top of page
  • Writer's pictureThe Isaander

ไผ่ ดาวดิน : ติดนานจนลืมว่า อิสรภาพเป็นยังไง ขอปรับตัวนิดนึงไผ่ ดาวดิน-จตุภัทร บุญภัทรรักษา ได้รับการปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นแล้ว เช้านี้ ท่ามกลางแฟนคลับ แฟนไม่คลับ และสื่อมวลชนมากตาหลายหน้า ที่มาคอยให้กำลังใจ


ไผ่ ดาวดิน ปรากฎตัวต่อหน้าสาธารณชน ด้วยชุดเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง-กางเกงขาสั้นสีเข้ม หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมกับอดีตผู้ถูกคุมขังหลายสิบคน


การพระราชทานอภัยโทษครั้งนี้ ทำให้ไผ่ ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 5 ปี ก่อนลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 2 ปี 6 เดือน จากข้อหาความผิดหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (ม. 112 ของกฎหมายอาญา) ได้อิสรภาพก่อนกำหนดเดิมราว 1 เดือน


“ดีใจ เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดไม่ได้ ติดนานจนลืม ว่าอิสรภาพเป็นยังไง เดี๋ยวขอไปใช้อิสรภาพก่อน ต้องขอปรับตัวนิดนึง รอบนี้นานไปหน่อย” ไผ่ กล่าวกับสื่อ และมวลชนที่เฝ้ารอฟังเสียงแรกของอิสรภาพจากเขา


---


ไผ่ อดีตนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นนักเคลื่อนไหวในนามกลุ่ม “กลุ่มดาวดิน” และสมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน ถูกจับกุมตัวที่จังหวัดชัยภูมิ ในวันที่ 3 ธันวาคม 2559 เพราะเผยแพร่รายงานข่าวพิเศษของสำนักข่าวบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” บนเฟซบุ๊คส่วนตัว(แชร์)


หลังถูกคุมตัว ไผ่ได้รับการประกันตัวก่อนคดีขึ้นสู่ชั้นศาล แต่ถูกเพิกถอนการประกันในเวลาอันสั้น ทำให้ไผ่ต้องต่อสู้คดีในชั้นศาลเป็นเวลากว่า 7 เดือน จากในคุกโดยไม่ได้รับการประกัน แม้จะยื่นขอประกันต่อศาลมากกว่า 10 ครั้ง


กระทั่งวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ไผ่รับสารภาพในชั้นศาล และศาลตัดสินจำคุก 5 ปีก่อนลดโทษเหลือ 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา


“สู้ติดแน่ แพ้ติดนาน สารภาพติดพอประมาณ” ไผ่ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวดิ อีสานเด้อ ในวันรับสารภาพ ซึ่งเขาคาดการณ์ ก่อนมีคำตัดสินจริงว่า จะถูกจำคุกเป็นระยะเวลาเพียง 8 เดือน และเชื่อว่าจะได้รับการอภัยโทษระหว่างการควบคุมตัวด้วย


---


ไผ่ ถือเป็นผู้ถูกดำเนินคดีเพียงรายเดียวจากการแชร์ "ข่าวบีบีซี" เพราะยังไม่ปรากฎ ผู้ใช้เฟซบุ๊ค หรือประชาชนรายใด ถูกดำเนินคดีจากการเผยแพร่ข่าวเดียวกับไผ่ ซึ่งตัวเลขจากเฟซบุ๊คระบุว่า ถูกแชร์ไปอย่างน้อย 2,500 ครั้ง (มีการกดไลค์ และแสดงความคิดเห็นอีกหลายพันครั้ง)


ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซีเจ้าของข่าวที่แท้จริง ก็ไม่ได้ถูกดำเนินคดีใดๆ เช่นกัน


ในกรณีของไผ่ ศาลตัดสินว่า ไผ่ “ผิดเพราะแชร์” แต่สิ่งที่ยังไม่ได้ถูกพิจารณาคือ “สิ่งที่ถูกแชร์ ผิดหรือไม่” การสารภาพของไผ่เป็นการสารภาพว่า “ไผ่แชร์จริง” จึงถูกตัดสินว่า “ผิดเพราะแชร์จริง” เลยต้อง “ติดคุกเพราะแชร์จริง” แต่ที่ยังไม่เคยมีการพิจารณาคือ “ข่าวที่แชร์ มีเนื้อหาที่ผิดหรือถูก” กันแน่


ในยุค คสช. หน่วยงานอย่าง กสทช. เปิดเผยต่อสื่อมวลชนหลายครั้งว่า ได้ทำการปิดเว็บไซต์ที่ขัดต่อกฎหมายหลายพันเว็บ แต่ “ข่าวบีบีซี” ชิ้นที่ไผ่แชร์ และนำไปสู่การสิ้นอิสรภาพ "ยังไม่ถูกปิด หรือบล็อก" การเข้าถึงแต่อย่างใด คนทั่วไปยังสามารถกลับไปอ่านข่าวนั้นได้


พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวแก่ผู้สื่อข่าวดิ อีสานเด้อ เมื่อครั้ง ไผ่ ถูกดำเนินคดีว่า


“เชื่อมั่นว่าทุกคนรู้ว่า อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ ทางที่ดีอย่าแชร์ต่อ ถ้าท่านแชร์ต่อหรือท่านกดไลค์หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็แสดงว่าท่านสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย” อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ คนปัจจุบัน กล่าว


“กระทรวงดีอี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเมินในเบื้องต้นเห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่จะนำเสนออย่างนั้น เนื่องจากทำร้ายความรู้สึกของคนไทย” เสธไก่อูระบุ


---


สถิติของ ilaw (ถึงมีนาคม 2562) ระบุว่า ภายใต้อำนาจ คสช. มีประชาชน ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 แล้วอย่างน้อย 94 คน และเคยมีผู้ที่ถูกศาลตัดสินให้จำคุก 70 ปี จากความผิดข้อหาหมิ่นฯ ด้วยเช่นกัน


---


ในวันแห่งอิสรภาพนี้ ไผ่ กล่าวแก่สื่อมวลชนอีกว่า เขาจะยังเคลื่อนไหวทางสังคมต่อ และสนใจจะเล่นการเมือง “อยากจะเล่นอยู่ครับ เราไม่เล่นการเมือง การเมืองก็เล่นเรา” ทั้งยังฝากให้นักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ สู้ต่อ


“อยากบอกทุกคนว่า อยากจะสู้ก็สู้ ทำให้เต็มที่ ไม่ต้องไปเสียใจทีหลัง ในฐานะประชาชน เป็นกำลังใจให้ ไม่ต้องกลัว ผมก็ยังผ่านมาได้” ไผ่ ระบุ


หลังการปล่อยตัว ไผ่เปลี่ยนเสื้อเป็นสีแดงและเข้ารับการสู่ขวัญ ตามประเพณีอีสานปนไทย สามารถติดตามพิธีกรรมดังกล่าวได้ทางเฟซบุ๊ค "ดาวดิน สามัญชน"


---


ในวันเดียวกันผู้ต้องขังจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกสั่งจำคุก 8 เดือนตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ในความผิดจากการบุกทำเนียบรัฐบาล ปี 2551 ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี, นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี และนายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน #TheIsaander #Isaan #Isaannews #อีสานเด้อ #อีสาน #ข่าวอีสาน #ดิอีสานเด้อ #พระราชทานอภัยโทษ #ลดโทษ #พ้นโทษ #ปล่อยตัว #ไผ่ดาวดิน #จตุภัทร์ #บีบีซีไทย #ปล่อยให้ไหลไป #อิสรภาพ #อิสรเอล #พันธมิตร #เสื้อเหลือง #เสื้อแดง #เสื้อแพง #แชร#112

38 views0 comments

Σχόλια


bottom of page