top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

พายุถล่มอีสาน โรงเรียนที่สารคามพัง-เสาไฟฟ้าที่อุดรฯ ล้ม


ร.ร. ที่เชียงยืน มหาสารคาม พัง ประเมินเสียหาย กว่า 5 แสน .

มติชนรายงานว่า วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนบ้านโคกสูง ต.เชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม นายตองอ่อน ปัดถาวโร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกสูง ชี้ให้ดูความเสียหายของอาคารเรียนแบบ ป 1 ฉ สูง ที่ถูกพายุฝนพัดถล่มเมื่อช่วงเย็นวานนี้ จนหลังคาของอาคารหลุดหายไปเกือบทั้งแถบ ส่งผลให้อาคารเรียนชั้นบน ซึ่งเป็นห้องพักครู ห้องเก็บเอกสารทางวิชาการ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ฝ้าเพดานตกลงมาที่พื้นกระจัดกระจาย นอกจากนั้นยังมีห้องเรียนของนักเรียนชั้นประถมเสียหายบางส่วน

โดยอาคารเรียนด้านล่าง ซึ่งเป็นห้องเรียนของนักเรียนชั้นอนุบาล ป.3 ป.4 ก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน โดยแรงลมได้ลอดช่องประตู ทำให้สื่อการเรียนการสอน เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นเตอร์ ถูกแรงลมพัดตกลงมาเสียหายประมาณ 5 เครื่อง

นอกจากนี้ยังมีอาคารโรงอาหารเก่า ที่ต่อเติมออกมา แรงลมพัดหลังคาปลิวไปด้านหลัง เสาวงกบประตูหัก ผนังปูนพังถล่ม ประเมินความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท โดยทางโรงเรียนจะได้ทำเรื่องเสนอของบประมาณซ่อมแซมครุภัณฑ์ต่างๆจากต้นสังกัดเพื่อนำมาซ่อมแซมต่อไป

ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ได้นำผ้าใบมาคลุม ตู้ โต๊ะ ที่เก็บเอกสารทางวิชาการ เพื่อป้องกันฝนที่อาจจะตกลงมาอีกในช่วงนี้ไว้ชั่วคราว ก่อนจะจัดหาช่างมาซ่อมแซม และจะย้ายนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ไปเรียนอาคารอื่นเป็นการชั่วคราว

---

กฟภ. อุดรฯ เร่งกู้ เสาไฟฟ้าแรงสูง 22ต้นล้มหลังพายุเข้า หนองหาน .

มติชนรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ ถ.นิตโย อุดรธานี-สกลนคร ทต.หนองหาน อ.หนองหาน กม.ที่ 37 ช่วงหน้าห้างท็อปซุปเปอร์สโตร์ และตลาดโลตัส กฟภ.หนองหาน , กฟภ.อุดรธานี และ กฟภ.เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จ.อุดรธานี ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างกว่า 100 คน พร้อมเครื่องมือ เร่งรื้อย้ายสายไฟและสายสื่อสาร เพื่อถอนเสาไฟฟ้าแรงสูง 22 ต้น แรงต่ำ 8 ต้น ที่หักโค่นจากแรงลมพายุพัดถล่มเมื่อเย็นวานนี้ พร้อมกันนี้มีพนักงานบริษัทสายสื่อสาร ได้เข้ามาช่วยรื้อสายสื่อสารออกเช่นกัน โดยรถบรรทุกเสาไฟฟ้าแรงสูงจาก จ.มหาสารคาม 24 ต้น ได้เดินทางมาถึงแล้ว

นอกจากนี้ทาง กฟภ.เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จ.อุดรธานี ได้ส่งรถโมบายปั่นไฟฟ้ามาเพิ่มอีก 2 คัน รวมเป็น 4 คัน มาติดตั้งเพื่อให้ห้างสรรพสินค้าทั้ง 2 แห่ง , โรงพยาบาลหนองหาน และบ้านเรือนประชาชน จ่ายกระแสไฟฟ้าชั่วคราวให้ประชาชน บรรเทาความเดือดร้อน จนกว่าจะทำการติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่ และปล่อยกระแสไฟได้ตามปกติ คาดว่าใช้เวลาประมาณอีก 2 วัน

ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน เปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนเมื่อเย็นวานนี้ รับรายงานมีบ้านเรือนเสียหาย 89 หลังคาเรือน ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบล ที่ส่วนใหญ่เป็นความเสียหายเล็กน้อย มีเสียหายมาที่ ทต.หนองหาน 3 หลัง และเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น ซึ่งขณะนี้เสาไฟฟ้ามาถึงแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ กฟภ.อุดรธานี- หนองหาน และจากที่อื่น ๆ ระดมกำลังเข้ามาเร่งติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่ ที่แจ้งว่าน่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้

นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พายุครั้งนี้สร้างความเสียหาย 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองหาน , อ.เมือง , อ.กุมภวาปี และ อ.ประจักษ์ศิลปาคม เบื้องต้นรายงานมีบ้านเรือนเสียหาย 159 หลังคาเรือน มีราษฎร 1 ราย ใน ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี ถูกฟ้าผ่าบาดเจ็บสาหัส 1 คน และเสาไฟฟ้าแรงสูง 22 ต้น แรงต่ำ 8 ต้นหักโค่น ในภาพรวมความเสียหายของปีนี่ราว 4,000 หลังคาเรือน ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

---

3 views0 comments

Comments


bottom of page