมนต์ดำ หรือคนรวยขี้เหนียว วอนอย่าเบียดเบียนคนจน


ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านบัว ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่ามีเหตุคนร้ายแอบเข้าไปขโมยโลงศพของหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุดบ้านบัว ซึ่งเก็บเอาไว้ข้างเมรุเผาศพภายในวัดบ้านบัว โดยโลงดังกล่าวเป็นโลงที่ได้รับการบริจาคมาจากผู้ใจบุญ และเตรียมเอาไว้บริจาคแก่ชาวบ้านผู้ยากไร้ที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพให้ญาติที่เสียชีวิต


จึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง ก็พบกับ ร.ต.อ.พิชัย สวัสดี อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นพ่อของเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุดบ้านบัว เปิดให้ดูบริเวณที่เก็บโลงศพใต้ศาลาข้างเมรุเผาศพ จากการตรวจสอบที่เก็บโลงศพมีเก็บไว้ประมาณ 10 ใบ มีเพียงผ้าเต็นท์คลุมปิดเอาไว้ และนำเชือกล้อมกั้นเป็นเขตที่เก็บโลง พร้อมกับเขียนข้อความติดไว้ด้วยว่า “โลงชุดนี้สำหรับบริจาคให้ผู้ยากไร้เท่านั้น ห้ามขโมย”


ร.ต.อ.พิชัยกล่าวว่า โลงศพที่เก็บไว้ ลูกชายของตนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างจรรยาธรรม ประจำจุดบ้านบัว ได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญมาราคาใบละ 1,500-2,000 บาท ซึ่งได้นำไปฝากเก็บไว้ที่วัดบ้านบัว เมื่อมีคนยากไร้ในเขต ต.บ้านบัว มาขอรับบริจาค ลูกชายก็จะบริจาคให้ แต่ต้องเป็นคนจนจริงๆ แต่ในช่วงที่ผ่านมามีโลงศพหายไปทีละใบ รวมขณะนี้หายไปแล้ว 4 ใบ ซึ่งเมื่อลูกชายไปตรวจเช็กแล้วพบว่ามีโลงศพหายไป ลูกชายจะต้องรวบรวมเงินจากคนในครอบครัวไปซื้อไว้แทน เพื่อให้จำนวนโลงศพที่ได้รับบริจาคมาตรงกับบัญชี


ส่วนสาเหตุของการขโมยโลงศพ ตนไม่ทราบว่าคนมาขโมยมีจุดประสงค์อะไร ส่วนตัวคิดว่าอาจจะเป็นคนที่พอมีเงินแต่กลับไม่ยอมซื้อเอง กลับมาเบียดเบียนผู้ยากไร้ที่ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่มีเงินซื้อจริงๆ แต่ชาวบ้านที่ทราบข่าวพูดไปต่างๆ นานาว่า อาจเป็นกลุ่มคนที่ต้องการเอาโลงไปแก้เคล็ดกับดวงชะตา หรืออาจจะเป็นกลุ่มที่ต้องการเอาไปทำมนต์ดำ แต่ถ้าหากเอาไปทำมนต์ดำน่าจะเป็นโลงศพที่ผ่านการใช้งานแล้วมากกว่า และอีกกลุ่มคือกลุ่มคนมีเงิน แต่ไม่อยากเปลืองเงินซื้อโลงให้ญาติที่เสียชีวิต และไม่กล้าไปขอรับบริจาคเพราะเกรงจะไม่ได้เนื่องจากเป็นคนมีฐานะจึงแอบมาขโมยเอา แต่ก็เป็นเพียงการสันนิษฐานเท่านั้น เพราะไม่ทราบว่าใครที่มาขโมยเอาโลงไป


อยากฝากถึงคนที่คิดจะมาขโมยว่าไม่ควรจะกระทำ เพราะคนที่เขาบริจาคมาต้องการอยากจะทำบุญช่วยเหลือผู้ที่ยากจนจริงๆ หากใครพอมีกำลังที่จะซื้อก็ไม่ควรจะเบียดเบียนคนอื่น แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ อยากให้แจ้งให้ทางลูกชายซึ่งเป็นผู้ดูแลได้รับทราบด้วย เพราะแต่ละครั้งที่จะนำโลงไปบริจาคให้ผู้ยากไร้ ลูกชายจะแจ้งให้ทางผู้บริจาคได้รับทราบด้วยเช่นกัน


อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://mgronline.com/local/detail/9620000065006


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #ผู้จัดการออนไลน์ #ลักฮอดโลง #บุรีรัมย์ #ลุงเนวิน #ช่วยแหน่เด้อ #โลงศพ #มรณานุสติ #เอาไว้ซ้อมบ๊ #พ่อหนุ่ม — at Chang ARENA - ช้างอารีนา.

15 views0 comments

Comentários


bottom of page