top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

โต้ง สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ - ผู้ไม่ออกเสียงเลือก ‘นายกตู่' ตามมติพรรคกัญชาบุรีรัมย์


หลังการลงมติแบบอนาล็อก ขานชื่อของรัฐสภาไทยชั่วคราว 631 นาย สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ กล่าวออกไมโครโฟนลงเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีว่า “งดออกเสียงครับ” เขาหันหลังกลับไปมองที่นั่งของกลุ่ม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ที่กำลังมึนงงอยู่ และยกมือไหว้ แล้วนั่งลงบนเกาอี้ข้างไมโครโฟน ใช้มือกุมขมับสลับกับไหว้คนในพรรคด้วยทาทีที่อึดอัดใจ และคล้ายว่า น้ำตาเขากำลังไหลอยู่

สิ่งที่เขาทำลงไปเป็นเป็นการโหวตสวนมติพรรคที่ตกลงปลงใจร่วมรัฐบาลกับขั่วฝั่งพลังประชารัฐ เลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกหนึ่งสมัย

เขาคิดอะไรอยู่ ไม่มีใครรู้ ต่างก็เดากันไปต่างต่างนานา ถึงเหตุผลที่เขาทำแบบนี้

หลังการประชุมสภาเสร็จสิ้น อนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่รออยู่ว่า “ แตกที่ไหนละ ปัดโถ่... เดี๋ยวคุยกันใจเย็นๆ เอกสิทธิ์ ส.ส.เขามีอยู่ เราก็ต้องให้เกียรติ"

และตามมาด้วยการตอบคำถามนักข่าวว่า "สะอึกนิดหน่อย...ไม่เคยรู้มาก่อน เดี่ยวพรุ่งนี้คุยกัน”

เราไม่รู้ว่าหลังจากนี้ โต้ง สิริพงศ์ จะอยู่ในสภาวะใด มีบทลงโทษจากพรรคต้นสังกัดเขาหรือไม่

เส้นทางการเมืองของเขาจะเดินไปในทิศทางใด

และเขากำลังคิดอะไรอยู่ .

ดิอีสานเด้อ ซิจูงมือทุกท่านพาไปรู้จักตัวตนของเขา.

ถ้าจะกล่าวบทนำถึงทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 'สิริมงคล พร็อพเพอร์ตี้’ แห่งเมืองศรีสะเกษ,อุบลราชธานี คงเป็นเรื่องที่คนในจังหวัดหรือคนในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เท่านั้นถึงจะรู้จัก "โต้ง สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ"

แต่ถ้าบอกว่าเขาคือนายทุนผู้เปิดโอกาสให้เกิดหนังเรื่อง ไทบ้านเดอะซีรีย์ ภาค1,2 สร้างกระแสกำเนิดให้หนังอีสานเกิดใหม่อีกครั้ง เกิดปรากฎการณ์คนดูแน่นโรง ใช้ยุทธวิธีบ้านนอกล้อมเมืองกรุง เก็บรายได้มากกว่า 100 ล้านบาททั้งสองภาค และค่ายเพลง ไทบ้านชาแนล ที่มียอดวิวฟังเพลงช่องยูทูปกว่า 1,100 ล้านวิว คงพอจะคุ้นชินเขามากขึ้น

โต้งเกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2519 ที่จังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันอายุ 43 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต, ปริญญาโท สาขาการจัดการระบบสารสนเทศ (MIS) มหาวิทยาลัยโคโลราโด เดนเวอร์ สหรัฐอเมริกา ล่าสุด ปริญญาเอก สาขาเกษตรเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

หลังเรียนจบ สิริพงศ์ ทำงานในบริษัทที่ปรึกษาออกแบบถนนของกรมทางหลวงชนบท และกรมโยธาธิการ ก่อนตัดสินใจไปเรียนปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบ กลับมาสานต่อโครงการบ้านจัดสรรของครอบครัวในจังหวัดศรีสะเกษ

เมื่อปิดโครงการสำเร็จ บิดาจึงนำกำไรมาซื้อที่ดินอีกแปลงหนึ่งให้เป็นสมบัติเพื่อต่อยอดธุรกิจ เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ ผู้มีอำนาจ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สิริมงคลพร๊อพเพอร์ตี้ เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย มีชื่อเสียงของจังหวัดศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ส.ส.สิริพงษ์ คนนี้ก้าวเข้ามาสู่แวดวงการเมืองในปี 2548 ภายใต้ร่มเงาของพรรคชาติไทย สุพรรณบรรหาร แต่สอบตก ต่อมาเลือกตั้งปี 2550 เขาก็สมหวังได้เข้าไปนั่งในสภา แต่ทว่าพรรคชาติไทยถูกยุบในคดีทุจริตการเลือกตั้ง เขาจึงจบวาระการเป็น ส.ส.สมัยแรกด้วยอายุงานเพียง 11 เดือนเนื่องจากเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรค

หลังจากโดนพักสิทธิ์ทางการเมือง(5 ปี) โต้ง กลับไปดูแลธุรกิจของครอบครัว แต่ก็ยังติดตามการเมืองอยู่ไม่ห่าง บรรยากาศล่วงเลยผ่านภูมิทัศน์การเมืองไทยที่เปลี่ยนไป มีการปฏิวัติรัฐประหารในปี 2557 และปกครองโดยทหาร

พรรคชาติไทยพัฒนา ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่พร้อมกับการสูญเสียผู้นำหัวเรือใหญ่ บรรหาร ศิลปอาชา อย่างไม่มีวันกลับมา โต้ง ถูกวางตัวให้เป็นเลขานุการพรรค เพราะด้วยความทะเยอทะยานและถูกมองว่าเป็นเลือดใหม่ที่จะเข้ามานำพาพรรคลุยการเลือกตั้งในครั้งนี้ หลัง คสช.ปลดล็อค อนุญาตให้เลือกตั้งได้ (เป็นเจ้าของประเทศตอนไหนฟะ)

ด้วยความไม่ลงรอยกันระหว่างความคิดที่ยังยึดติดกับแนวคิดแบบเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงให้คนรุ่นใหม่เข้าไปทำงานได้เต็มที่ โต้งหันหลังให้กับพรรคชาติไทยพัฒนา ที่เขากำลังจะก้าวขึ้นไปเป็นเลขานุการพรรค ย้ายเข้ามาสู่พรรคภมิใจไทยที่มีฐานทัพใหญ่เป็นบ้านใกล้เรือนเคืองกัน และดูมีอนาคตทางการเมืองมากกว่า

"เราพยายามหนักมาก เดิมทีทำงานกัน 4-5 คน มีผู้ใหญ่เป็นที่ปรึกษา เวลาจะทำอะไร เราเคาะนโยบายได้ แต่พอวันหนึ่ง ว่าที่หัวหน้าพรรค คือพี่ท็อป (วราวุธ ศิลปอาชา) แกไม่เป็น แต่เป็นพี่นา (กัญจนา ศิลปอาชา) จากที่เราเคยคุยกัน 4-5 คนแล้วจบ กลายเป็นว่า เดี๋ยวถามผู้ใหญ่ก่อน เดี๋ยวถามผู้ใหญ่ก่อน มันเป็นความอึดอัดในการทำงาน เป็นการตัดสินใจของใครในพรรค แต่ไม่ใช่พวกเราแล้ว”

เขาเคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อถึงเหตุผลของการออกจากพรรคเดิมที่เขาผูกพันมากว่า 10 ปีและส่งเขาไปนั่งในสภาอันสูงเกียรติได้

ด้วยความสามารถที่หลากหลาย และอายุยังน้อย ทั้งทำงานกับคนรุ่นใหม่ มีความสัมพันธ์กับสื่อของคนรุ่นใหม่อย่างกลุ่ม ไทบ้านเดอะซีรีส์ ทำให้เขาถูกมองว่าจะเป็นหนึ่งในฟันเฟืองตัวใหม่ของพรรคภูมิใจไทย

เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดศรีสะเกษเขต 1 บ้านเกิดของเขา ได้เบอร์ 11 โดยที่มี ธเนศ เครือรัตน์ อดีต ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยเป็นคู่แข่งคนสำคัญ

โต้งใช้ความสามมารถ และผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ อย่างการเป็นคณะผู้ริเริ่มในการโปรโมตทุเรียนศรีสะเกษเป็นทุเรียนภูเขาไฟที่โด่งดัง และยังดึงมวลชนกลุ่มวัยรุ่นด้วยการหาเสียงว่าเป็น ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทบ้านเดอะชีรีส์ อีกด้วย

ด้วยผลงาน และการลงพื้นที่แบบ Outside ส่งให้เขากลับเข้ามาในสภา ด้วยคะแนน 46,797 ทิ้งห่างคู่แข่งจากเพื่อไทยถึงกว่า 10,000 คะแนน

หลังจากได้รับรองการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขาสร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการเปิดรับสมัครผู้ช่วยส.ส. ผ่านทางเฟซบุ๊ค ในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินงาน 4 คน จากทั้งหมด 8 คน โดยมีคุณสมบัตินอกจากเป็นคนบุคลิกภาพ และทัศนคติดี เห็นเหมือนหรือต่างกันได้ แต่ต้องคุยกันรู้เรื่องแล้ว หนึ่งในนั้นคือ "ไม่รับเด็กฝาก ถ้าฝากใครมา ตัดชื่อทิ้ง” ทำให้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ที่หลายคนยกย่อง

เส้นทางในสภาของเขากำลังเริ่มต้นอีกครั้ง อาจมีโอกาสโชว์ฝีมือในการบริหาร เมื่อพรรคภมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลเป็นฝ่ายบริหาร กับพรรคพลังประชารัฐ ถ้าเขาโหวต หนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

แต่ทว่าเมื่อสิ้นเสียงขานชื่อ เขากลับพูดว่า "งดออกเสียง" ถึงแม้โหวตของเขาไม่อาจเปลี่ยนแปลงหรือส่งผลกระทบอะไรต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่พลเอกประยุทธ์ ชนะขาดตามคาดอยู่แล้ว

แต่เสียงที่เขาลงมติไป อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตการเมืองของเขา เมื่อหัวหน้าพรรคที่เขาสังกัดดูเหมือนจะไม่พอใจกับสิ่งที่เขาทำลงไป แต่อีกด้านกลับได้ยินเสียงชื่นชมจากคนในฝากฝั่งผู้รักประชาธิปไตยเป็นแรงหนุน

เมื่อกลับไปคิดว่าเหตุใดเขาถึงกล้าโหวตสวนมติพรรคทั้งที่เป็นการโหวตที่สำคัญ และตัวเขาเองเพิ่งเข้ามาอยู่ในพรรคได้ไม่ถึงปี ก็เจอข้อความที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า

หากวันหนึ่งคนส่วนใหญ่เห็นพ้องว่า จะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐทั้งที่ไม่ใช่พรรคที่มีคะแนนอันดับ 1 “สิริพงษ” ที่ออกตัวว่าศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยจะทำอย่างไร เขาตอบอย่างชัดถ้อยชัดคำว่า

“ผมไม่เอา ถ้าผมไม่โหวตแตกต่างจากพรรค ผมก็ลาป่วย เพราะผมชัดเจนไม่เอารัฐบาลเสียงข้างน้อย”

เขารักษาคำพูดที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ แต่วงการเมืองจะรักษาเขาไว้ได้หรือเปล่า ไม่มีใครอาจทราบได้ หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร เราทุกคนได้แต่เฝ้ามองดูอนาคตของหนุ่มศรีสะเกษรายนี้และชื่นชนในหัวจิตหัวใจที่ไม่โกหกตัวเอง . . #theisannder #ดิอิสานเด้อ #คนบ้านได #คนบ้านเดียวกัน #ไทศรีเกษ #ทุเรียนภูเขาไฟ #ไทบ้านเด้อซีรีย์#บักลอดสี่ครู #ภูมิใจไทย #กัญชาหลอนคนเลือก #มติพรรค #ประยุทธ #มนุษย์มีกระดูกสันหลังที่เหลืออยู่

7 views0 comments

Comments


bottom of page