top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

พนมบุ๊คสโตร์ : โรงหนังสือแห่งความสุขตั้งแต่จุดเริ่มต้น"นครพนมมีคนบ้าคนเดียวที่กล้าเปิดร้านหนังสืออิสระ"


คำพูดทีเล่นทีจริงของอดีตวิศกรคนหนึ่งที่ตัดสินใจทิ้งการงานที่ดูจะมั่นคงในสายตาหลายๆคนเพื่อกลับบ้าน บ้านที่เขาหวังเป็นจุดเริ่มปักหลักชีวิตอีกครั้งหลังรอนแรมออกไปไกลห่างเมื่อหลายปีก่อน


ก่อนหน้านี้ แมน ธรรมนิตย์ พนมศักดิ์ ทำงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่งที่สระบุรีราว 7 ปี ระหว่างนั้นเขาใช้ช่วงวันหยุดทำอีกสิ่งที่ชอบคือเป็นช่างภาพแนวสัตว์ป่า พอปีนี้อายุ 30 ปีแล้ว จึงตั้งหมุดมาย ว่าอยากกลับบ้านเกิดที่นครพนม "เราเป็นลูกคนเดียวพ่อแม่ เขาเลยอยากให้กลับมาที่นี่ " ชายหนุ่มบอก

จุดหมายแรกหลังลาออกจากงานบริษัท เขาอยากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เพราะอย่างน้อยดีกรีปริญญาโทสาขาโลหะวิทยาก็น่าจะทำให้เขามีโอกาสไปสู่สิ่งนั้นได้


แต่ความฝันก็ไม่ง่ายเสมอไป เมื่อมหาวิทยาลัยยังไม่เปิดรับสมัคร และเมื่อเห็นว่าบ้านตึก บ้านที่เขาเคยอยู่อาศัยมาตั้งแต่เด็ก และเคยเปิดให้คนเช่านั้นว่างอยู่


" เลยคิดว่าทำอะไรดีวะ เราเลยทำสิ่งที่ชอบ อ่านหนังสือ ถ่ายรูป กินกาแฟ "จึงเป็นที่มาของโรงหนังสือแห่งความสุขที่ว่านี้


ธรรมนิตย์ ตอนนี้เป็นพนักงานมหาวิทยาลัยนครพนม เล่าอีกว่า โรงหนังคือการเข้าสู่จินตนาการเพื่อดูภาพตามผู้กำกับวางบทไว้ ส่วนโรงหนังสือนั้นอบอวลไปด้วยตัวอักษร เรื่องเล่า บริบทที่แตกต่างกัน ตามแต่จินตนาการของคนอ่าน และเป็นมากกว่าร้านหนังสือ


“ถ้าเข้ามาคุณก็จะเห็นต้นไม้เห็นหนังสือ ทั้งต่างประเทศทั้งงานของคนไทย มีรูปภาพที่เราถ่ายเอง กาแฟทั้งสายพันธุ์จากภาคเหนือและที่อื่นๆ”


แต่ก่อนหน้าตอนจะเปิดร้านหนังสือธรรมนิตย์เคยพูดคุยกับคนรักเก่า ที่มีพ่อเป็นนักเขียน นักเขียนคนนั้นให้ความเห็นเมื่อรู้ถึงสิ่งที่เขามุ่งจะทำว่า "คิดแบบเด็กน้อย" แต่สำหรับประโยคนั้นธรรมนิตย์ตีความไปอีกแบบ


" เราเลยคิดว่ามันเด็กตรงไหน การคิดแบบเด็กมันก็มีความสุขแบบหนึ่งหรือเปล่า เราก็เลยคิดว่าจะใช้ความรู้สึกแบบเด็กนี่แหละเปิด "


ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจเปิด เขาก็ค้นหาว่า มีใครพอรู้จักบ้างในแถบอีสานที่เขาทำร้านหนังสือ จึงได้ไปเจอ เจี๊ยบ วิทยากร โสวัตร ที่ร้านฟิลาเดลเฟีย อุบลราชธานี วิทยากรแนะนำเขาว่าหากอยากเปิดร้าน ควรเปิดเป็นงานอดิเรกดีกว่า และทำงานประจำไปด้วย นอกจากนี้วิทยากรยังให้คำแนะนำเขาอีกหลายเรื่อง จนกล้าออกมาทำร้านเองในที่สุดอีกคนที่ธรรมนิตย์เจอในแวดวงร้านหนังสืออิสระในอีสาน คือโอ๊ป บุรินทร์ฑร ตันตระกูล เจ้าของร้านหนังสือไวลด์ ด็อก ที่ขอนแก่น อาจเพราะมีอะไรบางอย่างที่เขาปรึกษาคนๆนี้แล้วทำให้รู้สึกดี และมีชะตากรรมคล้ายๆกัน


สำหรับหนังสือที่ผู้ก่อตั้งพนมบุ๊คสโตร์ ชื่นชอบและพูดถึงอยู่เสมอคือ สิทธารถะโดยเฉพาะคอนเซปท์ที่เขาจำฝังใจว่า "ความงามเป็นสิ่งที่อยู่ในตัวเรา ธรรมชาติรอบกายเป็นสิ่งงดงาม ต้องหยุดและดูมัน "


และอีกคนคือ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ งานสารคดีชุดเงาตนบนรอยซาย ของไอดอลเหล่าช่างภาพสัตว์ป่า ธรรมนิตย์ประทับใจตัวงานและบอกเราว่า "เล่มนี้พูดถึงการย้อนกลับมาจุดเริ่มต้น ที่ว่าต่อให้เดินทางไกลแค่ไหนก็กลับมาจุดเริ่มต้นอยู่ดี "

__________________________


++ ทำไมถึงมาเปิดร้านนี้ ยังเชื่อในหนังสือกระดาษแค่ไหน ?


-ด้วยความว่าเราเป็นช่างภาพ ทุกคนคงจะรู้ว่าภาพถ่ายเริ่มจากฟิล์ม และถูกแทนที่ด้วยดิจิตัลในตอนหลัง แต่มันก็ยังมีคนถ่ายกล้องฟิล์มอยู่ หนังสือก็เหมือนกัน แม้หนังสืออิเลคทรอนิกส์ทุกวันนี้จะเยอะ เราก็เชื่อว่ายังมีคนที่ชื่นชอบหนังสือกระดาษแบบเราอยู่ และอย่างที่บอกบ้านตึกที่เคยอาศัยตั้งแต่เด็กนั้นว่างอยู่ เลยอยากทำสิ่งที่ชอบไปด้วยระหว่างรอความฝัน


++ มีหนังสือประเภทไหนบ้าง ?


-เราชอบของดี เราชอบงานรางวัล ตอนแรกจริงๆไม่รู้ว่างานรางวัลคืออะไร งานโนเบลคืออะไร แฟนเก่าเขาแนะนำว่า แบบนี้ดีนะ พ่อที่เป็นนักเขียนเขาพูดถึง เลยเริ่มอ่าน วันละเล่มๆ จึงรู้ว่าเราชอบแบบนี้ จึงแยกเลย ว่ามุมนี้เป็นรางวัลโนเบล เฮอร์มานน์ เฮสเส, จอห์น สไตน์เบ็ค, วิลเลียม ซาโรยัน มุมนี้เป็นซีไรต์ ก็มีทั้งประเภท เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ มีหนังสือที่ไม่ขายแต่เอาไว้โชว์เช่น หนังสือภาพ


++ เปิด ปิดเวลาไหน ?


-ตอนนี้ยังทำงานประจำ จะเปิดเป็นวันเสาร์กับวันอาทิตย์ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ตอนเช้ามีกาแฟขาย ร้านเราจะเป็นลักษณะ Slow bar อยากให้คนมาร้านมีความรู้สึกช้าๆ ค่อยๆละเลียดดูหนังสือ อนาคตก็คงเปิดจันทร์-ศุกร์ ตอนนี้นักอ่านบางคนก็เริ่มบ่นว่าน่าจะเปิดทุกวันเพราะเขาอยากเข้ามาดูหนังสือ


++ เดินทางไปร้านยังไง ?


-ร้านอยู่ตรงข้ามธนาคารทหารไทย สาขานครพนม ตั้งกูเกิ้ลแม็ปมาได้เลย หรือติดต่อที่เบอร์ 080-194-3996++ หนังสือ 3 เล่มในร้านที่อยากแนะนำ ?


-สิทธารถะ ของ เฮอร์มานน์ เฮสเส อ่านแล้วรู้สึกถึง ความงดงามมันอยู่กับเรา ขอให้หยุดและดูมัน


-ความสุขแห่งชีวิต ของ วิลเลียม ซาโรยัน เพราะเพลิดเพลินถึงจินตนาการเด็กในต่างแดนที่เราไม่เคยไป


-วิมานคนยาก ของ จอห์น สไตน์เบ็ค อ่านแล้ว เหมือนยืนกลางโรงงานปลากระป๋อง มีนักวิทยาศาสตร์ มีคนกลุ่มหนึ่ง มีแรงงานกลุ่มหนึ่ง มันทำให้มองจินตนาการได้ไกล


*3 สิงหาคม 2562 โรงหนังสือพนมบุ๊คส์สโตร์ จะจัดงานภายใต้ชื่อ 'เสียงเพลงขับขานผ่านบทกวี' เขียนไขและวาณิช และวง อิสยา วงดนตรีอะคูสติค จะมาบรรเลงเพลง พร้อมกับการอ่านบทกวีจาก วิทยากร โสวัตร นักเขียนจากอุบลราชธานี ธรรมนิตย์บอกว่า ถือเป็นการเปิดร้านไปในตัวเลย ขณะนี้บัตรที่นั่งทั้ง 60 ที่ขายหมดไปแล้ว และหากจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงต้องติดตามรายละเอียดที่เพจของร้านอีกครั้ง

พนมบุ๊คสโตร์ : https://www.facebook.com/PhanomBookstore/


**ขอบคุณภาพประกอบจาก พนมบุ๊คสโตร์


#TheIsaander #Isaan #นครพนม #ร้านหนังสืออิสระ #พนมบุ๊คสโตร์ #เฮอร์มันเฮสเส #วิลเลียมซาโรยัน #จอห์นสไตเบ็ค

#ร้านหนังสือฟิลาเดลเฟีย #ร้านหนังสือไวลด์ด็อก #สิทธารถะ #ความสุขแห่งชีวิต #วิมานคนยาก #เขียนไขและวาณิช #อิสยา #เงาตนบนรอยซาย #เชนมีคู่หูเป็นลิง

710 views0 comments

コメント


bottom of page