top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ชัยภูมิแล้งคักแล้งแหน่ เหลือน้ำทำประปาแค่ 20 วันผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ชัยภูมิจ่อขาดน้ำทั้งเมือง! แล้งลามหนัก “เขื่อนลำปะทาว” แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองพญาแลแห้งเหลือน้ำผลิตประปาได้อีกแค่ 20 วัน เผยลดแรงดันจ่ายน้ำแล้วทำให้ประปาไหลอ่อนหรือไม่ไหลในบางเวลา เพื่อยื้อให้มีน้ำใช้นานที่สุด เตือนปชช.ประหยัดสุดน้ำรับมือ


15 สิงหาคม 2562 สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดชัยภูมิยังคงรุนแรงและส่งผลกระทบขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินภัยแล้งครอบคลุมทั้งจังหวัดแล้วเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อนอย่างเร่งด่วนนั้น


ล่าสุดด้าน นายศักดิ์สิทธิ์ แก้วแสนชย ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาชัยภูมิ เปิดเผยว่า การประปาส่วนภูมิภาค สาขา ชัยภูมิ ผลิตน้ำประปาให้บริการประชาชนในเขตอ.เมืองชัยภูมิเป็นหลัก ปัจจุบันมีผู้ใช้น้ำประปาทั้งหมดกว่า 2.5 หมื่นราย โดยน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาคือน้ำที่ปล่อยมาจากเขื่อนลำประทาว ต.เก่ายาดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน เข้าตัวเมืองชัยภูมิ


แต่จากสถานการณ์ภัยแล้งไม่มีฝนตกในพื้นที่รับน้ำเขื่อนลำประทาวมาตั้งแต่ต้นปี ทำให้ปัจจุบันเขื่อนลำปะทาว มีปริมาณน้ำเหลือแค่ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากขนาดความจุ 16.40 ล้าน (ลบ.ม.) และ มีน้ำใช้การได้เพียง 1.6 ล้านลบ.ม. เท่านั้น ขณะนี้เขื่อนปล่อยน้ำลงมาตามลำประทาววันละ 8 หมื่น ลบ.ม. แต่ด้วยระยะทางไกลถึง 36 กิโลเมตร (กม.) มีประชาชนและหมู่บ้านที่น้ำไหลผ่านดักสูบน้ำเพื่อผลิตประปาหมู่บ้าน หรือสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรบางส่วน ทำให้เหลือน้ำไหลถึงระบบประปาภูมิภาคสาขาชัยภูมิน้อยมาก และไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาให้บริการในเขตเมืองชัยภูมิ


ส่วนการแก้ไขปัญหา ส่วนหนึ่งได้ขอน้ำดิบจากหนองตาดำ ต.บุ่งคล้า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ มาเพิ่มใช้ผลิตน้ำประปาอีก 2 แสน ลบ.ม.เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบ และน้ำในเขื่อนลำปะทาว จะสามารถใช้ผลิตน้ำประปาได้อีกไม่เกินอีก 20 วันเท่านั้น


ฉะนั้นทางการประปาจึงจำเป็นต้องลดแรงดันจ่ายน้ำน้อยลง ตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้ใช้น้ำที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือบริเวณพื้นที่สูง อาจได้รับผลกระทบน้ำประปาไหลอ่อน หรือไม่ไหลในบางเวลา จึงขอให้ประชาชนผู้ใช้น้ำในพื้นที่ ต.โพนทอง ต.บ้านเล่า ต.รอบเมือง ต.ในเมือง ต.กุดตุ้ม ต.นาฝาย ต.หนองนาแซง ต.หนองไผ่ ต.ชีลอง ต.บ้านค่าย และ ต.โนนสำราญ ได้เร่งหาที่เก็บกักน้ำ และสำรองน้ำประปาไว้ใช้ในช่วงน้ำประปาหยุดไหลเป็นการด่วนด้วย


และจากนี้ไปขอให้มีการช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการช่วยกันยืดเวลาให้มีน้ำประปาใช้ในทุกพื้นที่เขตอ.เมืองชัยภูมิ ให้ได้นานที่สุด


อ่านข่าวต้นฉบับ : https://mgronline.com/local/detail/9620000078120


#TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #ชัยภูมิ #ผู้จัดการออนไลน์ #แล้งบักคัก #แล้งคักแล้งแหน่ #แล้งอีหลี #หรือว่าสิแม่นรัฐบาลที่แล้วแกล้งปล่อยน้ำทิ้งหมด #โอ๊ะบ่แม่นดอก #รัฐบาลได๋สิเฮ็ดจังซั่น #เอ๋ารัฐบาลเจ้าของเอง #อุ้ยเฮ็ดแนวไหนดี #ธรรมนัสซ่อยแหน่ #อ้าวเฉลิมชัยเป็นรมวดอกหรือ #เอ๋าคือบ่อคุ้น — at การประปาส่วนภูมิภาค สาขาชัยภูมิ.

16 views0 comments

Kommentarer


bottom of page