
สารคดี
ม. 112 กับคดีอีหยังวะ #5 : ใส่เสื้อผิดสี ดีไม่ดีติดคุก 112

บุปผา ศรีจันทร์กองบรรณาธิการ
2 นาทีอ่าน
เรียกได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะเป็นการจำกัดเสรีภาพทางแฟชั่น ก็เป็นได้ ธันวาคม 2557 พรรคประชาธิปัตย์ (ใช่แล้ว พรรคประชาธิปัตย์ที่หัวหน้าพรรคเคยประกาศว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่สุดท้ายลูกพรรคโชว์จุ๊กกุแร้ เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นั่นแหละค่ะ) เข้าฟ้องร้องให้ตำรวจดำเนินคดี ม. 112 กับ สุดา รังกุพันธ์ (อดีต)อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากการที่เธอโพสต์ข้อความว่า “ประชาชนผู้ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น นัดแต่งดำ ตลอดเดือนธันวา ไว้อาลัยคดี ปรส !!” จริงๆ ประชาธิปัตย์ คงจะโกรธที่สุดา...
โฆษณา
เรียกได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะเป็นการจำกัดเสรีภาพทางแฟชั่น ก็เป็นได้
ธันวาคม 2557 พรรคประชาธิปัตย์ (ใช่แล้ว พรรคประชาธิปัตย์ที่หัวหน้าพรรคเคยประกาศว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่สุดท้ายลูกพรรคโชว์จุ๊กกุแร้ เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นั่นแหละค่ะ) เข้าฟ้องร้องให้ตำรวจดำเนินคดี ม. 112 กับ สุดา รังกุพันธ์ (อดีต)อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากการที่เธอโพสต์ข้อความว่า “ประชาชนผู้ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น นัดแต่งดำ ตลอดเดือนธันวา ไว้อาลัยคดี ปรส !!”
จริงๆ ประชาธิปัตย์ คงจะโกรธที่สุดา พาดพิงพรรคว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสียหายในคดี ปรส. (ลองไปหาอ่านรายละเอียดดูค่ะ) นั่นแหละ จึงต้องการจะฟ้องหมิ่นประมาท แต่อาจจะกลัวว่า ฟ้องธรรมดาโลกไม่จำ เลยพ่วง ม. 112 เข้ามาให้คนด่าเล่นๆ โดยตีความกฎหมายแบบ สีข้างแถก บอกว่า สุดาทำเรื่องไม่สมควร คือ เรียกร้องให้คนแต่งชุดดำในเดือน “มหามงคล” ธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวง ร. 9
อย่างไรก็ตาม ศาลไม่ได้บ้าจี้ตามประชาธิปัตย์ สุดท้าย มีคำสั่งไม่รับฟ้องข้อ ม. 112 ของสุดาในที่สุด (แต่คดีอื่นที่ฟ้องพร้อมๆกัน ศาลยังคงรับนะ)
ปัจจุบัน ศิริโชค โสภา ในฐานะตัวแทนพรรคที่ไปยื่นฟ้องครั้งนั้น ถูกพิพากษาให้ถูกจำคุก 2 ปี จากคดีหมิ่นประมาท (แต่รอลงอาญา) วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรค เสียชีวิตจากโรคประจำตัว ขณะที่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้มอบอำนาจฟ้อง มีหน้าที่เก็บขี้แมวอยู่บ้าน
ส่วน สุดา ผู้ถูกฟ้อง เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเรียกปรับทัศนคติ หลัง คสช. ยึดอำนาจการปกครอง เธอย้ายจากประเทศไทยไปอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา และยังถูกปุ๊ ฟ้าเดียวกัน กล่าวถึงในฐานะ “สลิ่มกลับใจอยู่เป็นประจำ” จนเธอเริ่มเคือง
นี่ชีวิตจริงนะคะ ไม่ใช่ละครช่องมากสี ที่จะต้องมีการบังคับให้รัก ซ้ำร้ายกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในบางครั้ง ยังเหมือนบังคับให้เราต้องเศร้าอีกด้วย เรียกว่า การคลุมถุงชนในสังคมไทยยังคงอยู่ และลุกลามไปถึงการกำกับเครื่องแต่งกายอยู่บ่อย และกรณีข้างต้น เป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่า ในประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย การไม่อินกับอะไร อาจเป็นความผิด
อ่านจบแล้ว — แชร์บทความนี้
โฆษณา


