top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

DOME DOME BOOK: หนังสือ/พื้นที่/คนทำสารคดี/ขอนแก่น"ยังมีหนังสือบางเล่มที่คุณควรจะมีในครอบครอง ผมมีทั้งหมดที่ว่านั่นตั้งแต่พระคัมภีร์ไบเบิ้ลไปจนถึงตำราอาหาร มาดูด้วยตาคุณเองเลยดีกว่า ก้าวมาที่ชั้นหนังสือได้เลยครับ สหายทั้งหลาย มาหยิบมาเลือกกันเลยครับ"


-รถหนังสือเร่ของคนพเนจร,คริสโตเฟอร์ มอลีย์


ในช่วงเวลาสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศ(15 มิย.-15 กค.) The Isaander ขอพาผู้อ่านไปพบร้านหนังสือเคลื่อนที่และกำลังทำร้านถาวรชื่อ DOME DOME BOOK ตั้งชื่อตามเจ้าของ โดม -อติเทพ จันทร์เทศ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เด็กหนุ่มผู้สนใจด้านวรรณกรรมการอ่านเขียน


นอกจากเรียนแล้วโดมยังพยายามเก็บประสบการณ์ผ่านการเดินทางทั้งข้างนอกและข้างในชีวิตเพื่อสร้างสรรค์งานด้านสารคดีและสื่อรูปแบบอื่นๆ Loop Line หนังสั้นสารคดีของเขาที่เล่าเรื่องผู้คนบนริมทางรถไฟขอนแก่นที่กำลังถูกเวนคืนที่ดิน ก็ถูกนำไปจัดฉายไกลถึงไต้หวัน นั่นทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ด้วยวันวัยเวลาและทุนทางความคิดของเขาแบบนี้จะผลิตผลงานไปได้อีกมากมายแค่ไหน ?


ส่วนจุดเริ่มต้นของร้านหนังสือเล็กๆแห่งนี้เริ่มขึ้น ในเช้าที่หนาวเหน็บวันหนึ่งในเดือนธันวาคม โดมโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อยากมีอะไรไว้ทำฆ่าเวลาความว่างระหว่างเดินทางจึงริเริ่มนำหนังสือที่อ่านแล้วชอบไปชิมลางจำหน่ายที่ตลาดคลองถม จากนั้นก็แอบหยิบหนังสือบางเล่มมารีวิวเพื่อส่งต่อเรื่องราวให้เพื่อนๆ ด้วยราคาที่เป็นกันเอง


ขณะนี้กำลังมีแพลนสร้างหน้าร้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในหมู่บ้าน Columbo ย่านหลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเปิดเมื่อไหร่เขาจะมาอัพเดทในเพจอีกครั้ง______________


++ ทำไมถึงเปิดร้านนี้ ?


- ต้องขอออกตัวก่อนว่าเป็นร้านหนังสือที่ตั้งใจขายออนไลน์ แต่อยากเปิดพื้นที่ให้คนเข้ามาแลกเปลี่ยนมุมมองทางความคิด การเมือง และการเดินทาง จึงมีหน้าร้านเกิดขึ้น


++ มีหนังสือประเภทไหนบ้าง ?


- มีหลายเเนว (หนังสือใหม่หนังสือมือสอง/หนังสือหายาก) และขายหนังสือเกี่ยวกับงานศิลปะ และโฟโต้บุ๊ค รวมถึงมีแพลนจะทำบาร์ กลางวันขายหนังสือ กลางคืนขายค็อกเทล และเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะของพวกปลดแอกทางความคิด การเมือง ในประเทศ


++ เปิด ปิดเวลาไหน ?


- เสาร์-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า

จันทร์-ศุกร์ 14.00 น. เป็นต้นไป ติดต่อ 098 6270949 อติเทพ


หมายเหตุ: ร้านใหม่อยู่ระหว่างสร้าง มีหน้าร้านอยู่ที่ร้านกาแฟ do homemade ภายในหมู่บ้าน columbo craft village


++ เดินทางไปยังไง ?


- ร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้าน columbo craft village(สามารถค้นใน Google Map ได้) หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งโคลัมโบ ซอย 2


++ หนังสือ 3 เล่มในร้านที่อยากแนะนำ ?


- ลูกอีสาน /ลุงคำพูน บุญทวี


- 1984 ,แอนิมอล ฟาร์ม/ George Orwell


- นิมิตต์วิกาล/อนุสรณ์ ติปยานนท์**ขอบคุณภาพประกอบจาก: ปนัดดา ประเสริฐศรี


**ผู้อ่านที่สนใจสามารถเข้าไปดูในเพจของร้านได้ก่อนที่ https://www.facebook.com/domedomebookofficiall/


#TheIsaander #ขอนแก่น #มหาวิทยาลัยขอนแก่น #เทศกาลร้านหนังสืออิสระครั้งที่7

#thaiindependentbooksellersfestival #รถหนังสือเร่ของคนพเนจร #นิมิตต์วิกาล #ลูกอีสาน #คำพูนบุญทวี #Animalfarm #Georgeorwell #อนุสรณ์ติปยานนท์ #columbocraftvillage

86 views0 comments

Comments


bottom of page