top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

มรณสักขี เรื่องสั้นอ่านช่วงโป๊ปเยือนไทย


"ผมรับรู้ข่าวของคุณขณะเดินอยู่ลำพังในสักการสถาน -สองคอนแห่งนี้ มีเสียงกระซิบข้างหูว่าคุณป่วย เป็นเสียงกระซิบที่แผ่วเบาผ่านมาตามสายลม "


.


ถ้อยประโยคจากจดหมายของชัชวาลย์ โคตรสงคราม นักวิชาการด้านวรรณกรรมล้านช้าง เขียนถึงตัวละครเอกในเรื่องสั้น 'มรณสักขี' ของอนุสรณ์ ติปยานนท์

เรื่องสั้นที่อนุสรณ์เล่าผ่าน 'ผม'บุรุษคนหนึ่งที่อาจจะคาดเดาได้ว่าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่สถานะอะไรไม่สำคัญเท่าการดำรงอยู่ของ 'ผม' คนที่ออกเดินทางไปหาความหมายอะไรบางอย่างให้กับชีวิต


.


"หลังการตายของแม่ ผมก็กลับเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง ผมเลือกโรงพยาบาลเดียวกับแม่ เตียงเดียวกับแม่ ผมไม่ได้ป่วยไข้ ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน ไม่มีแม้รอยขูดรีดบนร่างกายด้วยซ้ำ ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน ผมเพียงอยากสัมผัสความตายของแม่อีกครั้ง แต่คราวนี้ด้วยสายตาของผู้เจ็บป่วย มิใช่สายตาของผู้เฝ้ามอง "


.


เส้นเรื่องค่อยๆ ไล่ไปตามจังหวะที่ 'ผม'ออกแสวงหาชีวิตราวกับนักบุญจาริกไปตามพื้นที่ต่างๆ ด้วยเพราะภาพถ่ายจากจดหมายฉบับนั้นจากอดีตเพื่อนร่วมวิชาชีพ 'ผม'เริ่มเดินทางไปมุกดาหาร เพื่อสักการะบุญราศรีแห่งสองคอน ก่อนที่จะตระเวนไปตามโบสถ์ทั่วบริเวณอีสานและฝั่งโขงตรงข้าม เริ่มจากโบสถ์นักบุญแอนนาที่หนองแสง นครพนม ,โบสถ์นักบุญหลุยส์แห่งเมืองท่าแขก,โบสถ์อัครเทวดามิคาเอล ท่าแร่ สกลนคร,โบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งบ้านซ่งแย้ ยโสธร ,โบสถ์นักบุญเทเรซาแห่งสะหวันนะเขต

.


ก่อนจะถลำลึกเข้าไปในประเทศลาวทั้งที่แขวงอัตตะปือ เซกอง ตลอดเส้นทางเขาพบสิ่งต่างๆมากมาย เว้นเพียงแต่โบสถ์แห่งพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น


.

"ถ้าพระเจ้ามีอยู่จริง ผมอยากเห็นสัญลักษณ์ของท่านอีกครั้งก่อนกลับสู่บ้านเกิด "


.


กระทั่งเขามาพบกับโบสถ์แห่งหนึ่ง ที่ค่อนข้างลึกลับ พร้อมอีกสองตัวละครคือ บาทหลวงอนาโตล ฟรองซ์ และเนียน ซึ่งท้ายสุดเรื่องไต่ทะยานไปสู่ความเป็นสัจจนิยมมหัศจรรย์ ที่ทำให้ 'ผม' นั้นพบคำตอบของปริศนาในชีวิต ส่วนจะเป็นเรื่องอะไร และจบแบบไหนนั้น The Isaander อยากให้คุณผู้อ่านลองไปอ่านดู


___________________


เป็นเรื่องสั้นขนาดยาวที่ค่อนข้างม่วน ถ้าใครไม่คุ้นกับสำนวนของมูราคามิเมืองไทย อาจจะค่อยๆเลาะตะเข็บอ่าน แต่อ่านไปๆ จะค่อยๆซึมซับกับแนวคิดทางคริสต์ศาสนา ความเชื่อหลังความตายที่นักเขียนผู้นี้กำลังหยิบมานำเสนอ ด้วยข้อมูลที่เรียงแน่นเรื่องจึงค่อนค้างใช้พลังใจและกายในการอ่านอยู่เหมือนกัน แต่ความม่วนของการอ่านงานอนุสรณ์อีกอย่างคือ เหมือนได้ออกเดินทางท่องเที่ยวด้วย

.


ถ้าอ่าน 'มรณสักขี ' ก็จะเห็นหลายๆฉากในจังหวัดภาคอีสานริมฝั่งโขง และหลายๆเมืองในลาวตอนใต้ที่มีผู้คนนับถือคริสตศาสนาในจำนวนไม่น้อย ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ เราจึงยกให้ 'มรณสักขี'เป็นเรื่องสั้น อีกเรื่องที่นึกถึงและชวนอ่านในโอกาสมาเยือนเมืองไทยของประมุขคริสตจักร


___


เรื่องสั้น มรณสักขี เคยรวมอยู่ในเล่ม นิมิตต์วิกาล ของอนุสรณ์ ติปยานนท์


ผู้สนใจลองอินบ๊อกไปถามร้าน หนังสือฟิลาเดลเฟีล ที่อุบลฯ ดูได้


#Theisaander #อนุสรณ์ติปยานนท์ #มรณสักขี #มุกดาหาร #สะหวันนะเขต #ท่าแขก #นครพนม #โป๊ปมาเยือนไทย #ท่าแร่ #สกลนคร #บ้านซ่งแย้ #ยโสธร #เรื่องสั้น — at แคมของ สะหวันนะเขต.

188 views0 comments

Comments


bottom of page